Đi học nên cũng là đi ăn, đi chơi…

Đi học nên cũng là đi ăn, đi chơi…

Có một đề án quốc gia được triển khai từ 6 năm trước mà đến nay vẫn đắp chiếu. Đó là đề án 641 với mục tiêu nâng chiều cao của người Việt Nam trong 20 năm từ 2011 đến 2030. Tổng kinh phí cho hai thập niên cải thiện thể hình “dân tộc” chỉ có 5.000 tỉ đồng.
Đừng để mất niềm tin vào giáo dục

Đừng để mất niềm tin vào giáo dục

“Đừng đánh mất niềm tin của các em vào giáo dục, bởi lấy lại niềm tin mới là điều khó khăn” - đó là suy nghĩ của TS. Tâm lý Bùi Hồng Quân khẳng định trước thực trạng đạo đức, nhân cách nhà giáo ngày càng xuống cấp.
Sức khỏe của bạn: Giám định y khoa

Sức khỏe của bạn: Giám định y khoa

- “Cháu bị tai nạn xe máy ngã gãy tay, nghỉ làm, nay thấy công ty bảo phải đi khám giám định thương tật để xem sức khỏe có đảm bảo làm tiếp công việc hay không và để được thanh toán bảo hiểm thân thể. Không biết cái việc giám định này có ý nghĩa gì, gãy tay thì đã mổ đã liền rồi, còn gì để khám?”.
Nghịch lý

Nghịch lý

* “Bất kỳ giải pháp phải đáp ứng các mục tiêu ổn định tình hình ở Syria càng sớm càng tốt. Mọi người chân thành quan tâm đến việc ổn định ở Syria sẽ không hành động trái với mục tiêu này” - Đại sứ thường trực Trung Quốc, Liu Jieyi, tại Liên Hợp Quốc nói.
Những kỷ niệm với Ca Lê Thuần

Những kỷ niệm với Ca Lê Thuần

Thời thanh xuân của tôi lớn lên giữa tâm trạng luôn luôn “kính nhi viễn chi” các bậc tiền bối, các bậc đàn anh. Giữa nhiều người ấy, tôi rất ngưỡng mộ anh Ca Lê Thuần. Ngưỡng mộ đầu tiên vì anh là con trai cụ Ca Văn Thỉnh - một tri thức Nam Bộ, bậc đàn anh của cha tôi, tốt nghiệp Cao đẳng Sư phạm trước cha tôi nhiều năm. Ngưỡng mộ tiếp theo vì anh là anh trai của nhà thơ Ca Lê Hiến - người làm tôi mê mẩn khi đọc “Nhớ mưa quê hương”. Bài thơ được giải thưởng báo Văn Nghệ đầu thập niên 1960: “Quê nội ơi! Mấy năm trời xa cách/ Hôm nay ta lại nghe mưa rơi/ Nghe tiếng trời gầm xa lắc/ Cớ sao lòng thấy nhớ thương…”.
Với nửa bên kia: Bạn yêu ai?

Với nửa bên kia: Bạn yêu ai?

Để cho đỡ mênh mông, câu trả lời cho câu hỏi bạn yêu ai này được khoanh lại trong một vùng đại khái thôi: Bạn yêu ai trong số những nhân vật nữ nổi danh trong lịch sử Việt Nam?
Với nửa bên kia: Không có mùa đông

Với nửa bên kia: Không có mùa đông

Năm nay, thế là Hà Nội không có mùa đông. Em thì cũng chỉ thấy khó chịu một cách bình thường. Thời tiết mà, biến đổi khí hậu là chuyện toàn cầu mà. Khó chịu cũng đành chấp nhận, cả những biến động lớn hơn, cả những mất mát lớn hơn là những chuyện trời không lạnh hoặc không nóng nữa, mùa đông đã mất đi hay mùa xuân cũng mất đi, những cá nhân nhỏ nhoi như chúng ta đâu có quyền bày tỏ gì nhiều hơn một tiếng thở dài.
Hơn cả một tấm lòng

Hơn cả một tấm lòng

(Đọc và xem sách ảnh “Mẹ tôi” của Trần Việt Văn - 136 trang, khổ 22x27, NXB Hội Nhà văn 2016).
Về lại nơi “ông già tiên” bốc thuốc

Về lại nơi “ông già tiên” bốc thuốc

Tôi cứ nghĩ danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác (1724 - 1791), Hải là Hải Dương, Thượng là Thượng Hồng quê gốc của Lê Hữu Trác, Hương Sơn là quê ngoại - trong bức ảnh còn lưu lại cho hậu thế hôm nay, giống như một ông tiên từ trên trời giáng thế để cứu người. Đôi mắt sáng, mái đầu bạc, chòm râu bạc ấy đã khiến tôi thực sự xúc động và ngưỡng mộ về tài năng, đạo đức của ông. Không chọn nghề làm quan chỉ chọn nghề làm thuốc, ”ông già tiên” đã sống những ngày đẹp như thế trên đất quê mẹ Hương Sơn - Hà Tĩnh.
Chỗ của ông Chủ tịch ở đâu?

