Trung Quốc thu mua rễ tiêu trên Tây Nguyên?

LĐO Lê Đình Dũng
Chia sẻ
Một vườn tiêu tại huyện Chư Prông, Gia Lai. Một gốc tiêu cho thu hoạch phải mất khoảng hơn 3 năm. Ảnh: L.Đ.Dũng

Thay mặt UBND tỉnh Gia Lai, Phó Chủ tịch Đào Xuân Liên vừa cảnh báo về tình hình người Trung Quốc thu mua rễ tiêu tại tỉnh này.

Theo đó, tỉnh này đã yêu cầu tới các huyện, thị xã, thành phố thông báo tình hình cho người dân, nâng cao ý thức cảnh giác với thủ đoạn thu mua rễ tiêu của người Trung Quốc, nắm bắt các đối tượng có hành vi thu mua rễ tiêu; xác minh, làm rõ và có biện pháp xử lý theo quy định nếu có người Trung Quốc đến thu mua rễ tiêu tại địa bàn.

Trung Quốc thu mua rễ tiêu trên Tây Nguyên? ảnh 1
Rễ, gốc tiêu được ông Mai Xuân Dũng (trú thôn 4, xã Ia Blang, huyện Chư Sê) thu mua của người dân. Ảnh: L.Đ.Dũng

Công an tỉnh được huy động phối hợp với chính quyền địa phương điều tra, nắm bắt tình hình thu mua rễ tiêu trên địa bàn tỉnh để bán cho người Trung Quốc; phát hiện, xác định mục đích thu mua rễ tiêu của người Trung Quốc để cảnh báo cho nhân dân trên địa bàn tỉnh được biết và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trung Quốc thu mua rễ tiêu trên Tây Nguyên? ảnh 2
  1kg rễ tiêu được mua với giá 60.000 đồng. Ảnh: L.Đ.Dũng

Thời gian qua, một số người dân TP.Pleiku đến huyện Chư Sê thu mua rễ tiêu khô với số lượng khoảng 450kg với giá 60.000 đồng/1kg để bán cho người Trung Quốc. Bản thân những người đi mua rễ tiêu không biết rễ đó để làm gì.

Tỉnh này cảnh báo: “Việc người Trung Quốc thông qua người dân ở tỉnh ta để hoạt động thu mua rễ tiêu với mục đích không rõ ràng và có dấu hiệu bất thường sẽ gây nên tình trạng người dân phá bỏ vườn tiêu để lấy rễ, đào trộm rễ tiêu để bán cho người Trung Quốc, gây thiệt hại đến sản xuất cây tiêu trên địa bàn tỉnh, ảnh hưởng đến trật tự và phát triển kinh tế trên địa bàn tỉnh”.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Dương Thanh Hải
Mua mèo, mua móng chân trâu, mua lá điều, mua lá mì, mua sơ dừa , giờ lại mua gốc và rễ tiêu tất cả đều nhăm phá hoại kinh tế của việt nam ta. Vậy tại sao trong mỗi chúng ta con người việt nam không tự cảnh giác ma cứ chạy theo cái lợi trươc mắt thế nhỉ, như vậy là tự làm cho người TQ nói riêng và người các nước khác trên thế giới chung họ được phép cười dạo và coi thường cái lòng tham và cái gọi là lối suy nghĩ nông cạn của người Viêt Nam ta.Một trụ tiêu trưởng thành nếu lấy gốc và toan bộ rễ thì được khoảng 2 kg đem bán lấy 120.000.trong khi để thu quả thi mỗi năm cũng đc khoảng 5kg cái nào lợi hơn nhị? Nhưng mục đích của chung là kích thích nạn trộm cắp cắt góc tiêu trộm bán từ đó làm mất diện tích tiêu của nước ta để ta không đủ sản lượng xuất khẩu,như vậy không phá hoại kinh tế thì là gì,rất mong cac lược lượng chức năng sớm vào cuộc và người dân tỉnh táo để không vì cái lợi trước mắt mà mắc bẩy.
Trả lời - -
nguyễn chân thành
Lợi ích cá nhân trước mắt mà quên đi cái lợi ích của tập thể mà trong đó cái lợi tập thể nhiều khi lại mang đến lợi ích đến cho chính bản thân mình nhiều hơn, vững bền hơn! Chỉ vì vài đồng tiền trước mắt mà họ sẵn sàng làm những việc không giống ai....). bạn Nguyễn Thu ơi nói thì dễ làm mới khó cán bộ được đào tạo bài bản mà thấy lợi trước mắt vẫn tham nhũng để phá hoại lòng tin, phá hoại uy tín của đảng (( bạn đã nghe bộ phận không nhỏ chưa? )) thế thì đừng trách dân vội bây giờ để chống lại việc mua rễ tiêu thì chỉ có cán bộ các ban nghành địa phương liên quan đến cây tiêu tuyên truyền khuyến khích mọi người bằng mọi cách để họ không bán rễ tiêu nữa ví dụ khâu khen thưởng nếu nhà nào sản lượng và năng xuất cao sẽ được khen thưởng và vận động khống chế bằng nhiều cách nhà nào thu mua rễ tiêu ...và... hiệu quả ngay thôi mà
Trả lời - -
Lâm Phi Phong
Theo tôi, chính quyền địa phương chỉ cần thông báo cảnh tỉnh nông dân thôi để họ thấy thiệt hơn mà làm. Nếu họ không nghe thì hậu quả ráng mà lãnh lấy.
Trả lời - -
Khóc Hu Hu
Người dân nếu ai đó nhẹ dạ, cả tin và nhận thức...kém thì rất dễ mắc bẫy. Chúng ta thừa biết bao đời nay bọn bành trướng dùng mọi thủ đoạn, dùng mọi âm mưu trên nhiều phương diện...để phá hoại ta kể cả chính trị, kinh tế, quốc phòng an ninh. Rất lâu rồi ở ngoài bắc chúng mua móng trâu, rễ cây chanh, râu bắp non và gần đây là chúng mua lá điều khô và tiếp tục bây giờ chúng mua rễ cây tiêu. Những thứ đó chúng mua về chẳng để làm gì mà đây là một hình thức chúng phá hoại ta về kinh tế. Sao bà con ta không nhận ra lại quá nông cạn và ngộ nhận...để rồi mắc bẫy của chúng ? điểu này quá đơn giản để nhận ra âm mưu đằng sau của chúng. Và còn nữa chính quyền địa phương cần tuyên truyền bà con nông dân biết để nhận rõ âm ưu của kẻ thù và những ai là người Việt mà tiếp tay cho chúng, cần có biện pháp mạnh để giáo dục răn đe cho họ tỉnh ngộ. Tất cả những loại hàng hóa của bọn chúng đang có mặt trên thị trường VN là đều có vấn đề...mà ta chưa khám phá hết tính độc hại và nguy hiểm của nó. Cần đồng thanh Tẩy chay hàng .. Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam cho an toàn và thể hiện lòng yêu nước, yêu chính ta.
Trả lời - -
Lâm Quất Mơ
Trách nhiệm thuộc về các nhà khoa học của Viện khoa học Việt nam ???, sau đó là Chính phủ vì nhiều người dân có biết cái gì là hại, cái gì là tốt ...
Trả lời - -
Nguyễn Thu
Thật buồn, vô cùng buồn! Tôi có cảm giác là ở Việt Nam, người Dân ta luôn coi trọng lợi ích cá nhân trước mắt mà quên đi cái lợi ích của tập thể mà trong đó cái lợi tập thể nhiều khi lại mang đến lợi ích đến cho chính bản thân mình nhiều hơn, vững bền hơn! Chỉ vì vài đồng tiền trước mắt mà họ sẵn sàng làm những việc không giống ai. Như việc tiếp tay cho bọn buôn lậu biên giới đã và đang giết chết các nhà sản xuất trong nước để rồi chính con em mình đang mất đi nhiều việc làm, việc tiếp tay cho các nhà buôn quái chiêu người Trung quốc, đã vô hình trung đang tiếp tay phá hoại những ngành nông nghiệp mà chúng ta đang dần trở thành bá chủ trên thị trường thế giới, như chè, cà phê, cao su, tiêu.... Tôi nghĩ cần phải có biện phát tuyên truyền sâu rộng trong Nhân Dân và đặc biệt là phải có các chế tài nghiêm khắc, nghiêm cấm việc mua bán kiểu này.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Toàn bộ bài phát biểu của đồng chí Bùi Văn Cường Chủ tịch Tổng LĐLĐVN