Đọc ngay 6 chiến thuật để có buổi phỏng vấn hoàn hảo

LĐO VL
Chia sẻ

Khi nhận được cuộc điện thoại hẹn phỏng vấn của nhà tuyển dụng, bạn vui hay lo lắng? Tôi dám cá rằng các bạn thường đan xen giữa niềm vui và nỗi lo, hồi hộp. Vui vì CV của bạn đã qua vòng loại, lo vì bạn sẽ làm những gì để chuẩn bị tốt nhất cho buổi phỏng vấn tới đây. Sau đây, Việc làm Báo Lao Động mách nhỏ bạn làm thế nào để chuẩn bị cho cuộc phỏng vấn hoàn hảo.

1. Tìm hiểu thông tin về vị trí và công ty ứng tuyển

Trước khi tham dự phỏng vấn một công ty, điều đầu tiên các ứng viên, sinh viên mới ra trường nên làm là tìm hiểu về công ty ở các khía cạnh dựa trên Năm nguồn lực của Porter – porter’s five forces: Lĩnh vực hoạt động, quy mô, khách hàng, lịch sử, thị trường công ty… Đôi khi nhà tuyển dụng sẽ hỏi những câu liên quan về công ty hoặc sẽ đưa ra những tình huống mà công ty họ từng gặp phải cho ứng viên xử lý.

Chính vì thế, khi đi tìm việc, phỏng vấn, tìm hiểu trước thông tin công ty không chỉ giúp bạn tự tin hơn trong buổi phỏng vấn mà còn giúp bạn đưa ra quyết định “Liệu mình có phù hợp với công ty này hay không?”. Nhà tuyển dụng sẽ ấn tượng và đánh giá cao ứng viên nào thật sự hiểu và quan tâm về công ty. Ngoài ra, nó còn khẳng định thái độ, sự cẩn thận, nghiêm túc trong công việc của bạn.

Đọc ngay 6 chiến thuật để có buổi phỏng vấn hoàn hảo ảnh 1
 

2. Chuẩn bị màn giới thiệu ấn tượng về năng lực bản thân

Để nói về bản thân tránh nói quá đà hoặc quá khiêm tốn, bạn cần có sự cân nhắc và đầu tư khi đề cập vấn đề này. Trong khi, nhà tuyển dụng thường sử dụng câu hỏi này với ứng viên. Cho nên, bạn cần thể hiện ngắn gọn ưu điểm phù hợp với công việc. Cách nêu vấn đề thể hiện được sự chân thành, tin cậy chứ không phải là “chém gió”.

Đừng quên, bạn nên khẳng định với nhà tuyển dụng năng lực đó sẽ được thể hiện thông qua quá trình làm việc. Như vậy, nhà tuyển dụng sẽ tin bạn là người “nói được, làm được”. Vô hình, bạn đang ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng.

3. Trang phục khi đi phỏng vấn

Bạn nên chuẩn bị trang phục phù hợp với vị trí mà mình phỏng vấn. Ấn tượng về cái nhìn ban đầu của nhà tuyển dụng cũng rất quan trọng. Trang phục phù hợp không chỉ gây thiện cảm cho nhà tuyển dụng mà còn giúp bạn có tâm lý thoải mái và tự tin hơn trong suốt buổi phỏng vấn. Không nên mặc quần jean, áo thun, trang phục quá sặc sỡ sẽ gây phản cảm cho nhà tuyển dụng. Trang phục cũng nói lên phần con người của bạn, vì vậy, đừng bỏ qua khâu chuẩn bị trang phục phù hợp nhé.

Đọc ngay 6 chiến thuật để có buổi phỏng vấn hoàn hảo ảnh 2
 

4. Ước tính trước thời gian để đến nơi phỏng vấn đúng giờ

Nhiều nhà tuyển dụng kị nhất là vấn đề ứng viên đi trễ trong buổi phỏng vấn. Họ sẽ đánh giá bạn là người lề mề, không đúng hẹn, chậm chạp. Tất nhiên, bạn sẽ bị mất điểm ngay trong phần mở màn. Việc ước tính trước thời gian từ nhà đến công ty phỏng vấn sẽ giúp bạn hạn chế tối đa nguy cơ trễ hẹn. Bạn nên đến sớm trước buổi phỏng vấn ít nhất 15 phút. Đến sớm sẽ giúp chúng ta lấy lại bình tĩnh, tự tin hơn và có thời gian sắp xếp lại những thứ đã chuẩn bị trước cho buổi phỏng vấn. Bạn cũng nên dự trù, lường trước những trục trặc có thể xảy ra trên đường đi để trừ hao thời gian và đến nơi phỏng vấn đúng giờ.

5. Qúa trình phỏng vấn nên để điện thoại im lặng

Cần kiểm tra điện thoại của mình trước khi bắt đầu buổi phỏng vấn. Nếu không có gì quan trọng, bạn nên tắt hoặc để chế độ rung cho máy. Tiếng chuông điện thoại vang lên rất dễ làm ngắt quãng buổi phỏng vấn. 

Hãy nói tạm biệt với công việc tương lai khi nghe điện thoại trong lúc phỏng vấn. Không thực sự muốn làm việc, bất lịch sự là những điều nhà tuyển dụng sẽ nghĩ về bạn qua hành động đó.

6. Chuẩn bị tinh thần tốt

Hầu hết các nhà tuyển dụng đều có ấn tượng tốt với các ứng viên tự tin. Bạn không thể mang bộ mặt lo âu, căng thẳng bước vào phỏng vấn. Một nụ cười, một cái bắt tay thật chặt, ánh mắt kiên định... tất cả đều thể hiện sự sẵn sàng của bạn. Việc chuẩn bị tinh tốt sẽ giúp bạn không thấy vấp váp hay căng thẳng trong buổi phỏng vấn.

Trong quá trình phỏng vấn, bạn nên nở nụ cười để giảm tải áp lực và tạo được sự thân thiện với nhà tuyển dụng. Hơn nữa, bạn cần giao tiếp bằng ánh mắt lắng nghe, thấu hiểu và thể hiện bản thân. Từ đó, bạn biến cuộc phỏng vấn căng thẳng sẽ giống như cuộc trò chuyện, chia sẻ vậy. Như vậy, khi bước ra cuộc phỏng vấn bạn sẽ “thở phào” nhẹ nhõm hơn rất nhiều.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

“Đại gia” Cao Toàn Mỹ bất ngờ phơi bày hai “người tình” lớn tuổi của Phương Nga