Nỗ lực “hạ nhiệt” giá thịt lợn

Chia sẻ

Chưa bao giờ giá cả các mặt hàng thực phẩm, đặc biệt là thịt lợn gây nóng dư luận như những ngày vừa qua.

Trong khi ngành nông nghiệp đang đi tìm nguyên nhân giá thịt lợn tăng 70% so với đầu năm 2011, ảnh hưởng chi tiêu người dân, thì hôm qua (14.7), Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT) đã đưa ra nhiều tín hiệu khả quan cho thị trường loại thịt đang chiếm 75% nhu cầu sử dụng này. 

Chỉ thiếu cục bộ

Gút lại câu hỏi vì sao thịt lợn tăng giá mạnh, Cục trưởng Cục Chăn nuôi Hoàng Kim Giao khẳng định: “Thịt lợn chỉ tăng giá đột biến trong tháng 6.2011 và nguyên nhân chính vẫn là do thiếu nguồn cung cục bộ”. Sau nhiều ngày khảo sát mặt bằng nguồn cung, Cục Chăn nuôi cho hay tháng 6.2011 là thời điểm thiếu hụt mạnh nhất nguồn thịt, đặc biệt tại miền Bắc. Lý do là do hậu quả nặng nề của đợt dịch bệnh cuối năm ngoái khiến tổng đàn giảm gần 4% so với cùng kỳ. Dịch bệnh vốn đã gây tâm lý chán chường cho người nuôi, thêm vào đó là từ đầu năm đến nay bà con đối mặt với một loạt biến động đầu vào, trong đó thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y, xăng, điện, công cán... Hậu quả là 30% số nông hộ nhỏ lẻ bỏ chuồng. Trong khi đó, nông trang lớn đang tìm cách cầm cự, bởi không thể đủ lực huy động vốn với lãi suất cao. Ông Trần Văn Chiến - Chủ nhiệm HTX chăn nuôi Cổ Đông (Sơn Tây - Hà Nội) - nêu khó: “Tổng đàn hiện giảm 20%, nhưng hơn 230 trang trại lớn của HTX không thể tăng đàn do áp lực đầu vào quá nặng nề”.

Giá thịt lợn hiện đã tăng 70% so với đầu năm 2011.     Ảnh: Giang Huy
Giá thịt lợn hiện đã tăng 70% so với đầu năm 2011. Ảnh: Giang Huy

Bởi vậy, từ đầu tháng 6.2011 đến nay, thịt lợn rơi vào cảnh “cầu ở đỉnh, cung ở đáy”. Giá lợn hơi trung bình hiện 64.000 – 65.000đ/kg, nhiều địa phương như Thanh Hóa, Bắc Giang... giá cao hơn với 68.000đ/kg. Giá lợn tăng kéo theo các thực phẩm khác như gà, vịt, trứng các loại... tăng giá theo, khiến tình hình thêm căng thẳng. Ông Giao cho rằng, hiện giá các sản phẩm chăn nuôi đã gần tiếp cận với giá các nước trong khu vực như Trung Quốc, Philippines. Thái Lan... Nếu so sánh mức thu nhập của người dân nước ta với các nước so với mức tăng giá này, không ít người tiêu dùng giật mình vì đang chịu bão giá thực phẩm khủng khiếp. “Tuy nhiên do chỉ thiếu nguồn cung cục bộ, nên khoảng hai tháng tới thị trường thịt lợn sẽ sớm bình ổn trở lại, nguồn cung dồi dào hơn và phân phối đều hơn” -  ông Giao trấn an.

Giá thịt lợn, thịt gia cầm tăng làm các bà nội trợ phải tính toán nhiều hơn.     Ảnh: H.A.C
Giá thịt lợn, thịt gia cầm tăng làm các bà nội trợ phải tính toán nhiều hơn. Ảnh: H.A.C

Thiết lập mặt bằng giá mới

Theo nhận định của Cục Chăn nuôi, từ nay đến cuối năm, nhu cầu sử dụng thịt các loại sẽ khoảng 1,7 – 1,8 triệu tấn thịt xẻ, nguồn cung thịt lợn tăng khoảng 5%. Phó cục trưởng Nguyễn Thanh Sơn nói: “Dự báo 6 tháng cuối năm, thị trường trong nước sẽ thiết lập mặt bằng giá mới thấp hơn 6 tháng đầu năm từ 10 – 15%. Chiều hướng giảm giá sẽ xuất hiện khoảng cuối tháng 8 tới, khi các nông hộ có thời gian tái đàn, tăng đàn”. Để đạt được mục tiêu này, ngành chăn nuôi đang nỗ lực thực hiện các giải pháp trước mắt, trong đó ưu tiên số một là đề nghị hỗ trợ lãi suất ưu đãi, kiểm soát việc phân phối thịt thương phẩm và khống chế tốt dịch bệnh. Tuy nhiên, ông Sơn cũng đưa ra cảnh báo nếu tăng đàn, tái đàn một cách “quá đà” sẽ không loại trừ khả năng ngược lại hoàn toàn hiện nay là cung vượt cầu. Nếu tình trạng này xảy ra, bà con đã khó khăn sẽ càng chật vật hơn trong tiêu thụ sản phẩm.

Một điều đáng lưu tâm là hiện nhu cầu sử dụng thịt lợn của người dân nước ta vẫn áp đảo với 75% trong tổng cơ cấu. Tỉ lệ này ở một số nước láng giềng chỉ khoảng 45 – 55%. “Nên chăng là dịp để điều chỉnh cơ cấu tiêu dùng thịt theo hướng tăng tỉ lệ sử dụng thịt gia cầm. Chăn nuôi gia cầm thuận lợi hơn rất nhiều bởi vòng quay sản phẩm nhanh, vốn ít, đảm bảo vệ sinh môi trường hơn” – ông Sơn cho hay. Về lâu dài, một số DN đề nghị được hỗ trợ tối đa quỹ đất cho chăn nuôi, nhằm ổn định số lượng đàn và hướng đến quy mô trang trại lớn, hạn chế nông hộ nhỏ lẻ ở vùng đông dân cư. Về điều này, Cục trưởng Hoàng Kim Giao lưu ý các địa phương quan tâm hơn nữa đến chính sách đất đai, Nhà nước đã có nhiều chính sách ưu tiên phát triển chăn nuôi nên cần đưa ra cụ thể từng nơi, từng thời điểm để người chăn nuôi được hỗ trợ tốt hơn trong thời gian tới.    

Hà Nội đua nhau tăng giá

Từ đầu tháng 7.2011, giá thịt lợn ở Hà Nội đã tăng thêm 10.000 – 20.000đ/kg cho mỗi loại. Cụ thể, trước tháng 7.2011, giá thịt mông sấn được bán 100.00 – 110.000đ/kg, 120.000 - 130.000đ/kg thịt nạc thăn. Bước sang tháng 7.2011, ở hầu hết các chợ thực phẩm, giá thịt lợn đã giữ mức giá kỷ lục trong vòng hơn 10 ngày nay. Cụ thể, ở chợ Bưởi, thịt lợn mông tăng lên 120.000đ/kg, thịt nạc thăn tăng lên 140.000đ/kg. Với giá này, thịt lợn đã gần đuổi kịp giá… thịt bò. Tại hệ thống siêu thị BigC, thịt lợn vai có giá 147.900đ/kg, nạc thăn có giá 159.900đ/kg.

Theo thịt lợn, giá các thực phẩm khác cũng tăng mạnh. Tại chợ Mễ Trì Hạ (Từ Liêm), giá cá trắm đã tăng lên mức 85.000 – 90.000đ/kg (tăng thêm 20.000đ so với đầu tháng 6); cá chép từ 50.000đ/kg hồi đầu tháng 6, hiện đang ở giá 80.000đ/kg. Giá thịt gà trong vòng khoảng 20 ngày nay tính trung bình đã tăng thêm 1.000đ mỗi ngày cho 1kg.     Chí Công

TPHCM: Thịt heo “bình ổn” cũng phải tăng giá

Sau nhiều đợt tăng giá trong tháng 6.2011, bước sang tháng 7.2011, giá thịt heo trên thị trường TPHCM tiếp tục đạt mức cao nhất. Giá thịt heo trên thị trường tăng cao cộng với nguồn cung ít đã khiến thịt heo thuộc chương trình bình ổn giá cũng phải điều tăng theo.

Ngày 14.7, ông Phan Văn Dũng - phòng thị trường Cty Vissan - cho biết, hiện giá heo hơi khu vực miền Đông Nam Bộ vẫn đứng ở mức cao, từ 62.000 – 63.000 đồng/kg. Theo Ban quản lý chợ đầu mối Tân Xuân – Hóc Môn, lượng heo về chợ ngày 14.7 ổn định với mức 230 tấn/đêm. So với đầu tháng 7, giá thịt heo vẫn không biến động nhiều. Tuy nhiên, so với mức giá tháng 5 và tháng 6 thì mặt hàng thịt heo đã có sự thay đổi giá khá cao.

Ngày 30.6, Sở Tài chính TPHCM đã đồng ý cho Cty Vissan điều chỉnh giá thịt gia súc tham gia bình ổn giá từ ngày 1.7. Theo đó, thịt heo đùi sẽ có giá mới là 88.000 đồng/kg (tăng 4.000 đồng/kg), thịt ba rọi 95.000 đồng/kg (tăng 6.000 đồng/kg), cốt lết 90.000 đồng/kg (tăng 5.000 đồng/kg), sườn già 85.000 đồng/kg (tăng 10.000 đồng/kg), chân giò 76.000 đồng/kg (tăng 4.000 đồng/kg). Theo bà Đào Thị Hương Lan - Giám đốc Sở Tài chính TPHCM - với mức giá heo hơi ở mức 63.000 - 64.000 đồng/kg, tăng 14,3% so với trước đây thì không đủ điều kiện để Vissan tăng giá thịt heo bình ổn giá.

Tuy nhiên, mức chênh lệch giá bán giữa thịt heo bình ổn giá và thịt heo trên thị trường lên 18 - 19%, tạo nên sự bất hợp lý và khó khăn cho doanh nghiệp, nên UBND TPHCM đã quyết định cho Vissan tăng giá.      M.THOA

Dương Hà

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đề toán nhiều câu khó, đạt điểm cao không dễ