Thống đốc NHNN yêu cầu ngân hàng cắt giảm chi phí để giảm lãi suất

LĐO Lan Hương
Chia sẻ

Chiều 11.8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã trả lời các câu hỏi liên quan đến lãi suất. Phó Thống đốc cho biết, để phấn đấu giảm lãi suất cho vay, Thống đốc ban hành chỉ thị yêu cầu các TCTD tiết kiệm chi phí với hoạt động và sử dụng vốn hợp lý, tiết giảm chi phí, giảm lãi suất cho vay, thực tế đã có NH giảm lãi suất cho vay với 1 số lĩnh vực và giảm với 1 số kì hạn trung và dài hạn. 


 

Liên quan đến hiện tượng một số ngân hàng đua nhau tăng lãi suất trong thời gian qua, bà Nguyễn Thị Hồng cho biết việc điều chỉnh tăng lãi suất đầu năm ở một số TCTD là do tác động tâm lý, nhất là sau thời điểm dự thảo Thông tư 36 ban hành. 

Từ thực tiễn và phân tích tác động tâm lý, NHNN ban hành thông tư sửa đổi Thông tư 36 với lộ trình phù hợp hơn, giúp giải tỏa tâm lý, áp lực lãi suất trong thời gian qua. Từ đầu tháng 4, một số TCTD có động thái điều chỉnh giảm lãi suất huy động, nhìn chung có thời điểm các TCTD điều chỉnh tăng nhưng có lúc điều chỉnh giảm, nhưng nhìn chung mặt bằng lãi suất ổn định, chỉ tăng ở một số TCTD.

Từ cuối tháng 5.2016, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện các biện pháp cân đối vốn duy trì ổn định lãi suất huy động.

Cuối tháng 4.2016, thực hiện chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước về tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, các ngân hàng thương mại nhà nước và một số ngân hàng thương mại cổ phần đã điều chỉnh giảm 0,5%/năm lãi suất cho vay ngắn hạn và đưa lãi suất cho vay trung và dài hạn về tối đa 10%/năm đối với các khách hàng vay vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đồng thời tích cực triển khai các chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi.

Để ổn định mặt bằng lãi suất, NHNN đã áp dụng các giải pháp sau, với vai trò là người điều tiết thanh khoản trong thệ thống, NHNN theo dõi sát và điều tiết bằng đưa tiền ra hút tiền về hàng ngày để lượng thanh khoản có dư thừa hợp lý. Việc điều tiết thanh khoản hệ thống dư thừa giúp ngăn chặn xu hướng huy động lãi suất thị trường 1. Nếu các NHTM khi cân đối nguồn vốn mà thấy khó khăn thì quay ra thị trường liên ngân hàng, khi thanh khoản thị trường liên ngân hàng dồi dào, lãi suất ở mức phù hợp thì các NHTM sẽ không quay ra thị trường 1 để đẩy lãi suất tăng lên.

Phó Thống đốc nhận định, đầu năm 2016, nhiều chuyên gia kinh tế và NHNN xác định năm 2016 khi cầu trong nước tăng trở lại, kinh tế tăng trưởng trở lại thì việc ổn định mặt bằng lãi suất là nhiệm vụ khó khăn và thách thức, một số ngân hàng có điều chỉnh lãi suất huy động lên nhưng với diễn biến kinh tế, NHNN thấy việc điều hành lãi suất ổn định khó khăn. Nhưng tăng trưởng kinh tế quý I chậm so với dự kiến và mục tiêu đề ra năm 2016. Chính phủ chủ trương tháo gỡ doanh nghiệp, ổn định mặt bằng lãi suất, một trong nhưng biện pháp tháo gỡ là giảm mặt bằng lãi suất, điều hành lãi suất NHNN tổ chức thực hiện các giải pháp.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Bình Minh
Ngân hàng thương mại cũng là DN. nó nằm chung trong môi trường xã hội này. tôi E rằng nó khó có thể 'tiến bộ' được mà còn trầm trọng thêm. nhân viên thì đã có các chỉ số giao khoán, lương thì đã có quy định. Lãnh đạo thì bay làm gì mặc bay, để rồi đơn vị thì 'cha chung không ai khóc'.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Khám phá sự lợi hại của tàu đổ bộ đệm khí của quân đội Mỹ