Sức khỏe của bạn: Bệnh Alzeimer

LĐCT - 37 BS ĐÀO THẾ TÂN
Chia sẻ

- Hồi này thấy mình sinh lẩn thẩn, nhớ nhớ quên quên, cái kính lão đeo trên mắt mà lại cứ đi tìm, gặp lại người quen cũ mặt thì nhớ mà nghệt mặt cố mãi không nhớ tên. Bày cho con dâu nấu canh cua mà nghĩ mãi không nhớ tên quả dọc nướng nấu chua. Nó sốt ruột quá bảo mẹ phải cẩn thận không lại bị bệnh “Dây-mơ dây mận” gì đó tiếng Tây lại không nhớ nổi.

- Chắc là cháu nó nói đến bệnh Alzeimer, tuổi già rồi không nhớ một chữ tiếng Tây cũng là chuyện thường, rồi quên chuyện cũ, quên chuyện mới, nói năng chậm chạp, diễn đạt lời nói, viết lách câu chữ cũng khó khăn… đều là chuyện của tuổi tác. Nhưng nếu thành bệnh Alzrimer lại là chuyện trầm trọng nên cần phòng tránh trước.

Bệnh này còn chưa được y học tìm ra nguyên nhân rõ ràng. Năm 2015, theo thống kê mới nhất toàn thế giới có 48 triệu người bị bệnh, năm 2010 số người tử vong là 486.000 người, ở các nước phát triển, bệnh này nằm trong số bệnh gây phí tổn điều trị cao nhất. Đặc điểm lớn nhất của bệnh là mất trí nhớ, sa sút trí tuệ mạn tính tiến triển từ từ không khả năng hồi phục dẫn đến mất tình trạng mất khả năng tự sống một mình rồi tử vong do viêm phổi, loét nhiễm khuẩn do nằm liệt, tai nạn trong sinh hoạt gây chấn thương...

Các nghiên cứu y học thấy những biến đổi sinh hóa trong tế bào thần kinh, trong khớp nối thần kinh (sinap), suy giảm chất dẫn truyền thần kinh, thoái hóa myelin là vỏ bọc sợi trục thần kinh, xuất hiện những đám rối sợi xơ thần kinh trong não... dẫn đến nơ-ron thần kinh bị chết, mất dẫn truyền thần kinh, teo mô não. Tất cả các triệu chứng và biến đổi bệnh lý đều được ghi nhận thành tiêu chuẩn chẩn đoán bệnh, nhưng tại sao, tác nhân nào khởi phát quá trình bệnh lý thì chưa tìm ra.

- Thế thì người bệnh vô phương hy vọng, người già chỉ còn sống tồn tại mà không còn ý nghĩa gì trong cuộc sống, bi quan quá.

- Cần đối mặt với thực trạng đó để có cách giảm nhẹ nỗi khổ cho người bệnh, giảm nhẹ gánh nặng người thân phải chịu đựng. Viện dưỡng lão dành cho người bị mất trí nhớ, sa sút trí tuệ cần phải được xây dựng và hoàn thiện ngay từ bây giờ khi mà chỉ vài thập niên tới, dân số sẽ già rõ rệt với tốc độ nhanh, đồng nghĩa với số người bị Alzeimer ở các mức độ nặng nhẹ khác nhau sẽ tăng.

Tuy vậy, một số điều chỉnh, thay đổi trong hoạt động trí não và hoạt động thể lực ở tuổi về hưu có tác dụng cải thiện tình trạng sức khỏe tinh thần tâm thần, làm chậm quá trình suy não, cải thiện chất lượng cuộc sống như: Duy trì một cuộc sống làm việc trí não và tay chân mức độ vừa phải, đọc sách mỗi ngày vài trang, ghi chép nhật ký đều đặn dù chỉ vài dòng, lục lại ảnh cũ, hồi tưởng chuyện cũ, một cuốn sổ nhỏ trong túi ghi lại mọi thông tin nhận được từ chuyện trò với mọi người và từ truyền thông. Luôn chân luôn tay tìm những việc vặt trong nhà để làm mỗi ngày một việc vừa sức. Ăn uống thanh đạm cốt ngon miệng không cốt lấy no. Đi bộ hít thở khí trời, vận động nhẹ nhàng, khi mệt ngồi nghỉ nhưng để trí não vẫn hoạt động tưởng tượng, hồi ức hay ước mơ cùng giấc mơ hiện thời cùng con cháu. Giữ sự giao lưu trò chuyện với mọi người để còn được phản xạ tương tác xã hội.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Người dân Hà Giang bất chấp nguy hiểm đi xem lũ