Sức khỏe của bạn

Chữa bệnh bằng bài báo

LĐCT - 33 BS ĐÀO THẾ TÂN
Chia sẻ

- “Chữa khỏi bệnh đau khớp bằng cây thuốc kỳ diệu”. “Khỏi bệnh Gout hoàn toàn nhờ bài thuốc bí truyền của bà lang M”. “Bị mụn kinh niên chỉ hết 30 ngàn khỏi sau một tháng”.”Bệnh suy thận mãn - tự chữa khỏi không cần dùng thuốc”. “Bí mật 10 loại thực phẩm chữa ung thư”. “Chữa bệnh trầm cảm không cần dùng thuốc”...

- Chỉ cần có một cái smartphone vào mạng là không cần tra Google vẫn tự động có các tít bài kiểu như trên mách bạn đủ các cách chữa khỏi bách bệnh, thật là tiện lợi của thời đại công nghệ thông tin. Có điều lạ nhưng không mấy ai đặt thành câu hỏi, tại sao lại không có bài báo nào có đầu đề phủ định đại loại như “Dùng bài thuốc bí truyền của ông lang N không khỏi bệnh Gout” hay “Sau một tháng hết 30 ngàn không khỏi mụn kinh niên”... Điều cần lưu ý thứ 2 là không bao giờ tên tác giả được đặt ngay dưới tiêu đề bài báo nhưng luôn luôn câu kết của bài dẫn bạn đến một địa chỉ email, một trang web hoặc một lời mời like, share, một giới thiệu sản phẩm y dược của một nhãn hiệu ảo nào đó. Đến vài điều về bệnh tật thành một chuyện được nhân cách hóa có nghề nghiệp, tuổi tác, hoàn cảnh y như thật đã nhờ cơ duyên mà dùng cái thứ gì đó đã khỏi hẳn được bệnh. Kiểu quảng cáo núp bóng này dễ được người đọc tò mò vào xem khi mà những video clip, những banner xuất hiện dày đặc, nhan nhản trên TV, trên Internet đã làm người bị xem chán ngán và dị ứng.

Không thể ngăn chặn được chuyện kinh doanh kiếm tiền nhờ vào công cụ thông tin mạng, chỉ có cách làm người đọc thông minh (kiểu như người tiêu dùng thông minh) và tự xác định cho mình một cách ứng xử bất di bất dịch là: Bệnh tật phải được phòng, khám và chữa bệnh theo cách chính thống, phải “thật”, tuyệt đối không được “ảo”. Khi cần có kiến thức nền, có thông tin, vẫn phải vào trang web của các cơ sở y tế có uy tín. Tuy vậy, vẫn cần có bộ lọc tốt về thông tin trên mạng, biết nghe từ nhiều chiều, nhiều nguồn để tránh bị “nhiễu”.

Một vài điều cần biết để khỏi mắc sai lầm: Tâm lý khi tìm cách chữa bệnh luôn chỉ để ý đến cách chữa, trong khi cái quan trọng nhất trước khi nói đến chữa là việc chẩn đoán. Chẩn bệnh sai thì có phương tiện, thuốc men tốt đến đâu cũng không khỏi mà còn gây tai biến, di hại cho người bệnh. Nếu đã trót mua cái gì đó hoặc theo thầy tập một phương pháp gì đó mà thấy có biểu hiện bất thường về sức khỏe chung hoặc bệnh cụ thể có diễn biến xấu phải ngừng ngay, đi khám bệnh tại cơ sở y tế chính thống và kể bệnh rõ mình đã dùng thuốc gì, cây lá thực phẩm gì, chế biến nấu sắc ra sao, cách thức tập tành chữa trị thế nào... để giúp thầy thuốc có chẩn đoán đúng trước khi đưa ra chỉ định điều trị.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Trần tình của bà nội cháu bé nghi bị hai phụ nữ bán tăm bắt cóc