TS. Cấn Văn Lực: “NH tăng lãi suất huy động chỉ là yếu tố thời vụ!”

Chia sẻ

Theo đánh giá của TS. Cấn Văn Lực, mặc dù một vài TCTD có tăng lãi suất huy động, nhưng động thái này mang yếu tố thời vụ như chỉ rơi vào cuối tháng 6 một số NH cần phải hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh 6 tháng đầu năm nên buộc phải đẩy mạnh huy động vốn nhiều hơn để đáp ứng chỉ tiêu kinh doanh vào thời kỳ đó.

Ông có thể đánh giá sơ bộ về thị trường tài chính tiền tệ trong 6 tháng đầu năm?

Có thể nói, 6 tháng đầu năm nay, thị trường tài chính tiền tệ thế giới diễn biến rất phức tạp với hai biến động nổi bật. Một là giá dầu có lúc giảm kỷ lục dù sau đó quay đầu trở lại tăng nhẹ.

Hai là, sự kiện Anh quyết định rời khỏi EU khiến thị trường ngoại hối, thị trường chứng khoán của thế giới chao đảo. Trước bối cảnh đó, điều hành CSTT của NHNN vẫn đạt được những kết quả đáng ghi nhận.

Thứ nhất, duy trì mức cung tiền ở mức 8% so với cùng kỳ năm ngoái đảm bảo hỗ trợ thanh khoản cho hệ thống NH duy trì mặt bằng lãi suất thấp cũng như đảm bảo mục tiêu kiểm soát lạm phát của Chính phủ.

Thứ hai, trong 6 tháng đầu năm tín dụng tăng trưởng khoảng 8,16%, cả năm mục tiêu tăng trưởng tín dụng trên 17% có thể đạt được. Điểm tích cực nữa là tín dụng vẫn hướng vào những lĩnh vực ưu tiên và tăng trưởng ở mức tương đối cao.

Thứ ba, năm 2016, điều hành tỷ giá theo cơ chế tỷ giá trung tâm giúp NHNN linh hoạt hơn và cũng đảm bảo chống lại cú sốc lớn về tỷ giá trước biến động thị trường tiền tệ trên thế giới.

Chúng ta thấy tỷ giá khá ổn định trong 6 tháng đầu năm. Trong bối cảnh một số đồng ngoại tệ mất giá, đâu đó đồng Việt Nam tăng khoảng 0,17% so với đồng USD. Cái được nữa, khi thị trường vàng quốc tế biến động mạnh và thị trường vàng trong nước cũng bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông, tuy nhiên, Chính phủ và NHNN vẫn tiếp tục kiên định với chính sách chống vàng hóa và cũng đã truyền thông kịp thời giúp thị trường ổn định trở lại.

Một điểm đáng chú ý, được thị trường hoan nghênh là hệ thống NH cũng đang tiếp tục hướng đến DN nhiều hơn thông qua nhiều giải pháp. Ví dụ như ổn định mặt bằng lãi suất, thậm chí có phần kiên quyết giảm nhẹ lãi suất cho vay, tích cực cải cách thủ tục hành chính, ban hành một số thông tư tháo gỡ điểm nghẽn hỗ trợ cho cả TCTD, DN song vẫn đảm bảo kiểm soát. Cùng với đó việc phối hợp chính sách giữa tiền tệ và tài khóa ổn hơn.

Theo đó cũng giúp cho Bộ Tài chính phát hành được trái phiếu chính phủ ở mức lãi suất thấp hơn so với trước đây và đã hoàn thành 3/4 yêu cầu phát hành trái phiếu của năm nay.

Một số DN tỏ ra quan ngại về khả năng lãi suất cho vay sẽ tăng trong thời gian tới. Quan điểm của ông về vấn đề này?

Tôi cho rằng cũng không phải quá lo. Mặc dù một vài TCTD có tăng lãi suất huy động, nhưng động thái này mang yếu tố thời vụ như chỉ rơi vào cuối tháng 6 một số NH cần phải hoàn thành chỉ tiêu kinh doanh 6 tháng đầu năm nên buộc phải đẩy mạnh huy động vốn nhiều hơn để đáp ứng chỉ tiêu kinh doanh vào thời kỳ đó. Hiện tượng này không phải diễn ra trong thời gian dài hay là trên toàn hệ thống NH. Và đâu đó chỉ xảy ra ở một số NH yếu kém.

Yếu tố tác động đến lãi suất là thanh khoản thì về cơ bản tương đối tốt. Hiện nay, tỷ lệ cho vay trên vốn huy động theo công bố của NHNN đâu đó khoảng 85 – 86%, tốt hơn rất nhiều so với thời điểm cách đây mấy năm khi lên đến 100%. Tôi nghĩ khả năng lãi suất huy động đầu vào tiếp tục tăng là ít xảy ra. Cộng với việc Chính phủ cũng như NHNN đang quyết tâm giữ mặt bằng lãi suất, đặc biệt lãi suất cho vay.

Cụ thể, NHNN cũng đã yêu cầu các NHTM một mặt cân đối năng lực tài chính của mình, mặt khác tiết giảm chi phí để có thể giảm một chút lãi suất đầu vào. Cái đó, tất nhiên không nhiều nhưng nó thể hiện quyết tâm hỗ trợ DN trong thời buổi DN còn nhiều khó khăn. Chính vì vậy, từ nay đến cuối năm lãi suất cho vay về cơ bản tiếp tục được duy trì.

Xin cảm ơn ông!

Theo Thời báo ngân hàng


 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Lời kể hãi hùng của sinh viên thiết kế thời trang về kỳ thực tập