Thị trường nghệ thuật bí ẩn?

Thị trường nghệ thuật bí ẩn?

Một cuốn sách hay mới ra khiến tôi trở lại đề tài thời sự này. Cuốn “Bảy ngày trong thế giới nghệ thuật”* của Sahra Thornton, một nhà nhân học kiêm phê bình nghệ thuật Canada, cuốn sách bán chạy và được xếp hạng sách hay ở bên Tây năm 2008, do Như Huy dịch, chú giải rất công phu và trau chuốt.
Trăm năm tính cuộc vuông tròn: Thư tình của bố...

Trăm năm tính cuộc vuông tròn: Thư tình của bố...

Nha Trang là thành phố du lịch tuyệt đẹp và sôi động, vì thế khi vào làm việc ở đây tôi đã quyết định làm dâu đất này. Nhà chồng tôi ở gần một bãi biển thơ mộng có vườn cây xanh mát, đối với tôi thì đây quả là một thiên đường hạnh phúc.
Với nửa bên kia: Xúc cảm bất ngờ

Với nửa bên kia: Xúc cảm bất ngờ

Chuyện từ đêm Noel, cô họa mi tóc nâu đáng yêu, ca sĩ Mỹ Tâm, đã làm đêm Giáng sinh, gây xôn xao trên mạng cả tuần. Hôm ấy, sau khi biểu diễn hai điểm ở Hà Nội, Mỹ Tâm đi ngang qua một góc đường thấy có một sân khấu dựng tạm.
Sức khỏe của bạn: Cơn đau bụng buổi sáng

Sức khỏe của bạn: Cơn đau bụng buổi sáng

Không hiểu tại sao cứ sáng dậy là bị đau quặn bụng thành từng cơn lúc quanh rốn, lúc hai bên hố chậu, bụng sôi òng ọc, có lúc lại căng đầy hơi. Đi ngoài thấy táo bón, phải rặn lâu rất mệt, ngay sau lúc ra được phân rắn lại đi phân lỏng không thành khuôn, sống phân, lẫn dịch nhày và nước. Nhưng lại chỉ bị buổi sáng, trong ngày không đau, ăn uống bình thường.
Chữ Thời trong Tử Vi

Chữ Thời trong Tử Vi

Tôi đang cầm trong tay cuốn sách của tác giả Nguyễn Văn Hoạt: “Nhân mệnh trong Kinh Dịch” (NXB Hồng Đức - 2012). Số phận đưa đẩy tôi từ một chú bé ở nông thôn, do kháng chiến chống Pháp nổ ra mà thất học, đi liên lạc cho cơ quan ở chiến khu, làm công nhân quân giới, đi bộ đội pháo binh rồi thành người như hôm nay.
Tôi tên là Thật

Tôi tên là Thật

Mặc dù đã ấn hoàn cảnh câu chuyện vào ngày Cá tháng Tư, nhưng cái gã tên là Thật ấy vẫn làm ta bất ngờ, và chỉ đến sát lúc hết ngày ấy, khi đói lả gục ngã vào góc chợ, gã mới được một người duy nhất cứu giúp, là một ả giang hồ tên là Điêu. Và từ đấy hắn trở thành “gia nhân” của ả, trung thành hết mực chỉ vì gã là Thật.
Ân huệ từ ánh sáng pháp luật

Ân huệ từ ánh sáng pháp luật

Theo chương trình, ngoài việc nghiên cứu kinh nghiệm nâng cao năng lực tự quản, bảo vệ và quản lý hội viên của tổ chức xã hội - nghề nghiệp luật sư tại thủ đô Tokyo, Đoàn công tác của Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã đến thăm và làm việc tại Đoàn Luật sư tỉnh Shizuoka.
Bản gốc, bản chính và bản sao

Bản gốc, bản chính và bản sao

Cô Lê Mai Hoa, giáo viên dạy văn tại Trường THPT Lý Nhân, có hỏi: Tôi đọc “Từ điển Thuật ngữ Hành chính - Văn thư - Lưu trữ” thấy có mục từ bản sao y bản chính và được định nghĩa là “bản chụp đầy đủ, chính xác nội dung của văn bản, được trình bày theo thể thức quy định và thực hiện từ bản gốc, bản chính”. Tôi có thắc mắc hai điều: 1) Đã là bản chụp thì chụp nguyên xi chứ tại sao lại phải theo thể thức nào nữa? và 2) Bản gốc và bản chính là hai bản có khác nhau không? Và nếu khác thì tại sao lại cho phép sao chụp theo cả hai?
Tanya Carmont và phòng chống đuối nước ở Việt Nam

