Vụ dừng đầu tư dự án cảng Kê Gà, tỉnh Bình Thuận: Bồi thường cho doanh nghiệp, 3 năm chưa tới đâu (kỳ cuối)

LĐ - 33 CAO HÙNG
Chia sẻ
Hàng loạt phòng ốc tại resort nghỉ dưỡng Thế Giới Xanh đã xuống cấp trầm trọng. Ảnh: C.H

Nhận thấy việc đầu tư cảng Kê Gà không mang lại hiệu quả, từ năm 2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã quyết định dừng quy hoạch cảng. Đồng thời, Thủ tướng đã chỉ đạo các cơ quan liên quan phải xem xét bồi thường, hỗ trợ thiệt hại cho 12 DN du lịch bị ảnh hưởng vì quy hoạch “treo” cảng Kê Gà. Chỉ đạo của Thủ tướng là vậy, thế nhưng trên thực tế, ròng rã hơn 3 năm qua, 12 DN du lịch vẫn chưa nhận được tiền hỗ trợ, bồi thường… Tại sao?

Trống đánh xuôi, kèn thổi ngược!

Đó là cách ví von sinh động nhất cho quá trình thực hiện thủ tục hỗ trợ, bồi thường cho 12 DN du lịch trong vụ dừng quy hoạch cảng Kê Gà. Cụ thể, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 7.12.2015, Bộ Công thương đã có công văn số 12438/BCT-CNNg, thống nhất các nguyên tắc bồi thường, hỗ trợ cho các DN. Đặc biệt, Bộ Công thương đồng ý hỗ trợ “chi phí cơ hội đầu tư” và hỗ trợ “lãi suất tiết kiệm” cho 12 DN, căn cứ vào tỷ suất lợi nhuận trên tổng mức đầu tư dự án.

Thực hiện công văn trên của Bộ Công thương, UBND tỉnh Bình Thuận đã giao hội đồng đánh giá thiệt hại, bồi thường, hỗ trợ thiệt hại khi dừng đầu tư xây dựng cảng Kê Gà . Từ tháng 12.2015, UBND tỉnh Bình Thuận đã thống nhất giá trị các khoản bồi thường, hỗ trợ cho 12 DN, gồm: Tài sản, chi phí thiết bị nội thất nhà hàng, phòng nghỉ, nhà bếp, hỗ trợ tiền lương, chi phí điện, nước, cải tạo mặt bằng, cây trồng đã chết, chi phí quản lý, xây dựng v.v…

Riêng khoản hỗ trợ “chi phí cơ hội đầu tư”, UBND tỉnh Bình Thuận đã báo cáo Bộ Công thương tại công văn số 2420/UBNDĐTQH ngày 23.7.2015, mức hỗ trợ được tính là 10% của giá trị vốn DN đã đầu tư. Còn hỗ trợ “lãi suất tiết kiệm”, được tính trên giá trị vốn đã đầu tư, theo lãi suất tiết kiệm bình quân gửi Ngân hàng Đầu tư phát triển công bố (từ năm 2008 - 2015), thời gian hỗ trợ là 96 tháng (từ năm 2008 - 2015)…

Từ đó, UBND tỉnh Bình Thuận đã chấp nhận bồi thường, hỗ trợ số tiền trên 85,7 tỉ đồng cho các dự án du lịch ở mũi Kê Gà. Trong đó, resort Thế Giới Xanh bị thiệt hại nặng nhất, được bồi thường trên 36,8 tỉ đồng. Kế đó là resort Đồi Phong Lan 36,5 tỉ đồng, resort Thạnh Đạt 4,4 tỉ đồng v.v…

Thay vì chấp thuận bồi thường 85,7 tỉ đồng, như thống kê của UBND tỉnh Bình Thuận, thì chủ đầu tư dự án cảng Kê Gà là Tập đoàn TKV, chỉ đồng ý bồi thường cho các DN du lịch bị thiệt hại có… 37,5 tỉ đồng (chênh lệch 48,2 tỉ đồng). Theo TKV: Chỉ số tiền 37,5 tỉ đồng là “có cơ sở pháp lý” (?). Nhưng TKV lại đề nghị tỉnh Bình Thuận “hỗ trợ về cơ chế, chính sách ưu đãi trong đầu tư cho các dự án du lịch tiếp nhận lại dự án và tiếp tục đầu tư để chia sẻ chi phí hỗ trợ, bồi thường thiệt hại cũng như rủi ro của TKV trong đầu tư dự án, đối với khoản chênh lệch 48,2 tỉ đồng…”.

Theo ông Phạm Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, tại một văn bản mới đây gửi Bộ Công thương báo cáo về việc hỗ trợ, bồi thường cho 12 DN du lịch: Công văn số 12483/BCT-CNNg ngày 7.12.2015 của Bộ Công thương đã đề cập đến 2 khoản hỗ trợ về “chi phí cơ hội đầu tư” và “lãi suất tiết kiệm”, nhưng chưa hướng dẫn cụ thể về nguyên tắc xác định. Thực tế, UBND tỉnh Bình Thuận đã xác định mức hỗ trợ “lãi suất tiết kiệm” và mức hỗ trợ “chi phí cơ hội đầu tư”, tính theo nguyên giá của Nhà nước quy định trong năm 2015, đối với tài sản đã được chủ dự án du lịch đầu tư trên đất.

UBND tỉnh Bình Thuận đã xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ báo cáo Bộ Công thương tại công văn số 2420/UBND-ĐTQH ngày 23.7.2015. Song, theo ý kiến của TKV, ghép 2 khoản hỗ trợ “lãi suất tiết kiệm” và hỗ trợ “chi phí cơ hội đầu tư” thành một khoản mục chi phí “hỗ trợ cơ hội đầu tư” (?!). Chính vì cái ghép 2 khoản hỗ trợ (theo chỉ đạo của Bộ Công thương) thành một khoản hỗ trợ (theo TKV); đồng thời, chỉ chấp thuận hỗ trợ các DN từ năm 2011 - 2015, thay vì từ năm 2007 - 2015, đã dẫn tới sụt giảm hơn 50% tổng giá trị bồi thường, hỗ trợ cho các DN bị thiệt hại tại dự án cảng Kê Gà.

Vì sao tiền hậu, bất nhất?

Với những gì nêu trên, vấn đề đặt ra là tại sao Bộ Công thương chỉ đạo một đằng, nhưng TKV lại yêu cầu thực hiện… một nẻo? Theo UBND tỉnh Bình Thuận, phương án bồi thường, hỗ trợ 85,7 tỉ đồng cho các DN du lịch đã được hội đồng đánh giá thiệt hại, bồi thường, hỗ trợ thiệt hại khi dừng đầu tư xây dựng cảng Kê Gà (trong đó có đại diện của TKV là Cty tư vấn quản lý dự án Vinacomin thành viên của hội đồng) xác định kỹ lưỡng, phù hợp với thực tế và đã mời các chủ dự án du lịch làm việc thống nhất.

Cơ sở tính toán các khoản bồi thường, hỗ trợ đã được UBND tỉnh Bình Thuận báo cáo cụ thể… Tuy nhiên, không hiểu tại sao, TKV lại thay đổi quan điểm, tiền hậu bất nhất trong quyết định hỗ trợ, bồi thường cho các DN? Cho đến thời điểm này (tháng 2.2017), UBND tỉnh Bình Thuận gửi văn bản lên Bộ Công thương, vẫn kiên định quan điểm bồi thường 85,7 tỉ đồng cho các DN. Bên cạnh đó, UBND tỉnh Bình Thuận cũng đề nghị Bộ Công thương xem xét giải quyết bồi thường, hỗ trợ cho 2 DN là Vạn Trụ và Thạnh Đạt v.v…

Nói như ông Lê Tiến Phương - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận: “Việc thay đổi chủ trương (dừng đầu tư xây dựng cảng Kê Gà) đã gây ra sự tổn thất lớn cho các DN hoạt động ngành du lịch; vì từ đó đến nay, nếu các khu du lịch không bị ảnh hưởng bởi dự án cảng Kê Gà đã phát triển thu hút được lượng khách đến nghỉ dưỡng tương đối nhiều. Các DN này, nếu tiếp tục được Nhà nước cho hoạt động lại, thì phải thay đổi toàn bộ thiết kế, phải phá bỏ các công trình xây dựng cũ để xây dựng lại. Do đó, phải áp giá bồi thường tại thời điểm hiện nay để giảm bớt phần nào khó khăn cho DN trong thời gian dừng hoạt động”.

Tuy nhiên, hơn 3 năm qua, việc bồi thường, hỗ trợ 12 dự án du lịch ở mũi Kê Gà, thì vẫn… cà kê, không tới đâu.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Màn tranh cãi "nảy lửa" giữa luật sư của Phương Nga và Cao Toàn Mỹ