Mù mờ “ma trận” nước mắm và nước chấm công nghiệp!

Xuân Long
Chia sẻ

Người tiêu dùng đang chờ từng ngày để nhận được kết quả điều tra của cơ quan quản lý theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc xung quanh thông tin nước mắm công nghiệp có nhiều loại hóa chất đang chiếm lĩnh thị trường. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế chủ trì phối hợp với Bộ Công Thương và các cơ quan khác khẩn trương kiểm tra và có thông tin kịp thời cho người dân và báo cáo Thủ tướng trước ngày 22.10.

 

Có thể nói, hai khái niệm nước mắm và nước chấm (gần với nước mắm) vẫn chưa rõ ràng. Theo Codexalimentarrius thì nước mắm là sản phẩm thu được từ quá trình trộn có với muối lên men trong thùng hay bể chứa có nắp đậy với thời gian ít nhất là 6 tháng. Sau đó, cơ sở sản xuất phải bổ sung nước muối vào thùng chượp để rút nước cốt sau đó mới lên men tiếp và chiết ra phần protein. Như vậy thành phần chính của nước mắm vẫn là cá và muối. Tuy nhiên, hiện nay nhiều cơ sở sản xuất lại thực hiện theo quy trình khác như mua nước mắm truyền thống và pha chế thêm các thành phần khác để có loại nước chấm mang hương vị nước mắm, thực chất đó là nước chấm công nghiệp. Nếu như nước mắm truyền thống thì không cần dùng hóa chất bảo quản còn nước mắm công nghiệp lại sử dụng các chất phụ gia khác để giảm giá thành và kéo dài thời gian sử dụng.

Ngay kể cả khái niệm nước mắm truyền thống và nước mắm công nghiệp cũng chưa rõ ràng, chính vì vậy ngay trên nhãn hàng hóa cũng có sự mập mờ nếu như cách truyền thống bắt buộc trên sản phẩm phải công bố độ đạm toàn phần (gN/lít) nhưng hiện nay có nhiều sản phẩm công bố giá trị dinh dưỡng theo gram protein trên 100ml thay vì 1 lít như trước đây. Đây chính là yếu tố làm cho thị trường nước mắm và nước chấm thêm lộn xộn.

Tình trạng lộn xộn trong thị trường nước mắm, nước chấm đã ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi người tiêu dùng. Với số lượng tiêu thụ khoảng 200 triệu lít/năm hiện nay, tương đương với 7.200 - 7.500 tỉ đồng cho thấy sức tiêu thụ nước mắm, nước chấm công nghiệp là rất lớn. Vì vậy, người tiêu dùng có quyền được biết mình đang sử dụng sản phẩm gì, chất lượng như thế nào, thông số dinh dưỡng có đảm bảo hay không? Câu trả lời dành cho người tiêu dùng vẫn đang có ở phía trước sau khi các cơ quan chức năng làm rõ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Họp
Thời "bao cấp" sau khi mua được chút nước mắm "tem phiếu", muốn ăn đủ các bữa thì phải nấu lại: nước mắm + nước hàng (nước đường chưng cháy) + muối = "nước chấm", nước mắm công nghiệp bây giờ chắc cũng như vậy nhưng cao cấp hơn vì có thêm hóa chất khác nữa (trước kia nước chấm mỗi nhà mỗi khác, bây giờ các nhà như nhau vì cùng một mác mà)!!!
Trả lời - -
Văn Hiệp
Thuốc trị bệnh giả, người ốm tưởng thuốc thật mua uống, bệnh không khỏi, có thể tử vong, hóa chất nông nghiệp, phân bón giả báo hại hàng chục triệu nông dân vốn đã khốn khó, chưa nói làm hỏng đất đai....những loại tội này nên có khung tịch biên tài sản và tử hình...còn loại tôi như nước mắm giả ở trên thì tịch beein 80% tài sản, tù chung thân....xem có còn dám phạm tội không. Ai phát hiện, đủ tang chứng ( có thể là người làm thuê trong đó) sẽ được thưởng và bảo vệ....thông minh lên đi...còn nếu cho đó là ...quá đáng thì 50 năm nữa vẫn bàn chuyện này...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang