Thu tiền tỷ nhờ trồng bưởi da xanh

Chia sẻ
Ông Minh thu hơn 1 tỷ mỗi năm nhờ BDX

Chỉ với 8.000 m2 đất trồng bưởi xa xanh (BDX) VietGAP, ông Đào Văn Minh, ngụ xã Quới Sơn (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) thu về hơn 1 tỷ đồng mỗi năm. Mô hình của ông được nhiều đoàn khách trong và ngoài nước tham quan học hỏi kinh nghiệm sản xuất.

Trước đây, toàn bộ diện tích đất của ông Minh được trồng nhãn nhưng giá rất bấp bênh vì luôn chịu cảnh “trúng mùa rớt giá”. Năm 2004, khi tình cờ ăn quả BDX thấy ngon, giá lại cao nên ông qua huyện Chợ Lách (Bến Tre) mua giống về trồng xen trong vườn nhãn nhằm từ từ bỏ luôn cây nhãn.

Ông Minh kể lại: “Lúc đó tôi là một trong số ít người đem cây BDX về trồng ở địa phương nhưng ban đầu cũng không dám đốt bỏ vườn nhãn đang cho trái mà chỉ trồng xen. Khi cây bưởi còn nhỏ có thể thu hoạch được nhãn vài vụ để trang trải chi phí, cứ cây bưởi càng lớn thì tỉa bớt nhánh nhãn và đến năm 2006 thì toàn bộ diện tích đã chuyển sang chuyên canh BDX”.

Vừa trồng ông Minh vừa học hỏi, đúc kết kinh nghiệm nhằm cho năng suất cao, sản phẩm đạt chất lượng để bán được giá. Từ năm 2008 đến nay, năng suất bưởi ở vườn nhà ông tăng dần. Đến năm 2015, ông Minh thu hoạch được 30 tấn bưởi, bán với giá bình quân 40.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, chỉ với 8.000 m2 đất đã đem về lợi nhuận cho ông hơn 1 tỷ đồng/năm. Từ đầu năm 2016 đến nay vườn bưởi nhà ông thu hoạch được 20 tấn bưởi và dự kiến trong năm nay sẽ đem về lợi nhuận hơn 1 tỷ đồng.

Từ năm 2010, ông Minh mạnh dạn liên kết với với những hộ dân trong ấp để thành lập tổ hợp tác sản xuất BDX theo hướng VietGAP (thực hành nông nghiệp tốt – PV). Tổ hợp tác có 18 hộ tham gia với diện tích 8,5 ha. Sản phẩm làm ra tổ hợp tác đã ký hợp đồng tiêu thụ ổn định với doanh nghiệp tư nhân Hương Miền Tây (chuyên thu mua bưởi da xanh cung ứng thị trường trong nước và xuất khẩu ở huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre).

Ông Đàm Văn Hưng, Chủ doanh nghiệp tư nhân Hương Miền Tây cho biết: “Hiện tại, doanh nghiệp đã ký hợp đồng bao tiêu cho 27 tổ hợp tác trên địa bàn tỉnh Bến Tre để trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP để xuất khẩu ở các thị trường Trung Quốc, Châu Âu, Bắc Mỹ… Hầu hết các nông dân tham gia tổ hợp tác trồng BDX đều có thu nhập rất cao”.

Theo ông Hưng, doanh nghiệp rất cần sản phẩm BDX sạch để xuất khẩu ra thị trường thế giới nhưng sản lượng rất thấp.

Ông Minh cho biết: “Sản xuất bưởi theo hướng VietGAP nông dân rất cực vì phải có sổ ghi chép hàng ngày, bón phân, xịt thuốc đúng cách, đúng liều lượng. Tuy nhiên, ưu điểm là năng suất được tăng cao và giảm giá thành sản xuất nên nhiều nông dân tham gia. Đồng thời đây là cách để nâng cao giá trị sản phẩm nhằm giúp quả bưởi có thể xuất khẩu sang các thị trường khó tính”.

Theo ông Minh, hiện nay tổ hợp tác có 30 hộ dân tiếp tục đăng ký tham gia để sản xuất bưởi theo hướng VietGAP với diện tích khoảng 16,5 ha.

Với những thành công đó, ông Minh đã được Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao tặng danh hiệu: “Nông dân Việt Nam xuất sắc” năm 2016.

Theo Dân Trí

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Trung
Người dân Nông thôn ở Miền Trung đang bị Ngân hàng Nông nghiệp ép mở tài khoản khi vay vốn; vay 20 triệu bị NH trừ phí nhắn tin báo nợ, bắt mua bảo hiểm còn lại chuyển vào TK, người dân lại phải làm thêm thủ tục và chờ đợi để rút tiền vay từ TK và chỉ rút được được 19.5 triệu (phải để lại số dư trong TK để hàng tháng NH trừ phí dịch vụ) cho dù người dân nông thôn không làm gì để cần đến TK.
Trả lời - -
Tư Lù
Thông tin thêm cho quí báo được rỏ, sỡ dĩ nhà tay Minh này nổi tiếng là vì thời điểm hắn giết người, gia đình hắn là 1 trong số ít những nhà khá vả. Những năm ấy, nơi làng quê nghèo này vẫn còn đèn dầu leo loét mà 'vợ?' hắn chạy Suzuki 100 đập thùng màu tím huyền thoại. Và trên hết, hắn có 1 đứa cháu gái -Phương Thuỳ (chúng tui đặt nhại ra là PHI THƯỜNG), rất đẹp người, đẹp nết, học chung lớp mà bọn con trai chúng tui ngày đêm thầm mơ trộm mộng. Xin quí báo điều tra lại cái tay này xem sao mà sau khi bắn người tàn bạo vậy lại chỉ bị ở tù tượng là sao???
Trả lời - -
Tư Lù
Tay này ở ấp 4, xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, Bến Tre. Năm 84, 85 gì đó, một kẻ trộm dừa của ông và bị ông phát hiện. Kẻ trộm sợ hãi cố thủ trên đọt dừa cao hàng chục mét. Thế là ông thẳng tay BẮN dã man kẻ trộm. Kết quả là kẻ trộm rớt xuống đất không toàn thây. Lúc đó tui là học sinh tiểu hoc, chuyện này đã ám ảnh tui suốt tuổi thơ. Nếu tới xứ đó, hỏi Minh con bà Hai Mi thì tất cả những ai thuộc 7X trở về trừớc đều kinh hoàng. Không biết lý do gì mà tay này ra tù RẤT SỚM, xin nhà báo điều tra lại dùm, cảm ơn lắm.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Tấn công mãn nhãn, U23 Việt Nam “hủy diệt” U23 Macau 8 - 1