Tanya Carmont và phòng chống đuối nước ở Việt Nam

“Tôi thấy mình đang làm đúng và đang tạo ra được những thay đổi không chỉ cho trẻ em mà cả các gia đình ở Việt Nam về phòng chống đuối nước. Tôi rất tự hào về công việc mình đang theo đuổi”, chị Tanya Carmont, tình nguyện viên người Australia tại tổ chức Swim Việt Nam chia sẻ về công việc chị gắn bó suốt 7 năm qua.
Showbiz… Pop culture toàn cầu

Showbiz… Pop culture toàn cầu

Những ngày tháng “củ mật” cuối năm là mùa làm ăn của nhiều giới “giang hồ” cũng là của giới showbiz. Nói hẹp thì là giới kinh doanh biểu diễn, thuần túy mua vui gồm sân khấu, điện ảnh, ca nhạc, thời trang, truyền hình… tức có các show bán vé ăn tiền hoặc bán băng đĩa và các sản phẩm khác.
Thể thao: Nghịch lý chóp ngược và nỗi đau bóng đá Việt

Thể thao: Nghịch lý chóp ngược và nỗi đau bóng đá Việt

Khi AFF Cup 2016 đang cao trào và cuốn cả nền bóng đá theo ĐT Việt Nam với rất nhiều vấn đề to tát thuộc tầm vĩ mô, tin buồn về đội bóng Phú Yên chìm lẫn, khiến chẳng mấy ai chú ý. Thêm một đội bóng chuyên nghiệp mới có 2 tuổi bị “chết yểu” và rất tréo ngoe, giải hạng Nhất năm tới sẽ chỉ còn 7 đội bóng tham dự. Câu chuyện về nghịch lý đó, lý giải cho việc tại sao bóng đá Việt Nam khó phát triển… V. League 2017 có 14 đội nhưng hạng Nhất, thay vì 10 đội chỉ còn 7. Nghịch lý “hình chóp ngược” đó, ngược lại với nguyên tắc phát triển chân đế khi các hạng đấu thấp hơn số lượng đội phải có số lượng lớn và giải đấu cao nhất sẽ là tinh hoa với những gì tốt nhất, thế nhưng vẫn tồn tại từ rất lâu ở bóng đá Việt Nam.
GS.TS. Nguyễn Anh Trí: Sẻ chia yêu thương từ những giọt máu hồng

GS.TS. Nguyễn Anh Trí: Sẻ chia yêu thương từ những giọt máu hồng

Trong số những công trình nổi bật được nhận giải thưởng Nhà nước về Khoa học công nghệ (KHCN) đợt V năm 2016 không thể không nhắc đến cụm công trình “Nghiên cứu ứng dụng KHCN nhằm đảm bảo an toàn truyền máu, phục vụ cho cấp cứu và đảm bảo đủ máu dự trữ cho điều trị” của GS.TS. Nguyễn Anh Trí - Viện trưởng Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương (ảnh).
Đi và thấy: Koriyama hồi sinh sau đại địa chấn và sóng thần

Đi và thấy: Koriyama hồi sinh sau đại địa chấn và sóng thần

Gần 6 năm sau đại thảm họa động đất, sóng thần và hạt nhân ở phía Đông Nhật Bản năm 2011, thành phố Koriyama thuộc tỉnh Fukushima vẫn đang nỗ lực không mệt mỏi để chứng tỏ rằng vùng đất này giờ đây đã hoàn toàn “sạch sẽ”, là điểm đến hấp dẫn với những sản phẩm an toàn.
Tìm kiếm sự cân bằng mới trong quan hệ Mỹ - Trung

Tìm kiếm sự cân bằng mới trong quan hệ Mỹ - Trung

Từ các vấn đề chiến tranh, hòa bình và thương mại thế giới, cả Mỹ và Trung Quốc đều là những nhân tố mang tính quyết định trong quan hệ quốc tế. Nhiệm vụ đầu tiên của Tổng thống đắc cử Donald Trump trong chính sách đối ngoại của Mỹ là tìm kiếm sự cân bằng mới trong quan hệ với Trung Quốc.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thanh Miền:  “Họ bảo ảnh mình chụp có hồn...”

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thanh Miền: “Họ bảo ảnh mình chụp có hồn...”

Thanh Miền xuất thân là lính trận, chuyển ngành sang lái xe ôtô, đến năm 2008 vừa rồi mới thôi vai trò là một lái xe của Báo Yên Bái. Bây giờ vẫn là một cán bộ Phòng Hành chính của Báo, tuy nhiên, hễ cứ “ăn trộm” được của sự bận bịu đời mình một ngày, là anh xách xe máy, khoác máy ảnh lên đường.

Video xem nhiều nhất

Tại sao năm nay nên cúng Táo quân vào ngày 22 tháng Chạp