Tác phẩm và dư luận

Cuộc đời phiêu lưu của người mở khóa

LĐCT - 20 THANH HƯƠNG
Chia sẻ

Thị trường sách Việt Nam những năm gần đây ngày càng phong phú các đầu sách với nhiều tác giả ở nhiều thể loại, cả dịch lẫn sáng tác. “Bùi Kiến Thành - Người mở khóa lãng du” của tác giả trẻ Lê Xuân Khoa là một đại diện điển hình giữa dòng chảy ấy.

Thuộc dòng sách phi hư cấu, viết về một nhân vật gắn liền với nhiều sự kiện có thật của lịch sử, tuy nhiên, “Bùi Kiến Thành - Người mở khóa lãng du” không tạo cho người đọc cảm giác khô khan, mệt mỏi vì bị chữ nghĩa đè nặng. Trái lại, người đọc chủ yếu là lớp trẻ, dễ dàng "ngấm” ở những dòng chia sẻ rất gần gũi giữa Bùi Kiến Thành với nhóm bạn trẻ trong cuộc du hành xuyên thời gian từ những năm đầu thế kỷ XX đến nay.

Có được sự khác biệt đó có lẽ bởi những người thực hiện cuốn sách này là một êkíp tuổi đời chưa nhiều nhưng cứng cáp về nghề, tràn đầy tâm huyết. Trong khi phần lớn các bạn trẻ mải mê theo đuổi các thể loại ăn khách như tiểu thuyết ngôn tình, tản văn... thì nhóm tác giả 8X này lại lựa chọn một đề tài gai góc, hóc búa và triển khai suốt 3 năm trời. Hơn 40 cuộc phỏng vấn, nhiều chuyến tàu - xe từ Bắc vào Nam, không biết bao nhiêu mồ hôi, nước mắt... là những điều làm nên hạnh phúc khi được trông thấy đứa con tinh thần chính thức chào đời của Thanh Huyền và Xuân Chi, hai nữ dịch giả kiêm biên tập viên đã có tác phẩm được độc giả đón nhận trước đó. Còn Lê Xuân Khoa, người chấp bút cho cuốn sách, vốn là một nhà văn trẻ luôn có ý thức tìm tòi cái mới, tác giả tiểu thuyết “Lá rơi trong thành phố” từng ra mắt khá thành công vào năm 2013. Anh nói: “Tôi nghĩ mình hợp với sáng tác văn học hơn, tuy nhiên mối nhân duyên với bác Thành và các bạn trong nhóm đã cho tôi những trải nghiệm lý thú khi tham gia thực hiện cuốn sách này”. Từ nỗ lực làm mới của nhóm tác giả, “Bùi Kiến Thành - Người mở khóa lãng du” không đơn thuần là một cuốn tiểu sử, một cuốn sách tham khảo về kinh tế - chính trị, mà còn là một câu chuyện lôi cuốn, hấp dẫn thích hợp cho đông đảo bạn đọc ở nhiều thế hệ khác nhau.

 

Cuộc đời phiêu lưu của người mở khóa ảnh 1
 

Cuốn sách được chia làm 4 nội dung: “Những ngày thơ dại”; “Giữa sóng gió thời đại”; “Cuộc sống tha hương” và “Đi tìm chìa khóa”. Những mảng màu rất khác biệt trong hành trình trưởng thành từ cậu bé Bê ròm ngây ngô tới một chuyên gia tài chính tầm cỡ quốc tế; từ nơi làng quê yên ả với thiên nhiên hùng vĩ tới những chân trời xa xôi bên kia đại dương; từ những bài học trong sách vở tới việc trở thành chính khách giữa thời kỳ chính trị phức tạp đến khốc liệt; từ những câu chuyện kinh doanh tới những câu chuyện tình yêu, tình cảm gia đình. Xuyên suốt cuốn sách là rất nhiều hình ảnh, tư liệu đậm đặc thông tin có giá trị. Đặc biệt độc giả sẽ đi từ ngạc nhiên đến khâm phục những ý tưởng táo bạo của ông bà bác sĩ Tín, thân sinh Bùi Kiến Thành, trong quá trình xây dựng một “đế chế” dược phẩm thịnh vượng. Cùng với mỗi chặng đường phát triển sự nghiệp của Bùi Kiến Thành, bạn đọc lại được cung cấp thêm kiến thức ở nhiều lĩnh vực khác nhau như: Hệ thống ngân hàng, ngành bảo hiểm, kinh doanh thương mại, buôn bán đồ cổ, tổ chức xây dựng và kinh doanh bất động sản…

Bùi Kiến Thành sinh năm 1931, được nhiều người biết đến với tư cách một chuyên gia nổi tiếng trong lĩnh vực kinh tế - tài chính tại Việt Nam. Ông đã cố vấn cho ba đời Thủ tướng, đó là các Thủ tướng Võ Văn Kiệt, Phan Văn Khải, Nguyễn Tấn Dũng. Sinh trưởng trong một gia đình gia thế ở vùng quê Trung Phước, Quảng Nam, Bùi Kiến Thành từ nhỏ đã có một cuộc sống đủ đầy, no ấm. Ông nội là đại địa chủ, ông ngoại làm quan trong triều, thế nhưng, tài sản lớn nhất mà Bùi Kiến Thành thừa hưởng từ gia đình bề thế ấy không phải là của cải hay quyền thế mà là tình yêu thương con người và tầm nhìn xa rộng. Ông tâm sự, năm 13 - 14 tuổi, trong lúc tham gia các hoạt động cứu đói cùng bố, ông bắt gặp những tấm ảnh đồng bào miền Bắc chết đói la liệt, vô cùng thảm khốc. Ông không bao giờ quên những hình ảnh ấy. Và từ lúc đó, “trong tâm trí đứa trẻ 13 tuổi đã quyết tâm mình phải làm gì để không còn thấy cảnh này...”.

Và trong cả cuộc đời mình, Bùi Kiến Thành đã không ngừng nỗ lực để thực hiện tâm nguyện đó. Khi là một người bạn vong niên tâm giao của Tổng thống Ngô Đình Diệm, chính khách trẻ nhất ra vào Dinh Gia Long; khi là đại diện trẻ nhất trong hơn 60 đại diện Ngân hàng Nhà nước tại Hoa Kỳ; khi là Chủ tịch kiêm Giám đốc Điều hành Công ty Bảo hiểm Quốc tế AIU, tiền thân của AIG tại Sài Gòn; khi phải tránh né, chao liệng giữa cảnh máu chảy đầu rơi, bom đạn chiến tranh và xung đột chính trị; khi là một doanh nhân xa quê hương; khi nhận lời cố vấn cho Chính phủ Việt Nam trong công cuộc Đổi mới; khi là một cầu nối hiệu quả trong tiến trình bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ; hay đến hiện tại, tiếp tục đưa ra những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho nền kinh tế…, bất cứ lúc nào, người đàn ông này cũng dốc tâm lực để tìm chìa khoá vàng cho những cánh cửa đang bị kẹt, những cánh cửa dẫn tới cuộc sống tốt đẹp hơn cho đồng bào ông. Thông điệp của ông gửi đến thế hệ trẻ: “Mình phải là Nguyễn Tất Thành mới, không phải để giải phóng đất nước mà để thay thế một thế hệ bị tha hóa xuống cấp. Không nên nguyền rủa bóng tối mà hãy thắp lên một ngọn đèn. Mỗi người thắp lên một ngọn đèn, có được 100 ngọn đèn, 1.000 ngọn đèn nó sẽ sáng ra”.

“Bùi Kiến Thành - Người mở khóa lãng du” cũng là một món quà gửi tới bạn đọc nhân kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ (1995 - 2015). Cuốn sách sẽ tiết lộ những câu chuyện vô cùng thú vị chưa bao giờ được kể. Chính những cống hiến âm thầm của Bùi Kiến Thành và nỗ lực của Chính phủ trong các quyết sách ngoại giao đã góp phần tạo ra sự chuyển mình của nước ta sau những năm dài chịu hậu quả của chiến tranh và quan liêu bao cấp.

Trong khuôn khổ cuốn sách, nhóm tác giả khó có thể nêu hết những điểm hay, tuy nhiên, có thể khẳng định, đây là một ấn phẩm đặc sắc cả về chất lượng nội dung lẫn cách thể hiện, một ấn phẩm đáng đọc trong mùa hè này. “Bùi Kiến Thành - Người mở khóa lãng du” dày hơn 300 trang, khổ 15,5x24 cm, do Thaihabooks và Nhà xuất bản Thế giới phối hợp phát hành vào tháng 5.2015.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Hài hước với tình huống trọng tài đuổi nhầm cầu thủ trong trận Đức - Cameroon