Vụ vỡ nợ Nhà máy Ethanol Đại Tân: Những kẽ hở từ chính sách

Thanh Hải
Người dân Quảng Nam lại đang có phong trào phá rừng để trồng cây caosu. Ảnh: Thanh Hải

Hàng vạn nông dân lẫn chính quyền các địa phương xưa nay vẫn lúng túng trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cung ứng nguyên liệu cho những nhà máy mới ra đời ở nông thôn. Việc đầu tư, xây dựng thêm một nhà máy công nghiệp tiêu thụ nông sản sẽ làm thay đổi bộ mặt nông thôn, góp phần xóa đói giảm nghèo. Nhưng nhà máy thua lỗ, vỡ nợ thì hệ lụy tác động ngược lại...

Không có cơ sở để bảo vệ nông dân

Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP.Đà Nẵng - ông Huỳnh Kim Dũng - cho biết, xưa nay, việc đầu tư xây dựng, đưa các nhà máy công nghiệp về nông thôn được chính quyền, người dân hồ hởi đón nhận, đặc biệt, đối với những nhà máy sử dụng nguyên liệu từ nguồn nông sản. Thông thường, dự án của họ rất ấn tượng, rằng sẽ thay đổi cơ cấu cây trồng, giúp người nông dân tận dụng các vùng đất hoang, đồi núi trọc, hỗ trợ kỹ thuật, phân bón, vốn... để nông dân mở rộng sản xuất, nâng cao năng suất cây trồng.

Theo đó, các tổ chức hội đoàn thể, chính quyền cũng khuyến khích người dân sản xuất nông sản cung ứng cho nhà máy. Công bằng mà nói, những năm đầu triển khai, phần lớn các nhà máy đều đóng góp tích cực, làm thay đổi đời sống của nông dân,  góp phần phát triển nông thôn. Thế nhưng, rất nhiều nhà máy sử dụng nguyên liệu từ nông sản ở miền Trung thường tồn tại không được lâu thì phá sản, vỡ nợ. Kết cục, người nông dân chịu nhiều thiệt hại nhất.

Vấn đề đặt ra là những lúc như thế này, không thấy trách nhiệm của tổ chức đoàn thể nào hoặc chính quyền trong việc bảo vệ nông dân.

Theo ông Dũng, lẽ ra khi phê duyệt dự án đầu tư liên quan đến vùng nguyên liệu là nông sản, ảnh hưởng hàng vạn nông dân thì phải thẩm định cẩn trọng. Thậm chí mời sự tham gia, phản biện từ đầu của ngành nông nghiệp, hội nông dân. Các bên phải có những cam kết ràng buộc nhau cụ thể trước các “trọng tài” là chính quyền, ngành nông nghiệp, hội nông dân. Như vậy, nếu vỡ lở thì nông dân mới được bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng của họ.

Điều chỉnh từ chính sách vĩ mô

Nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam - ông Lê Trí Tập - chia sẻ, nông dân quá bị động với đầu ra nông, lâm sản. Hết “chạy” theo dưa hấu, khoai lang Trung Quốc, rồi phá đất trồng mía, sắn, dứa... đều thụ động đầu ra rồi vỡ nợ. Do đầu ra bấp bênh, định hướng kinh tế, quy hoạch không rõ ràng, các nhà máy đầu tư không bền vững. Đây là những lỗ hổng quản lý mà nhà nước cần chấn chỉnh.

Riêng các chuyên gia nông-lâm tại Viện Nghiên cứu Đông Nam Á cho rằng, có nhiều nguyên nhân gây vỡ nợ, thua lỗ đến phá sản của nhà máy. Thế nhưng, cái chính vẫn là chính sách cấp vĩ mô bất ổn. Các dự án đầu tư đến hàng ngàn tỉ đồng như nhà máy Ethanol Đại Tân sẽ phụ thuộc rất nhiều đến chính sách, định hướng mang tính chiến lược của Nhà nước. Nếu chính sách vĩ mô không khuyến khích hoặc thay đổi bất thường thì phá sản dự án là tất nhiên.

