Mỗi ngày có 250 người chết vì ung thư, cái chết rình rập trong từng bữa ăn

LĐO M.M
Chia sẻ

Đó là ý kiến của bà Thái Hương - Chủ tịch Tập đoàn TH dẫn số liệu của Bộ Y tế và TS Hoàng Đình Chân - Giám đốc BV ung bướu Hưng Việt tại Diễn đàn Kết nối doanh nghiệp người tiêu dùng Đón sóng thực phẩm sạch do Báo điện tử Trí Thức Trẻ - Sohanews phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tổ chức 23.8 tại Hà Nội.

Phát biểu tại hội nghị Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Vũ Văn Tám cho rằng vấn đề an toàn thực phẩm và minh bạch thực phẩm sạch đang được cả xã hội quan tâm. Vì thế, thời gian tới, Bộ NNPTNT sẽ tăng cường thông tin tuyên truyền công khai minh bạch, kết nối những hoạt động chân chính với người tiêu dùng, kết nối sản phẩm an toàn có xác nhận của cơ quan nhà nước đến người tiêu dùng...

Theo bà Hương, ba khâu minh bạch trong đầu tư nông nghiệp, là: Giống, phân bón và bảo quản. Vì thế, bên cạnh minh bạch cũng cần truyền thông cần đầy đủ, truyền thông định tính, định lượng của sản phẩm. Nếu chỉ nhìn vào quảng cáo của nhà sản xuất là chưa chuẩn xác.

“Tôi nghĩ làm gì thì làm, vì sức khỏe cộng đồng là trên hết, chúng ta không sống được bao lâu, để tương lai cho con em sau này. Vượt qua chính mình là vượt nhẹ nhất. Khi tôi mới bắt đầu làm sữa tươi, nhiều người hỏi tôi đã lãi chưa, tôi trả lời lãi rồi. Họ hỏi sao lãi nhanh vậy, tôi nói tôi lãi sức khỏe, nhiều người được uống sữa tươi, khỏe mạnh là tôi lãi rồi. Sắp tới, sữa sẽ được gọi đúng tên, không còn nhập nhèm, đánh lận con đen giữa sữa tiệt trùng (tức là sữa bột pha lại) và sữa tươi nữa”, bà Thái Hương chia sẻ.

Quá bức xúc về thực phẩm chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép 455/735 mẫu thịt gia súc, gia cầm không an toàn cho người sử dụng, hơn 2.500/11.000 cơ sở sản xuất và buôn bán vi phạm quy trình chuẩn sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, TS Hoàng Đình Chân – Giám đốc BV ung bướu Hưng Việt cảnh báo: “Cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ”.

Ông Chân cũng cho biết, tỉ lệ người mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn chiếm khoảng 35%, kế đến là hút thuốc lá 30%, yếu tố di truyền chỉ chiếm 5-10%. “Chúng ta thấy rằng, những người bị mắc ung thư do sử dụng thực phẩm bẩn là 35%. Đây là quá trình lâu dài tuy nhiên, trước chỉ thấy ở người già, trên 45 tuổi mắc ung thư, giờ trẻ hoá, như vậy không còn là yếu tố về tuổi tác, nó liên quan rất nhiều tới yếu tố môi trường” - ông Chân cho hay.

Ông Chân cũng cho biết, các ung thư có thể xảy ra như ung thư dạ dày, thực quản, ung thư gan, ung thư tuỷ, ung thư vòm họng, ung thư đại trực tràng… “Ung thư đại trực tràng là làn sóng kinh khủng khiếp, bệnh nhân còn rất trẻ như ca sĩ Trần Lập mắc ung thư đại tràng không biết, chỉ cho đến khi hệ thống tiêu hoá có vấn đề mới đi kiểm tra và phát hiện”, ông Chân ngậm ngùi cảnh báo.

Cùng chung quan điểm, bà Thái Hương TH cũng dẫn số liệu của Bộ Y tế và cho biết, mỗi năm Việt Nam có hơn 75.000 người chết vì ung thư, nghĩa là trung bình một ngày có 250 người chết. Chính vì thế, đã đến lúc phải chấm dứt tình trạng nhập nhèm đánh lừa người tiêu dùng, “đánh lận con đen” giữa thực phẩm sạch và thực phẩm không an toàn để trục lời. Nhiều khách tham dự ội nghị cùng chung ý kiến.

Tại hội thảo, nhiều vấn đề về trồng trọt, chăn nuôi, chế biến nông sản, thực phẩm theo tiêu chuẩn, đảm bảo vệ sinh ATTP cũng đã được nêu ra và đề cập nhiều giải pháp.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Nguyen Thu
Tôi nghĩ bên cạnh việc khẩn trương tạo một môi trường an toàn cho thực phẩm thì cũng cần làm phải xử lý thật nặng những kẻ chỉ vì đồng tiền mà kinh doanh và buôn bán thực phẩm bẩn. Xử phạt như hiện nay chỉ tổ tiếp tay thêm cho những kẻ vô lương tâm. Hình thức xử phạt là một phần quan trọng làm nên một môi trường thực phẩm an toàn. Theo tôi những kẻ cố tình vi phạm có tính chất hệ thống, và gây ra những tổn thất cho đồng loại cần phải xử tử hình, như Trung Quốc đang làm. Còn những kẻ sản xuất, kinh doanh buôn bán tàng trữ thực phẩm bạn cần phải phát kinh tế thật nặng và xử tù mới xứng đáng ! Nếu không thì chỉ như đánh bùn sang ao mà thôi !
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những kỳ kiến tập hãi hùng: Hiệu trưởng không hề biết học sinh gửi đơn kiến nghị