Gương sáng đâu xa

LĐCT Dương Trung Quốc
Chia sẻ
Nick Vujicic.

Câu chuyện về chàng trai mang tên Nick Vujicic bản quán ở Australia, và định cư tại nước Mỹ xa xôi nay đã trở thành quen biết với nhiều người và đông đảo giới trẻ Việt Nam.

Ý tưởng mời chàng trai không chân không tay, chỉ có một “cái đùi gà”- cách nói của Nick về một mẩu xương nhỏ tạo nên một chi bé tí hình thù tựa như cái tên gọi hài hước đã giúp con người khuyết tật này làm được rất nhiều điều mà ngay một người lành lặn cũng không dễ làm được, chỉ vài ngày tới là đã có mặt ở Việt Nam với một chuỗi sự kiện được tổ chức sôi động trên những thành phố lớn ở hai đầu đất nước.

Trước hết phải nói rằng Nick Vujicic là một tấm gương đầy thuyết phục về ý chí vượt lên hoàn cảnh dị tật bẩm sinh của mình như anh tự thuật. Con người khuyết tật rất dễ liên tưởng đến nhân vật “Sọ Dừa” trong truyện cổ tích dân gian của chúng ta, cũng đã từng trải qua những phút đau khổ, tuyệt vọng dường như không lối thoát để rồi chính tình yêu cuộc sống đã giúp anh vượt qua để trở thành một tấm gương sáng của một con người có tinh thần lạc quan mạnh mẽ đủ sức lôi cuốn nhiều người cùng cảnh ngộ và mang tới sự khâm phục của toàn thể cộng đồng.

Có một cơ thể khuyết tật như thế nhưng với ý chí lao động và sáng tạo của mình, Nick cũng có “vợ đẹp con khôn” và hướng nghiệp vào con đường mang chính ký ức, hình hài và đời sống hiện tại của mình làm “thuyết khách” để truyền cái niềm tin vào cuộc sống tới mọi người cùng cảnh ngộ không chỉ trên đất nước của mình. Về Nick Vujicic, có lẽ đến thời điểm này không cần nói nhiều vì đã có biết bao nhiêu bài báo, cuốn sách, clip hình, sự kiện truyền thông và các luồng dư luận râm ran trên các phương tiện thông tin đại chúng cũng như những trang mạng viết về anh.

Những người chủ trương tổ chức chuyến Nick đến Việt Nam này đã thành công bước đầu tạo nên không khí háo hức đón chờ thần tượng. Những ngày này, đi trên con đường từ sân bay Nội Bài về trung tâm Hà Nội hay tại nhiều địa điểm tại Thành phố Hồ Chí Minh đã thấy rất nhiều tấm băng-rôn quảng cáo sự kiện, đương nhiên kèm theo logo các nhà tổ chức và tài trợ.

Tại các địa điểm phân phối vé mời cho những buổi gặp gỡ sẽ được tổ chức tại những không gian hoành tráng như các sân vận động Quần Ngựa, Mỹ Đình (Hà Nội), hay Quân khu 7 (Thành phố Hồ Chí Minh), không khí nóng dần thu hút các bạn trẻ mà sự khao khát được tham dự còn “cháy” hơn cả chương trình của những ngôi sao giải trí đến từ Hàn Quốc... Những chiếc ao phông in hình ảnh của Nick đã được nhiều bạn trẻ ướm mặc và chờ đón...

Ngay từ rất sớm, Ban Tổ chức đã họp báo mong sự ủng hộ của dư luận và sự đồng hành của các phương tiện truyền thông cho một sự kiện hoàn toàn mang tính giáo dục cộng đồng và bất vụ lợi mà các nhà tài trợ đã cam kết là không một sự kiện nào được phép thu tiền vé. Một điểm sáng được mọi người ghi nhận là ngoài mục tiêu hướng sự kiện này vào giới trẻ, thì nhà tài trợ cũng nêu rõ ý tứ của mình là muốn chia sẻ cả với những đồng nghiệp gần gũi của mình trong đội ngũ các doanh nhân đang đứng trước những thách đố vô cùng khắc nghiệt của môi trường kinh doanh. Nick liệu có hâm được bầu máu nóng hay nhen lên niềm tự tin và truyền được những bài học từ những trải nghiệm của mình cho các đối tượng này hay không thì để sự việc sẽ trả lời, nhưng thiện chí của những người tổ chức là đáng quý.