KS Lê Viên Mãn - Viện trưởng - cho biết, nếu Nhà nước khuyến khích sử dụng năng lượng sinh học như xăng E5 (pha từ cồn Ethanol) bằng chính sách hỗ trợ thuế, phí môi trường... để phá thế độc quyền kinh doanh xăng dầu, thì có lẽ những nhà máy cồn (vốn quá ít hiện nay ở nước ta) như nhà máy Ethanol Đại Tân sẽ không chết yểu. Các định hướng chiến lược của chính sách vĩ mô cấp nhà nước phải rõ ràng, có lộ trình thì nhà đầu tư mới lường hết được các rủi ro, hoạch định hướng kinh doanh bền vững.

Với những nỗ lực giải quyết của chính quyền địa phương Quảng Nam, chắc chắn sẽ tháo gỡ một phần khó khăn cho nhà máy, nông dân và cả các chủ nợ. Tuy nhiên, để nhà máy tiêu thụ nông sản “sống tốt”, hoạt động bền vững thì trách nhiệm từ các bộ, ngành, chính phủ.
Loading...

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Ồ ạt mở bán vé tàu, đón đầu dịp cao điểm Tết

Xem tại đây

Theo Tổng công ty Đường sắt, để phục vụ khách hàng trong dịp Tết, ngành này sẽ tổ chức chạy thêm 15 đôi tàu khách cho 3 giai đoạn trước, trong và sau Tết từ ngày 15.1.2017 đến hết ngày 18.2.2017.

Trong đó, ở giai đoạn nghỉ Tết từ 28.01.2017 đến 05.02.2017, ngành đường sắt sẽ tổ chức chạy thường xuyên 06 đôi tàu SE1/SE2, SE3/SE4, SE5/SE6, SE7/SE8, SE13/SE14, TN1/TN2 giữa Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh và 01 đôi tàu SE21/SE22 giữa Sài Gòn – Vinh đồng thời cho phép các Công ty CP vận tải ĐS Hà Nội, Sài Gòn sử dụng các ram xe đình lưu để lập tàu khách khu đoạn nhằm tăng tải dịp Tết.

Đại diện Tổng công ty ĐSVN cho biết sẽ dành khoảng 20% tổng số vé các tàu khách Thống Nhất để bán cho các tập thể, các DN với giá ưu đãi từ ngày 25.09.2016 đến hết ngày 30.09.2016 trong đó tuỳ theo thoả thuận, tổng công ty có thể sẽ có các phương án hỗ trợ di chuyển thêm cho DN khi mua vé với số lượng lớn cho công nhân.

Thị trường Anh mở, hàng Việt vào chưa nhiều

Xem tại đây

Vương quốc Anh là trung tâm tài chính hàng đầu thế giới và là nền kinh tế đứng thứ 5 toàn cầu, thứ 2 Châu Âu, cùng với đó, thương mại giữa Việt Nam và Vương quốc Anh đã có những tăng trưởng không ngừng trong những năm qua. Năm 2015, kim ngạch hai chiều Việt - Anh tăng gấp đôi năm 2010. Năm 2016, dự kiến đạt khoảng 4,4 tỉ bảng Anh, Riêng về xuất khẩu, Anh là một trong những thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam ở Châu Âu.

Tuy vậy, chưa thể hài lòng với kết quả trên vì hiện kim ngạch thương mại VN- Anh mới chiếm khoảng 0,5% tổng giá trị thương mại của Anh với toàn cầu. Một những nguyên nhân về phía xuất khẩu của Việt Nam là hàng của ta thương hiệu rất mờ nhạt. Nhiều mặt hàng thế mạnh của Việt Nam, có vị thế cao trên thương trường thế giới, song ở Anh thì chưa được biết đến. Tồn tại đó tập trung ở ba điểm: Chất lượng chưa hấp dẫn - Mẫu mã đơn điệu - Chưa sành sỏi quảng bá. Điều này không mới nhưng giải mã thì khó, không chỉ với Anh mà cả với nhiều thị trường khác.

Nhưng chính con số thị phần 0,5% nói trên lại cho thấy dư địa của thị trường Anh còn nhiều. Là quốc gia thuộc nhóm nước công nghiệp phát triển, Anh tập trung vào chế tạo những sản phẩm công nghệ cao, máy móc thiết bị hiện đại… hơn là làm hàng tiêu dùng. Vì vậy, Anh có nhu cầu lớn về những mặt hàng mà Việt Nam có ưu thế như nông lâm thủy sản, dệt may, da giày và các sản phẩm tiểu thủ công nghiệp. Sự “gặp gỡ” giữa cung và cầu của hai nền kinh tế tạo ra xông xênh cơ hội cho hàng Việt Nam.

Vạch trần thủ đoạn “hô biến” NOXH cho thuê… thành nhà để bán?

Xem tại đây

Từ trước đến nay, nhu cầu về NOXH, đặc biệt là NOXH cho thuê của người dân tại Hà Nội luôn “nóng”, trong khi đó, nguồn cung cho phân khúc này lại khá hạn chế và dè dặt. Nên ngay sau khi Công ty Cổ phần Tập đoàn C.E.O công bố tiếp nhận hồ sơ đăng ký thuê cho 86/432 căn hộ tại dự án NOXH Bamboo Garden, ô đất CC-1 thuộc khu đô thị mới tại lô đất N1+N3, khu đô thị Quốc Oai vào cuối tháng 5/2015, thị trường hy vọng khởi sắc hơn. Nhưng tình hình thực tế lại trái ngược hoàn toàn hơn một năm trôi qua nhưng số lượng căn hộ đã cho thuê tại NOXH Bamboo Garden lại trong tình trạng “hết” bất thường. Theo thống kê từ C.E.O luôn là… 0/86 căn!

Trao đổi về vấn đề này GS.TSKH Đặng Hùng Võ phân tích: “Đây hoàn toàn có thể là “chiến thuật” của chủ đầu tư. Rõ ràng nếu cho thuê với giá như đã niêm yết thì thời gian hoàn vốn rất lâu, lại tốn công sức duy tu, bảo dưỡng và quản lý. Trong khi đó, trường hợp bán đứt đoạn lại “lợi cả đôi đường” do thu hồi vốn nhanh, lại “lách” được thuế sử dụng đất mà vẫn được hưởng ưu đãi từ nguồn vay vốn của các tổ chức tín dụng”.

Từ 5.10, hiệp định thương mại tự do VN - EAEU có hiệu lực

Xem tại đây

Theo Bộ Công Thương, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á Âu (FTA VN-EAEU) ký tại Burabai (Kazakhstan) ngày 29.5.2015 và sẽ có hiệu lực kể từ ngày 5.10.2016. Bộ Công Thương cũng vừa ban hành Thông tư số 21/2016/TT-BCT hướng dẫn thực hiện Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong FTA này.

Theo Bộ Công Thương, Hiệp định FTA VN - EAEU FTA cho phép bên nhập khẩu tạm ngừng ưu đãi thuế quan nếu phát hiện có gian lận xuất xứ, hoặc nước xuất khẩu không hợp tác xác minh xuất xứ một cách có hệ thống. Trước khi áp dụng điều khoản, hai bên phải thực hiện quy trình tham vấn chặt chẽ để khắc phục vấn đề. Thời gian áp dụng tạm ngừng ưu đãi là 4 tháng và được phép gia hạn 3 tháng.

Thứ hai, đối với điều khoản Mua bán trực tiếp trong Hiệp định FTA VN - EAEU, điều khoản này cho phép áp dụng hoá đơn nước thứ ba ngoài Hiệp định nhưng loại trừ danh mục 30 quốc đảo phía Liên minh Kinh tế Á - Âu cho rằng có nguy cơ gian lận thương mại.

Bán tháo căn hộ cao cấp để cắt lỗ

Xem tại đây

Thị trường bất động sản (BĐS) phản ứng rất nhanh trước thông tin Bộ Xây dựng đề xuất kiểm soát tín dụng BĐS cao cấp. Trên các trang mạng mua bán, tràn ngập thông tin chào bán lại các căn hộ cao cấp với giá thấp hơn giá mua, hay nói cách khác là bán lỗ. Các chuyên gia dự báo, đến cuối năm 2016 đầu năm 2017, tình hình sẽ rất khó khăn cho phân khúc căn hộ cao cấp và BĐS nghỉ dưỡng.

Cùng với các kiến nghị liên quan đến vốn cho thị trường BĐS, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương kiểm tra và chấn chỉnh kịp thời các chủ đầu tư dự án bán nhà khi chưa đủ điều kiện theo quy định; thông báo rộng rãi trên phương tiện thông tin đại chúng về các dự án đã đủ điều kiện bán nhà cũng như các dự án đang bán nhưng chưa đủ điều kiện theo quy định để người dân biết, tránh rủi ro khi mua nhà.

Kinh tế 24h: “Hô biến” nhà ở XH cho thuê… thành nhà để bán; Ồ ạt mở bán vé tàu dịp Tết