Cuộc đời qua ảnh

Đặc sắc lễ hội Katê

LĐCT - 41 NHIỆT BĂNG
Chia sẻ
Ðội Múa mả la của đồng bào Raglai vui mừng cho lễ hội Katê trong điệu Ruguơ rộn ràng. Ðây là sự thể hiện tình cảmgắn kết của hai dân tộc trong lễ hội Katê từ lâu đời.

Katê (tỉnh Ninh Thuận) không chỉ là lễ hội lớn nhất trong năm của người Chăm mà còn thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước đến tham quan và giao lưu, kết tình. Tết Katê năm nay (ngày 30.9) ở các làng người Chăm tại tỉnh Ninh Thuận không mưa gió như mọi năm, thuận lợi cho việc tổ chức lễ rước, tắm tượng thần... Lễ hội Katê diễn ra vào tháng 7 lịch Chăm nhằm tưởng nhớ các vị nam thần như: Pô Klong Garai, Pô Rômê... và tưởng nhớ ông bà, tổ tiên. Đặc biệt, tỉnh Ninh Thuận đang tranh thủ tiến hành thủ tục, bình chọn... để UNESCO công nhận hệ thống tháp Chăm và lễ hội Katê là Di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của thế giới.

Đặc sắc lễ hội Katê ảnh 1
Phó chủ tịch Nước Ðặng Thị Ngọc Thịnh (áo xanh) trao quà cho Cả sư Tháp Pô Klong Garai. Khôn 
Đặc sắc lễ hội Katê ảnh 2
Hàng nghìn người dân về với lễ hội Katê. 
Đặc sắc lễ hội Katê ảnh 3
Người dân bày lễ vật ra cúng tại đền Tháp Pô Klong Garai. 
Đặc sắc lễ hội Katê ảnh 4
Không gian trên đền tháp như ngưng đọng cho các gia đình chuẩn bị bày mâm lễ tế thần, cho các chức sắc Bàlamôn tiếp xúc với thần linh tối cao để tấu trình ý nguyện của mỗi người dân. 
Đặc sắc lễ hội Katê ảnh 5
Người dân chuẩn bị lễ vật dâng lên các vị thần, cầu cho mưa thuận gió hòa. 
Đặc sắc lễ hội Katê ảnh 6
Các điệu múa mừng ngày hội trên Tháp Pô Klong Garai (TP. Phan Rang - Tháp Chàm, Ninh Thuận) được bắt đầu từ: múa quạt của thiếu nữ Chăm hòa cùng thiếu nữ múa đội thôn Hala (mâm cao đựng trầu cau) - điệu múa cầu mọi người được an khang và hạnh phúc đồng thời cũng là sự hiến dâng cho các vị thần linh tối cao. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ hai mẹ con chết thảm trong đám cháy ở phố Vọng