Từ 1.4, lệ phí sang tên xe ôtô chỉ còn 2%

LĐO B.B
Chia sẻ
Phí trước bạ giảm có thể kích thích nhu cầu mua xe ôtô trong dân.

Ngày 25.3, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Nghị định 23/2013/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17.6.2011 của Chính phủ về lệ phí trước bạ.

Theo đó, kể từ ngày 1.4.2013, ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần đầu với mức thu là 10%. Trường hợp cần áp dụng mức thu cao hơn cho phù hợp với điều kiện thực tế tại từng địa phương, HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quyết định điều chỉnh tăng, nhưng tối đa không quá 50% mức quy định chung (tức là 15%).

Như vậy, những tỉnh, thành phố đang áp dụng mức thu cao hơn 10%, nhưng không quá 15% thì áp dụng mức thu lệ phí trước bạ theo quy định hiện hành; còn trường hợp đang có mức thu cao hơn 15% (trong khung 10-20% theo quy định hiện tại), thì giảm về mức 15% cho đến khi HĐND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành mức thu lệ phí trước bạ mới theo quy định tại Nghị định 23/2013/NĐ-CP.

Ôtô chở người dưới 10 chỗ ngồi (kể cả lái xe) nộp lệ phí trước bạ lần thứ hai trở đi với mức thu là 2% và áp dụng thống nhất trên toàn quốc.

Căn cứ vào loại phương tiện ghi tại giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường do cơ quan đăng kiểm VN cấp, cơ quan thuế xác định mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô theo quy định.

Giá tính lệ phí trước bạ là giá do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành.

Nghị định 23/2013/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1.4.2013.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Tam Mao
Bạn Cung Chính Đoan có công thức tính hay thế mà có khi nhiều người lại không nghĩ ra. Một cách lách luật hợp pháp, ai ở HN nhanh chóng áp dụng đi, HN lại mất một khoản lệ phí trước bạ 10% cho các tỉnh (tuy nhiên vẫn là tiền NS). Cảm ơn bạn Cung Chính Đoan
Trả lời - -
Hang Nguyen
Không nên để tình trạng luật co giãn tại các địa phương. Nhà nước nên quy định thống nhất để nhân dân thoải mái tin tưởng thực hiện. Các thành phố HN,TPHVM sẽ có thêm ché tài khác khi đăng ký xe(VD phí môi trường đô thị 3-5%)Cộng vào cũng là 10-15%,nhưng rành mạch rõ ràng,không phải giải thích. Chờ ý của quan chức địa phương không phải là dễ dàng thông thoáng gì. Vì thế chính phủ và bộ tài chính quy định luôn giá trị các loại xe làm căn cứ tính trước bạ lần 2. không nên chờ quy định của địa phương,làm dân so sánh bình luận băn khoăn./. Hang Nguyen
Trả lời - -
CUNG CHÍNH ĐOAN
Nghị định này sẽ phải xem xét lại - Nếu Hà Nội thu 15% lần đầu, trong khi tỉnh khác thu 10% thì người dân sẽ đăng ký lần đầu ở các tính khác rồi đăng ký lần hai ở Hà Nội như vậy gộp lại là 12%. Tại sao không thống nhất toàn quốc 12% cho rồi . Dân đỡ phải đi vòng véo mà nhà nước dễ bề quản lý.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Infographic: Nhìn toàn cảnh ông Phí Thái Bình bị đề nghị khởi tố vì 20 lần vỡ đường ống nước sông Đà