Nói hay đừng

Rắc rối chuyện văn nghệ

LĐCT - 32 LÝ SINH SỰ
Chia sẻ

- Con gái họa sĩ Tạ Tỵ đang kiện kẻ mạo danh tranh cha mang về TP.Hồ Chí Minh triển lãm trong Bảo tàng Mỹ thuật Sài Gòn. Mấy tay lái tranh này không hiểu sao làm tranh nhái rồi lại đưa về quê để mưu bán tranh, dại quá!

- Nếu mang ra chợ bán chắc sẽ thoát vì các “đại gia” ấm ớ của ta hay cậy tiền mua để chơi sang. Chết ở chỗ còn bày ở Bảo tàng Mỹ thuật.

- Bác họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Phó chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam, đã nói: “Chúng ta bất lực 30 năm qua trước tranh giả, đưa nền Mỹ thuật Việt Nam trở lại đúng vị thế”. Người phụ trách mà nói thế thì bọn buôn tranh giả là vấn đề lịch sử rồi. Không biết kỳ này lịch sử có… sang trang?

- Ở TP.Hồ Chí Minh vừa có giải nhất cho tranh áp phích đề tài công nghiệp hóa. Có ý kiến cho rằng, bố cục và nhân vật giống y tranh áp phích về Đảng xưa nay chỉ thay đổi phần chữ Tuy nhiên thành phố đã trả lời ý là họa sĩ có quyền sử dụng tư liệu của mình. Chuyện này xem ra chưa yên vì còn có ý kiến.

- Nói chung chuyện văn hóa văn nghệ văn học văn chương bao giờ cũng rắc rối. Trường Đại học Văn hóa đang cho xây dựng lại khu Trường Viết văn Nguyễn Du (Nay là khoa Viết văn - báo chí). Ngôi nhà của trường có từ năm 1979, năm 1993 đã xây 3 tầng, nay cũng xập xệ lắm rồi. Ấy thế mà một số nhà văn lại phản đối kiểu không được động đến lịch sử văn học, xây mới làm gì? Nhà hát Chèo xây mới có ai vào xem đâu? Có bác không đồng ý nhưng lại nói nhỡ “lịch sử” sập thì sao? Một bác khác còn dẫn lời thi sĩ Xuân Diệu: “Không có trường Đại học viết văn bao giờ”. Lại một bác khác tóm lại: Tranh luận làm gì về một ngôi nhà đã xuống cấp. Đúng là văn chương muôn hình muôn vẻ. Được biết nhà sẽ xây lại và đã bắt đầu. Sống ở thời hiện đại văn học để xập xệ thì “ngôi đền” “Quốc Tử giám” xem ra không ổn. Văn cũng cần hiện đại hóa.

- Còn chuyện có ý kiến cho rằng Luật xuất bản mới đã bị hình sự hóa. Chúng tôi không đồng ý. Nếu không xử lý hình sự thì các bác xuất bản sẽ biến kho sách của chúng ta thành kho giấy bán cân. Các vi phạm về xuất bản đã quá nhiều, nói mãi rồi…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nguy cơ “xóa sổ” trường liên cấp 25 tuổi: UBND tỉnh Vĩnh Phúc càng quy hoạch càng thiếu chuẩn?