Phát triển thủy điện bền vững - cần đánh giá lại nhiều vấn đề

LĐCT - 2 NGUYỄN THÙY
Chia sẻ

Mới chỉ đánh giá ở mức độ tương lai gần, đảm bảo kinh tế nhưng lại bỏ mặc môi trường xã hội, tự nhiên là thực trạng của việc vận hành thủy điện hiện nay tại Việt Nam. Điều mà theo nhiều chuyên gia sẽ không thể hướng đến một nền phát triển bền vững trong tương lai.

Ông Đặng Ngọc Quang, cố vấn mạng lưới sông ngòi Việt Nam đã có những trao đổi, tiềm năng của thủy điện hiện nay tại Việt Nam đã được khai thác đến 80% như vậy để thấy các nhà đầu tư rất nhanh chóng chớp lấy thời cơ, nhanh chóng khai thác thủy điện. Chiến lược phát triển kinh tế của chúng ta vẫn đang nặng về khai thác tài nguyên thiên nhiên. Nguồn năng lượng từ thủy điện hiện nay không ai phủ nhận lợi ích của nó khi đáp ứng cho đời sống nhưng không có cơ sở nào cho thấy người dân đang tiêu thụ điện nhiều nhất. Lượng điện tiêu thụ nhiều nhất là dành cho các nhà đầu tư lớn nước ngoài. Họ càng khai thác nhiều điện để sản xuất làm lợi cho họ thì tài nguyên thiên nhiên chúng ta càng cạn kiệt. Tất nhiên Chính phủ sẽ hưởng lợi từ thuế nhưng câu chuyện từ thuế thì lại phức tạp hơn khi chính chúng ta còn chưa biết được liệu những nhà đầu tư ấy đã đóng đúng thuế hay chưa?

Phát triển thủy điện bền vững - cần đánh giá lại nhiều vấn đề ảnh 1

Đi vào chiều sâu phát triển bền vững thực chất, những yếu tố cần được xem xét là những mất mát về môi trường hiện nay và cả môi trường xã hội đã được đánh giá thực sự đầy đủ chưa?

Về khuyến nghị, chính quyền địa phương và nhà đầu tư cần có trách nhiệm thực hiện đánh giá tác động môi trường, kinh tế, xã hội đầy đủ và toàn diện với mọi yếu tố. Thực hiện đền bù tái định cư phù hợp với lối sống, văn hóa, bảo đảm sinh kế, nhất là nguồn nước tưới, đất trồng lương thực. Bảo đảm đủ nguồn lực về đất, tài chính, về hỗ trợ phục hồi sinh kế, cung cấp đủ chứng từ hồ sơ cho các hộ và cho cộng đồng, cung cấp thông tin minh bạch cho người dân về mọi tác động toàn diện của thủy điện

Áp dụng tiếp cận lấy người dân làm trung tâm, bảo đảm sự tham gia của người dân trong quá trình lập kế hoạch, thực thi và đánh giá chương trình tái định cư và phục hồi sinh kế.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Tesla Model X đạt 5 sao trong bài kiểm tra độ an toàn