Sức khỏe của bạn: Diệt muỗi chống sốt xuất huyết

LĐCT - 35 BS ĐÀO THẾ TÂN
Chia sẻ

- Vào mùa mưa ít lâu, lại thấy rộ lên bệnh sốt xuất huyết như một cái lệ đến hẹn lại lên, đến khổ cho người dân vùng ven đô, nông thôn, miền núi. Sao không có cách gì diệt trừ tận gốc căn bệnh.

- Sốt xuất huyết do nhiều loại virus, có đến 4 họ 5 chi gồm 15 loại virus khác nhau gây bệnh. Không có thuốc đặc trị virus, phòng chống bằng tiêm vaccine cũng không khả thi do quá nhiều loại virus và bản thân nó lại có biến đổi đặc tính theo thời gian nên nếu có nghiên cứu ra một loại vaccine cũng không khả dụng vì không tạo được kháng thể tác dụng lâu dài và không tác dụng với loại virus khác.

- Sao không tập trung mọi cách phòng chữa bệnh này, trong khi nó ảnh hưởng rõ ràng đến sức khỏe cộng đồng trên diện rộng, thậm chí gây tử vong.

- Giải pháp tốt nhất để phòng tránh bệnh là diệt muỗi, bọ gậy (cung quăng) là loài trung gian lây truyền virus. Nhưng chưa thể khống chế hoàn toàn được muỗi do đặc điểm khí hậu thời tiết nhiệt đới với sông ngòi hồ ao nhiều, lượng mưa nhiều. Sản xuất nông nghiệp nuôi trồng theo quy mô nhỏ xen lẫn với nhà ở, ngay cả vùng đô thị cũng còn nhiều vùng dân cư hạ tầng cơ sở kém nên không đảm bảo vệ sinh môi trường, ruồi muỗi nhiều là khó tránh. Muốn phòng bệnh, diệt được muỗi, phòng tránh không để bị muỗi đốt là cách chủ động nhất.

- Bây giờ rất nhiều khu đô thị cao tầng, nhà cửa vùng lõi đô thị đều sửa chữa mới toàn dùng máy lạnh, tối ngủ không phải mắc màn, không thấy có muỗi nữa sao vẫn còn bệnh sốt xuất huyết.

- Nhưng hạ tầng cơ sở và vệ sinh môi trường cảnh quan lại chưa đồng bộ, kênh mương ao hồ bị ô nhiễm hóa chất gia dụng từ nước thải, mất khả năng tự làm sạch nước nhờ chuỗi sinh thái tự nhiên. Đời sống tiêu dùng cao đồng nghĩa với tăng lượng rác thải sinh hoạt và rác thải sản xuất, việc thu gom rác chưa hoàn chỉnh, nạn đổ rác bừa bãi... hình thành các ổ nuôi muỗi. Trong nhà thì sạch không có muỗi, nhưng hễ ra ngoài là nguy cơ bị muỗi đốt.

Vậy, khi mùa mưa đến, cần có kế hoạch diệt muỗi và chống bị muỗi đốt. Nhà cửa vùng có muỗi cần lắp cửa lưới chống muỗi. Việc làm cửa lưới không mấy tốn kém, tiện lợi và phòng chống muỗi rất kết quả. Hiện có nhiều cách diệt muỗi cục bộ như đèn diệt muỗi, máy diệt muỗi bằng sóng điện từ, hương nhang xua muỗi, vợt điện diệt muỗi... nhưng hiệu quả hạn chế và quan trọng là không chủ ý diệt muỗi ngày. Cần tập một thói quen cho người ở vùng muỗi xuất huyết là mặc quần áo dài, đi tất ban ngày, làm mọi cách để không bị đốt. Giữ vệ sinh sạch sẽ, thoáng đãng, nhiều ánh sáng trong nhà ở, nơi làm việc, trường học, nhà trẻ. Không để quần áo mặc dở lưu cữu, không để những đồ đạc ít dùng đến lủng củng trong nhà tạo thành những nơi tối tăm ẩm thấp, xóa hẳn nơi muỗi trú. Không để nước trữ lâu ngày trong nhà, nếu có tiểu cảnh nước phải nuôi cá diệt bọ gậy. Toàn những việc lặt vặt nhưng lại cần làm tốt để phòng chống bệnh.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong