Sức khỏe của bạn: Dự trữ sức khỏe cho ngày Tết

LĐCT - 3 BS ĐÀO THẾ TÂN
Chia sẻ

- Chưa có năm nào như năm nay, đầu tháng Tết tây cuối tháng đã lại Tết ta nên cái tết đuổi sát sau lưng, không muốn nhưng vẫn phải chạy chuyện nọ chuyện kia cho thành cái Tết, mệt đứt cả hơi. Dậy sớm, bớt giấc nghỉ trưa, hết giờ làm là xách xe chạy đủ việc, tối ăn muộn, đêm thức khuya vẫn còn nằm nghĩ việc ngày mai. Thời tiết độ này lại trái khoáy, mùa đông mà không thấy rét chẳng biết có phải vì thế mà người đâm mệt mỏi.

- Như đã thành một cái lệ cuối năm là tăng tốc từ trong suy nghĩ tính toán công việc và chạy đua thời gian trên đường phố. Riêng chuyện lo tàu xe tàu bay về quê cũng bao chuyện nhiêu khê, tất cả chỉ do quan niệm bất di bất dịch của người Nam ta về cái Tết truyền thống. Mệt cũng phải chịu cho đầu năm vui vẻ nên chỉ bàn đôi lời để dự trữ sức khỏe cho năm mới.

Dù già dù trẻ, dù khỏe hay yếu đều cần biết điều chỉnh sức lực của mình để từ chiều 30 trở đi có được trạng thái sức khỏe mạnh mẽ hào hứng nhất. Cánh trẻ hay cậy sức cứ phăng phăng tràn cung mây, nhậu không say không về, khuya sớm bất kể để đến giờ ngọ mùng Một mới mở mắt uể oải thì làm mất vui cả nhà. Người già lọ mọ lo trăm thứ việc vặt trong nhà, cúng Giao thừa xong rồi thì đau lưng, mệt mỏi, hụt hơi chẳng còn hào hứng khi con cháu chúc Tết.

Hãy lên kế hoạch chi tiết, hợp lý, tùy sức từ rằm tháng Chạp, dọn dẹp nhà cửa, quét tước sân vườn nhà cửa, cứ thong thả làm tí một để giữ nếp sinh hoạt thường ngày không bị tất bật. Công nợ cả năm thanh toán ngay từ giờ, cần sắm sửa, làm đẹp làm mới nhà cửa đồ đạc tiện nghi quần áo cũng làm luôn không để dồn cả vào tuần cuối. Tuần cuối cùng của năm chỉ còn thảnh thơi đi sắm Tết đi ngắm chợ hoa vườn hoa Tết hay có một cuộc mặt thật thân tình cuối năm. Tuần này cũng còn rửa xe, thay dầu mỡ, đặt hàng vài món ngon mang về để tủ lạnh, mua hoa Tết trang trí nhà cửa... tùy thích mà làm tận hưởng niềm vui xuân chứ không phải là tất bật lo Tết.

Nhưng không thể quên ăn ngủ đúng giờ, đủ chất, có rau quả thêm vitamine. Xem lại tủ thuốc gia đình có đủ những thuốc bệnh đang dùng và thêm ít thuốc thông dụng như cảm sốt, đau bụng, thuốc cho trẻ nhỏ, lọ dầu gió, mấy miếng băng Urgo, bông gạc, thuốc sát trùng. Ngay cả tục tắm tất niên cũng phải tắm sớm tắm kỹ trước mấy ngày, ngày 30 chỉ tắm tượng trưng lấy cái thơm tho sảng khoái. Trạng thái tâm lý những ngày này rất quan trọng, đừng để lo lắng bực bội, cố lấy được chỉ vì là cuối năm Tết đến phải xong, giữ không khí gia đình cho thong dong thư thái không bị stress của một năm dồn lại. Dự tính thời điểm quãng đường cần phải đi khi ra đường tránh bị ùn tắc đâm cáu bẳn dễ phát sinh va chạm, tránh cảnh chen chúc lộn xộn thì tránh được cả tai nạn xe cộ, tránh bị trộm cắp cướp giật trên đường. Trên hết vẫn là giữ cái tâm trí thanh thản, vui vẻ tự tại để dành được trạng thái sức khỏe tốt nhất cho ngày vui đầu năm.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Cô bé 14 tuổi bị phiến quân IS cưỡng hiếp suốt 6 tháng