Chỗ của ông Chủ tịch ở đâu?

Chủ tịch kiêm GĐĐH Võ Thành Nhiệm đã xin từ chức sau hành vi mà chính ông thừa nhận “cả giận mất khôn”. Dù ông Nhiệm đã lên tiếng xin lỗi BTC và khán giả cả nước, thế nhưng “vết nhơ” của Long An ở V.League sẽ còn được nhắc lại như một bài học xương máu cho những người làm bóng đá...
Một tháng nắm quyền của ông Donald Trump

Một tháng nắm quyền của ông Donald Trump

Ngày 20.2 đánh dấu tròn một tháng ông Donald Trump chính thức lãnh đạo Nhà Trắng. Trong cuộc họp báo hôm 16.2, Tổng thống Mỹ tuyên bố chính quyền của ông đang vận hành như một "cỗ máy tinh chỉnh" và đã đạt được "tiến bộ đáng kinh ngạc" kể từ khi nhậm chức.
Trăm năm tính cuộc vuông tròn: Quanh quẩn... vị tha

Trăm năm tính cuộc vuông tròn: Quanh quẩn... vị tha

Mối tình đầu của tôi rất đẹp, kéo dài 2 năm. Người ấy yêu tôi chân thành với tất cả sự cảm thông và trân trọng. Nhưng một ngày, không may anh bị mất việc phải tạm thời chia tay tôi để về quê. Trước khi đi anh vẫn khẳng định tình cảm của anh không bao giờ thay đổi.
Viêm tắc vòi trứng

Viêm tắc vòi trứng

- Vợ chồng em lấy nhau gần 2 năm mà mãi “chưa thấy gì”, hai nhà nội ngoại đều sốt ruột, nghe mẹ vợ đi ông lang bắt mạch kê đơn uống thuốc gia truyền cả tháng không kết quả. Khám phụ khoa chụp tử cung vòi trứng cản quang, bác sĩ bảo bị viêm dính hay tắc gì đó một bên vòi trứng, vẫn còn khả năng thụ thai, nhưng đã bơm thông vòi trứng rồi vẫn chưa thấy có thai, khám lần hai lại có kết luận tắc lại. Thật chả còn biết ra sao.
Đà Nẵng và đề án xe buýt nhanh: Nhìn từ bài học các đô thị lớn

Đà Nẵng và đề án xe buýt nhanh: Nhìn từ bài học các đô thị lớn

Không dừng lại ở xe buýt trợ giá, năm 2017, Đà Nẵng là một trong những thành phố sẽ đưa vào hoạt động tuyến buýt nhanh (BRT) với mục tiêu nhằm góp phần hạn chế ùn tắc giao thông, giảm thiểu tai nạn giao thông đường bộ. Mặc dù mục tiêu trên rất rõ ràng và có đầy đủ cơ sở khoa học tuy nhiên thực tế đang đi một hướng khác mà Đà Nẵng cần nhìn nhận các bài học từ các đô thị lớn hiện nay để tránh tình trạng đầu tư lớn nhưng không có hiệu quả.
Xe buýt Đà Nẵng: Chất lượng tốt vẫn đìu hiu khách

Xe buýt Đà Nẵng: Chất lượng tốt vẫn đìu hiu khách

Đi vào hoạt động hơn 2 tháng, thế nhưng tình trạng đìu hiu, vắng khách trên hầu như tất cả các tuyến xe buýt trợ giá của TP. Đà Nẵng khiến nhiều người từ ngạc nhiên đến hoài nghi về việc đưa phương tiện công cộng vào đời sống đô thị. Mặc dù Sở GTVT TP. Đà Nẵng đã đưa ra nhiều giải pháp để người dân dần làm quen và tiến tới sử dụng dịch vụ xe buýt, thế nhưng những điều chỉnh đó dường như chưa thực sự có hiệu quả tích cực.
Giá trị không bị lãng quên

Giá trị không bị lãng quên

Chập cải lương hài "Ba Gật", nghe má nói, là ba tôi viết lúc tôi mới được 3 tháng tuổi. Tác phẩm lần đầu tiên được đoàn văn công diễn ở vùng Cái Nước cho khán giả xem, sau đó diễn nhiều nơi trong tỉnh và dần dần lan tỏa ra cả miền Tây Nam Bộ.
Đôi mắt chờ cơm

Đôi mắt chờ cơm

Miền Trung đang lũ. Trên màn hình có hình ảnh một anh bộ đội trao cho mấy bác nông dân ướt át những túi mì ăn liền. Một người đàn ông vội xé một gói đưa lên miệng nhai khô. Tôi thấy anh bộ đội rưng rưng nước mắt rồi nhìn vào ngôi làng đang bị nước cuồn cuộn bao vây. Anh biết trong ấy có những đứa em đang ngồi co ro trên mái nhà, vừa sợ nước cuốn đi vừa hau háu chờ anh mang đến một thứ gì ăn được.

Video xem nhiều nhất

Clip: Xe khách đâm trực diện container bốc cháy dữ dội trên quốc lộ 1A ở Thanh Hóa