Đón nhận sự kiện này dư luận cũng quan tâm theo dõi sự tiếp nhận của giới trẻ đối với một thần tượng đặc biệt, khác hẳn với những ngôi sao giải trí Hàn Quốc như Bi Rain hay Bae Jong Jun... liệu có để xảy ra những thái quá trong cách tôn sùng thần tượng hay không? Với các ca sĩ, chính truyền thông đã chuyển tải những hình ảnh cuồng nhiệt trong tâm thái như “thăng đồng” của nhiều khán giả trẻ đã đánh mất cả lý trí để hành xử một cách bản năng và có khuynh hướng lập dị gây phản cảm. Chắc chắn, với Nick, không phải là nghệ thuật trình diễn mà chính là nghệ thuật sống của anh sẽ chinh phục công chúng.

Rất có thể, ban đầu sự hấp dẫn chỉ là sự lạ lẫm khác thường trước một hình hài khác thường của Nick mang đến cho công chúng trẻ cảm nhận như đến xem một tiết mục “xiếc” của một con người có kỹ năng khéo léo, có lòng dũng cảm hay có cả những năng khiếu bẩm sinh mà một người thường không làm được. Nhưng chính cuộc đời và bài học Nick truyền đạt trong các cuộc giao lưu mới là điều sâu sắc chinh phục công chúng. Đó là điều đã diễn ra ở nhiều nơi Nick đã đến trên thế giới.
 
Với các ngôi sao giải trí, công chúng trẻ chỉ nuôi ước mơ “thành sao” để thụ hưởng những cảm xúc vinh quang, thì Nick sẽ khích lệ những người cùng cảnh ngộ, mang lại cho họ niềm tin rằng cuộc sống hạnh phúc vẫn đến với mọi con người khuyết tật biết vươn lên và sẽ khơi dậy nhiều suy nghĩ với những người may mắn có một hình thể lành lặn. Và chúng ta đón đợi...

Cũng trong thời gian này có một sự kiện văn hoá được tổ chức không ồn ào. Đó là buổi ra mắt cuốn sách ảnh đồ sộ mang tựa đề “Tâm & Tài, họ là ai?”. Nội dung của cuốn sách dày ngót ngàn trang và chứa đựng hàng ngàn tấm ảnh của nhà nhiếp ảnh Nguyễn Á là câu trả lời bằng sự lựa chọn trong tập đầu (tập 1) của bộ sách này là 400 nhân vật đang có mặt trong đời sống đương đại.

Bằng cảm nhận qua những trải nghiệm của một nhà báo và bằng ống kính của một nhà nhiếp ảnh tài năng và đam mê lao động nghệ thuật, Nguyễn Á đã phác hoạ chân dung mỗi nhân vật qua hơn một chục tấm ảnh để thuyết phục bạn đọc trả lời cái câu hỏi đặt trên bìa sách. Nó mang đến cho những người được tác giả lựa chọn có được cảm nhận vinh dự nhưng cũng phải tự vấn liệu mình có phải là một sự lựa chọn được xã hội thừa nhận hay không?

Cùng dịp này, Nguyễn Á còn cho tái bản một tập sách ảnh nữa đã từng gây xúc động ngay từ khi ra mắt lần đầu cách đây đã 4 năm. Đó là cuốn “Họ đã sống như thế nào?”, tập hợp cũng hàng ngàn tấm ảnh của một trăm tấm gương là những người khuyết tật Việt Nam đang sống quanh ta. Cuốn sách tái bản vào thời điểm này như một trùng hợp có ý nghĩa. Cũng có thể đặt tên khác cho sách là “100 Nick Vujicic Việt Nam”.

