Sau Tết Nguyên Đán, giá cả thị trường đã ổn định

LĐ - 24 KHÁNH VŨ
Chia sẻ
Bà Hồng Liên - chủ sạp hàng rau quả (chợ Đồng Xa - Mai Dịch - Cầu Giấy) cho biết: Lượng rau củ dồi dào nên giá rau không tăng sau Tết. Ảnh: KH.V

Theo khảo sát của PV Báo Lao Động, sau 2 ngày (mùng 3, mùng 4 tết) tranh thủ ép giá người tiêu dùng đi chợ sớm, từ ngày 2.2 (tức mùng 6 tết), giá thị trường đã nhanh chóng giảm nhiệt. Tại các chợ dân sinh, nếu khéo mặc cả, người tiêu dùng có thể mua thực phẩm với mức giá thường ngày. Mặc dù giá rẻ, nhưng sức mua vẫn rất chậm.

“Chưa năm nào ra tết chợ ế như năm nay”

Đó là than thở của không ít người kinh doanh tại các chợ dân sinh. Bà Võ Thị Hoài Liên - bán hàng rau, củ tại chợ Đồng Xa (Mai Dịch - Cầu Giấy) cho biết: Nếu như trong ngày mùng 3 và mùng 4 tết, bà bán 2 củ càrốt với giá 15 nghìn đồng; 1 cây bắp cải giá 15 nghìn đồng; 2 của khoai tây giá 15 nghìn đồng; 1 mớ cải chíp nhỏ giá 12 nghìn đồng, thì 2 ngày sau - tức sáng mùng 6 tết, giá tất cả các loại rau, củ đã nhanh chóng giảm nhiệt và chỉ còn chênh so với ngày thường khoảng 2-3 giá.

Không riêng gì rau, củ, giá các loại thịt cũng nhanh chóng trở về mức bình thường. Chị Nguyễn Thị Mai, chủ 1 sạp thịt lợn tại khu vực Trường Tiểu học Nguyễn Khả Trạc (Cầu Giấy - Hà Nội) thở dài chỉ vào phản thịt lợn gần như còn nguyên, cho biết: “Mọi năm ra 2 với chồng tôi, tôi thể bán được cả con lợn trong 1 buổi sáng, thì năm nay ế, chỉ bán được 1/2 con, mặc dù giá thịt lợn trong ngày đầu tiên đi chợ chỉ tăng thêm 1-2 giá, dao động ở mức từ 110 nghìn đến 120 nghìn đồng/kg sườn; thịt sấn: 70 nghìn đồng/kg. Đặc biệt gà ta loại ngon chỉ có giá 130 đến 140 nghìn đồng/kg nhưng cả ngày 2.2 tôi chỉ bán được 1 con. Giá hàng hóa rẻ nhưng sức mua rất chậm. 1 củ xu hào 3 nghìn đồng, khách mua 2 củ giảm xuống còn 5 nghìn đồng mà vẫn không bán hết 1/2 số lượng”.

Bà Nguyễn Thị Tình (Quan Hoa - Cầu Giấy) cũng cho biết: “Giá thịt bò hiện nay đã gần như trở về với mức bán trước tết, nhưng sức mua cũng rất chậm. Thông thường chỉ 1 số ít mua các loại diềm thăn, bắp hoa về ăn lẩu, các loại thịt loại 1 như thăn, đùi, mông… bán rất chậm, dù giá chỉ khoảng 280 đến 300 nghìn đồng/kg”.

Tại các tỉnh, giá rau, củ và các loại thịt còn rẻ hơn nhiều, nhưng sức mua cũng rất chậm. Bà Nguyễn Thị Khang (trú tại Cổ Lễ - Trực Ninh - Nam Định) cho hay: Bắp cải 3-5 nghìn đồng/cái loại to, xu hào: 1-2 nghìn đồng/củ nhưng sức bán vẫn rất chậm vì hầu hết người dân chưa ăn hết thực phẩm mua từ trong tết, chỉ những gia đình cần làm cơm cúng tiễn gia tiên thì mới đi chợ mua thêm đồ mới. Vì vậy, nhiều chợ vẫn đang họp cầm chừng. Nhiều nơi chợ chính chưa mở, nhiều người dọn hàng tại các khu đất trống hoặc đường đi cạnh chợ đế bán hàng.

Nếu như người bán “rầu lòng” thì người mua lại rất phấn khởi. Bà Kiều Anh - đi chợ đầu năm tại chợ Cửa Đông (TP. Vinh - Nghệ An) cho biết: Người tiêu dùng rất phấn khởi vì chưa năm nào giá cả ra Tết lại ổn định và “mềm” như năm nay. “Tại chợ Cửa Đông, giá cam bù Hương Sơn loại ngon chỉ xê dịch từ 50 - 60 nghìn đồng/kg; giá thịt lợn từ 60 - 110 nghìn đồng/kg tùy loại. Gà ta: 130 - 140 nghìn đồng/kg. Hoa cúc vàng: 5 nghìn đồng/bông. Nói chung, năm nay không xảy ra tình trạng chặt, chém người đi chợ” - bà Kiều Anh hồ hởi cho biết.

Sức tiêu thụ hàng hóa trong siêu thị chậm

Mặc dù thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, tại Hà Nội, nhiều siêu thị đã khai trương bán hàng từ mùng 4 Tết, nhưng lượng khách vào mua hàng rất ít. Từ ngày mùng 6 tết, lượng khách hàng có đông lên nhưng sức mua giảm từ 50-70% so với trước tết. Tại các siêu thị BigC, Metro, khách hàng chủ yếu mua các loại rau, củ, hoa quả, quần áo…, còn lượng khách mua thực phẩm, lương thực và hải sản rất ít. Tuy nhiên, theo quan sát của PV, tại siêu thị Fivimart, Metro…, nhiều khách hàng chọn mua các loại tôm rim, cá kho niêu, thịt quay, gà quay, nộm chua, bánh mỳ, bánh ngọt và các món ăn chế biến sẵn. Đặc biệt, tại siêu thị Fivimart, khách hàng có thể đặt các mâm cỗ để cúng hóa vàng hoặc tiếp khách với mức giá từ 500 đến trên 700 nghìn/mâm tùy lựa chọn và số lượng món ăn.

Trong khi số lượng thực phẩm chế biến sẵn có thể bán ra với số lượng không bằng ngày thường, thì các loại bánh kẹo, nước giải khát tại nhiều nơi gần như không đáng kể do mức tiêu thụ đã bão hòa. “Dự kiến lượng khách mua sắm tại siêu thị sẽ tiếp tục ít, sức mua chậm vẫn tiếp tục kéo dài đến cận Rằm Tháng Giêng, sau đó, lượng khách sẽ tăng trở lại, đặc biệt là vào dịp rằm, lượng khách mua đồ về cúng rằm sẽ đẩy sức mua tăng lên” - chủ một siêu thị mini trên đường Nguyễn Trãi (Thanh Xuân - Hà Nội), cho biết.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Vợ chồng Hoàng tử William nhiều lần “đối đầu” căng thẳng