Sức khỏe của bạn: Nguy cơ kín đáo cho tinh hoàn

LĐCT - 38 BS ĐÀO THẾ TÂN
Chia sẻ

- Còn nhớ khi cháu nội còn ẵm ngửa, bà cứ cưng nựng “của quý của cháu bà đây”, bây giờ cháu bà đã lấy vợ nhưng mãi chưa thấy có con, bà cho cháu dâu đi ông lang bắt mạch kê đơn bốc thuốc, bà chăm chút sắc thuốc cho cháu, ăn uống tẩm bổ cho cháu hàng tháng trời vẫn không thấy gì. Lại cho cả 2 cháu đi khám hiếm muộn mới biết vợ không bệnh gì về sinh sản nhưng chồng lại có vấn đề yếu tinh trùng.


- Kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ chỉ cho thấy số lượng, mật độ tinh trùng, tình trạng di động, tình trạng hình thể của tinh trùng, một số thông số lý hóa của tinh dịch, từ đó nhận định tinh trùng có đạt yêu cầu bình thường cho việc thụ thai không. Tình trạng hiếm muộn con tùy thuộc rất nhiều điều kiện kết hợp của cả 2 vợ chồng, từ tình trạng sức khỏe chung, sức khỏe sinh sản, tình trạng viêm nhiễm của cơ quan sinh dục sinh sản, cho đến yếu tố tinh thần tâm lý. Thậm chí, có cả yếu tố tâm linh, tử vi tướng số gì đó y học chưa cắt nghĩa được.

- Nhưng trường hợp của cháu nó không thấy bệnh viêm nhiễm linh tinh gì, chỉ mỗi tinh trùng yếu nên chỉ muốn thuốc thang sao cho nó khỏe lên để có con bình thường, vạn bất đắc dĩ mới cần đến hỗ trợ sinh sản thụ thai “nhân tạo”. Cháu đã siêu âm thấy đầu mào tinh hai bên tinh hoàn có ít dịch trong và vài nốt vôi hóa nhỏ trong nhu mô tinh hoàn, không thấy viêm tinh hoàn.

- Những biểu hiện nhỏ, rất kín đáo, mỗi thứ một tí đều là nguy cơ kín đáo gây suy yếu chức năng sinh tinh. Một ít dịch trong ở tinh hoàn cũng đủ báo động hoạt động chức năng bị cản trở, một vài nốt vôi hóa nhỏ cũng là dấu hiệu cho thấy các ống sinh tinh có vấn đề. Cần ghi nhớ trước tiên tinh hoàn chỉ hoạt động ở nhiệt độ 35 độ C thấp hơn thân nhiệt 2 độ. Tinh hoàn được bảo vệ và điều hòa bằng cấu tạo giải phẫu, mô học của túi da bìu. Túi này có cấu tạo đến 7 lớp nhưng lại rất linh hoạt, mỏng nhưng cực dai chắc, khả năng co giãn đàn hồi rất tốt vừa để bảo vệ tinh hoàn không bị va đập sang chấn lại vừa làm tốt chức năng điều hòa nhiệt độ. Tất cả những yếu tố nào làm túi da bìu bị đè ép bó sát, bị nóng, mất khả năng điều nhiệt đều là kẻ thù của tinh hoàn. Trong đời sống thường ngày, có rất nhiều công việc, thói quen hoạt động, cử động trong sinh hoạt đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất nội tiết tố sinh dục và sản sinh tinh trùng. Một số thói quen tắm nước nóng, ngâm nước nóng trong bồn tắm, mặc quần lót bó sát ngắn đũng, chất liệu vải pha sợi tổng hợp sinh tích tụ tĩnh điện, mặc quần dài mốt đũng ngắn hiện thời, ngồi lâu trên các kiểu ghế văn phòng bọc da, nỉ, đi ôtô xe máy nhiều giờ không nghỉ. Một số nghề có ảnh hưởng đến chức năng tinh hoàn như: Công nhân làm việc nặng ở môi trường nóng, nghề nấu bếp, vận động viên đua xe đạp (do mặc quần bó chật và yên xe đè ép). Một nguy cơ gần đây với người béo phì ngoài yếu tố rối loạn chuyển hóa mỡ còn bị béo bụng, mỡ mu dày gây co kéo bìu lên sát bụng. Với tất cả nam giới, giữ của quý là phải biết giữ tinh hoàn được tự do thả lỏng không bị dè ép, không bị nóng.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Mẹ cháu bé bị sùi mào gà phẫn nộ khi xem clip y sĩ Hiền dùng kéo cắt tỉa u nhú cho con