Với người khuyết tật mỗi người có một hoàn cảnh khác nhau, rất khó so sánh sự hơn kém, nhưng tấm gương của họ thì lại muôn màu muôn vẻ. Khi còn ngồi trến ghế nhà trường phổ thông ở Hà Nội tôi đã được biết đến anh bạn Nguyễn Ngọc Ký với tấm gương cậu học trò bị liệt hai tay đã cầm bút và làm mọi việc bằng chân. Đến nay, anh Ký cùng lớp tuổi với tôi đã bước vào thế hệ U70, vượt qua cả một thời chiến tranh ác liệt nay đã thành một thầy giáo ưu tú, một cây bút văn chương, có một gia đình hạnh phúc và bao lớp học trò và vẫn sáng một tấm gương chẳng khác gì Nick.

Gương sáng đâu xa ảnh 1
Bìa cuốn sách “Họ đã sống như thế” của Nguyễn Á.

Chúng ta cũng vừa chia tay với “hiệp sĩ” tin học Nguyễn Công Hùng mà thân hình chàng trai trẻ ấy để mô tả thì không thể không dùng đến các từ “quặt quẹo”, “teo tóp”... luôn thu mình trên xe lăn rất dễ liên tưởng đến hình ảnh nhà bác học nổi danh thế giới Stephen Hawking cũng sáng tạo ra những tư tưởng và tri thức lớn của nhân loại trên chiếc xe lăn dành cho người khuyết tật.

Hùng và cô em gái cùng cảnh ngộ đã vượt qua rất nhiều khó khăn để trở thành những chuyên viên tin học có tay nghề cao lại có khả năng không chỉ động viên mà tổ chức những bạn cùng cảnh ngộ vươn lên trong công nghệ, kinh doanh và cả hoạt động xã hội một cách thành đạt. Công ty kinh doanh cũng như Trung tâm Nghị lực sống của hai anh em có cả trăm thành viên hoạt động tại nhiều vùng miền khác nhau. Không chỉ tài năng mà cả niềm lạc quan trong cuộc sống của hai con người nhỏ bé mà mang chí lớn này thật đáng nể trọng.

Đọc cuốn sách “Họ đã sống như thế” còn rất nhiều tấm gương tương tự có tên tuổi, số phận và mang những giá trị có sức lan toả với cộng đồng. Nội dung cuốn sách này đã từng đựơc trưng bày triển lãm, khiến cho người lành lặn đến xem thốt được thành lời “Làm gì có thế giới của người khuyết tật, cũng không có thế giới của người lành lặn... chỉ sự khuyết tật tâm hồn mới là đáng sợ” (NSƯT Thành Lộc).

Còn người khuyết tật thì “Đến với cuộc triển lãm này, tôi không còn cảm giác mình là người khuyết tật. Nhiều người khuyết tật còn khó hơn tôi đã thắp sáng lên bao điều đáng quý trong cuộc sống này” (Chủ tịch Hội người khuyết tật Duy Xuyên, Hà Nam Nguyễn Xuân Cải)...

Có biết bao nhiêu tấm gương quanh ta rất giống với Nick mà ta có thể và phải làm nhiều hơn nữa để mọi người hiểu rằng, ở trên thế gian này, thời nào, nơi nào cũng có những người như Nick. Rằng Nick không chỉ là một cá biệt. Nhưng Nick hơn chúng ta nhờ một sự quảng bá rất chuyên nghiệp làm cho tấm gương của Nick được nhiều người biết đến và mang lại hạnh phúc cho nhiều người hơn.

Một đất nước còn nghèo khó, trẻ em suy dinh dưỡng chiếm tỉ lệ rất cao, môi trường bị ô nhiễm lại gánh chịu nhiều năm chiến tranh mà hậu quả còn kéo dài bởi những căn bệnh truyền kiếp, tàn dư bom mìn, tai nạn giao thông vẫn triền miên chưa khắc phục được... thì hiểu theo một nghĩa nào đó, những tấm gương vượt khó như biết bao “Nick Việt” là một tiềm năng tinh thần cần được phát huy không chỉ với đồng bào của mình như Nick Vujicic đã làm được. Để bè bạn hiểu hơn về Việt Nam... đất nước chất chồng những đau khổ và nghị lực vươn lên.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang