Thống đốc Lê Minh Hưng: “Vẫn còn cán bộ ngân hàng cố tình làm trái quy định pháp luật”

LĐ - 7 Lan Hương
Chia sẻ

Đánh giá về hoạt động của ngành ngân hàng trong năm 2016, tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ kinh doanh năm 2017 của Vietcombank, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết bên cạnh những đóng góp to lớn của ngành ngân hàng cho tăng trưởng kinh tế, cần nhìn nhận thẳng thắn rằng chất lượng tín dụng còn có những phân khúc rủi ro như tín dụng bất động sản, BOT giao thông... Vẫn còn TCTD để xảy ra vi phạm, vẫn có đâu đó cán bộ tín dụng cố ý làm trái quy định pháp luật, quy định NHNN.
 

Năm 2016, ngân hàng phải đối mặt với các sự kiện không thể dự báo trước

Bàn về tỉ giá, Thống đốc cho biết: “Năm 2016, ngành ngân hàng phải đối mặt với các sự kiện không thể dự báo trước như Brexit, Bầu cử Tổng thống Mỹ, Trung Quốc giảm giá đồng NDT. NHNN đã chủ động điều hành thị trường ngoại tệ một cách ổn định với cơ chế điều hành tỉ giá linh hoạt, không để biến động bất thường gây bất ổn lên chính sách vĩ mô, tạo được niềm tin của các nhà đầu tư”.

Trong năm qua, áp lực tăng trưởng kinh tế cao, nhu cầu vốn, đặc biệt vốn trung và dài hạn lớn. Vì vậy, việc duy trì được sự ổn định mặt bằng lãi suất trong trung hạn là khó khăn nhưng NHNN vẫn cố gắng giảm bình quân mặt bằng lãi suất cho vay trung và dài hạn từ 0.5-1%. Đây là yếu tố quan trọng hỗ trợ cho nền kinh tế.

“Tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống năm 2016 đạt khoảng 19%. Cơ cấu tín dụng, tỉ lệ vốn trung và dài hạn trên 50%, điều này có ý nghĩa tích cực trong hỗ trợ kinh tế các năm tới. Cơ cấu tín dụng tập trung vào những lĩnh vực ưu tiên và giảm thiểu tín dụng vào các lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro”, Thống đốc Lê Minh Hưng nói.

Tuy nhiên, Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng: “Cần nhìn nhận thẳng thắn những tồn tại, hạn chế của ngành ngân hàng. Cụ thể như chất lượng tín dụng còn có những phân khúc rủi ro như tín dụng bất động sản, BOT giao thông. Vẫn còn có TCTD để xảy ra vi phạm, vẫn có đâu đó cán bộ tín dụng cố ý làm trái quy định pháp luật, quy định NHNN. Mặc dù tình trạng này không phổ biến nhưng còn trong hệ thống”.

Theo dữ liệu do NHNN cung cấp, nợ xấu năm 2016 được giữ ổn định ở mức dưới 3%, tỉ lệ nợ xấu ước tính còn khoảng 2,46% tính đến hết 30.11.2016. Tuy nhiên, Thống đốc cho rằng nếu tính nợ xấu nội bảng, nợ xấu đã bán và nợ xấu chưa xử lý thì con số còn cao hơn. Thêm vào đó, công tác tái cơ cấu ngân hàng còn chưa được như yêu cầu và cần có nỗ lực lớn hơn.

Năm 2017 sẽ là năm khó khăn trong điều hành tỉ giá

Năm 2017 được người đứng đầu NHNN dự báo là khó khăn hơn, kinh tế thế giới có thể phục hồi nhưng rất chậm. Đặc biệt tốc độ tăng trưởng thương mại toàn cầu chậm dẫn đến ảnh hưởng xuất khẩu. Thống đốc nhận định năm 2017 là năm khó khăn trong điều hành tỉ giá vì chịu nhiều tác động bất lợi từ chính sách tiền tệ của các nước, áp lực từ việc tăng lãi suất của FED... Do vậy, năm nay NHNN sẽ điều hành linh hoạt thị trường ngoại hối, tỉ giá, tham gia là người dẫn dắt thị trường.

Với chỉ tiêu tăng trưởng năm 2017 mà Quốc hội và Chính phủ đặt ra là 6,7%, lạm phát bình quân 4%. Đây là chỉ tiêu thách thức trong điều hành kinh tế vĩ mô và ngành ngân hàng. NHNN sẽ kiên định mục tiêu ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát. Đây là bài học thấm thía của hệ thống NH trong việc giữ ổn định cho nền kinh tế, đảm bảo cho sự tăng trưởng trong trung hạn.

Trước đó, sáng ngày 4.1, tại họp báo của NHNN, ông Nguyễn Văn Hưng - Phó Chánh thanh tra Ngân hàng Nhà nước cho biết năm 2017 là năm bản lề xử lý dứt điểm các NHTM yếu kém, tiến tới xử lý dứt điểm vấn đề sở hữu chéo của các TCTD. Cụ thể, NHNN đặt mục tiêu xử lý dứt điểm 5 ngân hàng yếu kém trong năm 2017 gồm 3 ngân hàng bị mua lại với giá 0 đồng là VNCB, OceanBank, GPBank và hai NHTM là DongA Bank và Sacombank. Ngân hàng Nhà nước đã có báo cáo Chính phủ, Bộ Chính trị để xử lý 5 trường hợp này.

“Đến nay, tình hình của các ngân hàng này đã được cải thiện, đặc biệt là thanh khoản, không gây ra ảnh hưởng nhưng vẫn có rủi ro. Sau khi trình Thủ tướng xem xét phê duyệt sẽ tiến hành xử lý vào đầu năm 2017. Việc tái cơ cấu ngân hàng này nằm trong tổng thể Đề án 254 của Chính phủ đảm bảo lành mạnh hóa, ổn định và phát triển hệ thống. Riêng trường hợp Sacombank, ngân hàng này đang xử lý vấn đề tồn đọng yếu kém của NHTMCP Phương Nam sau khi sáp nhập và vẫn đang trong quá trình tái cơ cấu theo phương án đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt”, ông Nguyễn Văn Hưng cho biết.


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn