Tín dụng tăng, nợ xấu cũng tăng

LĐ - 211 GIA MIÊU
Chia sẻ

Theo báo cáo mới nhất của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), tín dụng của cả nước tính đến ngày 23.8, tăng 9,09% so với cuối năm 2015, trong khi đó tình hình xử lý nợ xấu vẫn còn nhiều khó khăn.


Báo cáo này cho thấy, trong 8 tháng đầu năm nay tín dụng tiếp tục tăng trưởng cao hơn so với cùng kỳ, chuyển dịch, tập trung vào sản xuất kinh doanh, các lĩnh vực ưu tiên để hỗ trợ cho tăng trưởng kinh tế. Trong đó, cho vay phục vụ phát triển nông nghiệp-nông thôn của các tổ chức tín dụng (không bao gồm dư nợ cho vay của Ngân hàng Chính sách xã hội và Ngân hàng Phát triển Việt Nam) đến tháng 8.2016 ước đạt khoảng 900.000 tỉ đồng, tăng 6,64% so với cuối năm 2015, chiếm 18% tổng dư nợ cho vay nền kinh tế. Tín dụng bất động sản và các lĩnh vực rủi ro được kiểm soát nhưng không ảnh hưởng đến tín dụng bất động sản vào dự án nhà ở xã hội, dự án đáp ứng nhu cầu thực của người dân.

Về nợ xấu, cho đến thời điểm này, NHNN mới chỉ cung cấp con số tỉ lệ nợ xấu của toàn hệ thống tính đến cuối tháng 6-2016 là 2,58%, giảm so với mức 2,78% vào tháng 5.2016. Tuy nhiên, mặc dù nợ xấu giảm 0,2% so với tháng 5 nhưng vẫn cao hơn mức 2,55% vào cuối năm 2015. Điều này đồng nghĩa với việc nợ xấu đã tăng nhanh hơn tín dụng trong sáu tháng đầu năm.

Với dư nợ tín dụng của nền kinh tế là 5,04 triệu tỉ đồng vào cuối tháng 6-2016 và 4,66 triệu tỉ đồng vào cuối năm 2015, có thể tính được nợ xấu do các tổ chức tín dụng (TCTD) báo cáo đã tăng 11.254 tỉ đồng trong sáu tháng đầu năm nay, tương ứng tốc độ tăng là 9,5%. Cùng kỳ, tốc độ tăng của tín dụng chỉ là 8,2%. Nếu tính luôn nợ xấu đang “tồn kho” tại Công ty Quản lý tài sản của các TCTD Việt Nam - VAMC (khoảng 217.000 tỉ đồng), tỉ lệ nợ xấu đang ở mức 6,89%, giảm 0,44% so với cuối năm 2015 (7,32%). Tuy nhiên, tổng nợ xấu tính theo cách này cũng đã tăng khoảng 6.000 tỉ đồng trong sáu tháng đầu năm.

Theo thống kê từ 15 ngân hàng thương mại đã công bố báo cáo tài chính quý II/2016, tổng nợ xấu của các ngân hàng này đã tăng 10.420 tỉ đồng so với đầu năm, tỷ lệ nợ xấu tăng từ 1,6% lên 1,83%.

Theo ý kiến một số chuyên gia tài chính, xu hướng gia tăng của nợ xấu trong cũng không thể loại trừ khả năng các ngân hàng vẫn đang giấu nhiều khoản nợ xấu khác trong nợ nhóm 1 hoặc trong các tài sản khác như các khoản phải thu, chứng khoán đầu tư, tài sản có khác và đến thời điểm này thì cái kim trong bọc đang bắt đầu lòi ra. Điều này có phần đúng khi mà nhiều ngân hàng đang có các khoản phải thu rất lớn và tỷ lệ lãi phải thu/tổng dư nợ cao một cách bất thường.

Theo NHNN cho biết , quá trình xử lý nợ xấu của Công ty quản lý tài sản các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC) cũng như của tổ chức tín dụng (TCTD) trong thời gian qua còn nhiều khó khăn. Sau hơn ba năm hoạt động, VAMC chỉ mới xử lý được khoảng 15% nợ xấu trong tổng số 251.000 tỉ đồng nợ xấu đã mua. Nguyên nhân chủ yếu do cơ chế, chính sách về xử lý tài sản bảo đảm còn bất cập, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho việc xử lý nợ xấu. Quá trình xét xử, thi hành án kéo dài làm cho việc xử lý nợ xấu chậm. Ngoài ra, nợ xấu chủ yếu có tài sản đảm bảo bằng bất động sản nên khi thị trường bất động sản phục hồi còn chậm thì việc phát mại, xử lý tài sản bảo đảm là bất động sản vẫn nhiều khó khăn ảnh hưởng đến quá trình xử lý nợ xấu.

Một khó khăn lớn khác trong xử lý nợ xấu là các nhà đầu tư nước ngoài thì chưa được tham gia thị trường mua bán nợ do đây là ngành kinh doanh có điều kiện. Ngoài ra, VAMC và các TCTD cũng sẽ phải cân nhắc khi bán nợ xấu với mức giá thấp hơn dư nợ vì phải hạch toán lỗ. Những rào cản này khiến việc mua bán nợ xấu theo giá thị trường khó có thể sôi động trong thời gian tới.

 


[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc 'trả giá đắt' vì phản đối vụ thử ICBM