Ở chốn lao xao

Thể thao tích hợp mọi thứ

LĐCT - 32 NGUYỄN BỈNH QUÂN
Chia sẻ
Ảnh minh họa.

Giới kinh tế khuyến cáo bệnh lười tập thể thao gây thiệt hại gần 100 tỉ USD toàn cầu.Trong đó 80% là để chữa bệnh phát sinh do lười thể thao và 20% là do giảm năng suất lao động.

Người dân Rio biểu tình toan cướp đuốc Olympic để ngăn chặn “ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh” trong tháng 8 này. Cái được cái mất, cái lợi cái hại về mọi mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của các sự kiện thể thao khổng lồ luôn làm rúng động quốc gia và toàn cầu. Bà Tổng thống Brasil không dự khai mạc Rio 2016.

 

Nhiệm vụ nặng nề đầu tiên của bà Koike, tân thị trưởng Tokyo là tiếp nhận cờ Olympic sau Rio lần này. Ông Putin nhiều lần lên tiếng về án doping đối với đoàn Nga. Ông cho rằng, đây là những âm mưu chính trị nhằm hạ uy thế, bao vây Nga giống như các động thái quân sự của NATO hay các lệnh cấm vận thương mại vậy.

Cơ quan y tế khuyến cáo sẽ có hơn 90 triệu người mắc virus zika ở Nam Mỹ và từng kiến nghị rời địa điểm Olympic 2016 đi nơi khác. Một số không nhỏ các vận động viên từ nhiều nước đã từ chối dự Rio 16 vì sợ nhiễm vi khuẩn này sẽ sinh con mắc bệnh đầu nhỏ. Một số khác đã đông lạnh cất giữ tinh trùng hoặc trứng để phòng hờ sau này muốn sinh con thì mang ra dùng cho “chắc ăn”.

Nền kinh tế Brasil sẽ bị ảnh hưởng nặng bởi sự kiện thể thao này và điều đó sẽ ảnh hưởng tới kinh tế thế giới. Người ta lo ngại sẽ có bạo loạn. Cũng có thể các nơi thi đấu sẽ thành “miếng mồi” cho khủng bố. Tệ nạn xã hội chắc chắn sẽ tăng và tích tụ đậm đặc ở nước đăng cai. Trước hết là ma túy và mại dâm và các bệnh xã hội mà nó kéo theo. Dự đoán sẽ có 500.000 du khách tới Rio xem Olympic nhưng nước chủ nhà đã phải huy động lực lượng quốc phòng an ninh chưa từng có từ cảnh sát cơ động tới hải, lục, không quân hơn 100.000 người tức cứ 4,5 người sẽ có một vệ sĩ.

Vì sao phải khổ sở, tốn kém, rước họa vào thân như vậy khi đăng cai một sự kiện thể thao mà cuối cùng chỉ là mấy cuộc chơi thi chạy, nhảy, đua thuyền, đá banh, biểu diễn thể dục cùng những môn cổ xưa kỳ dị chẳng còn ai biết tới ngoài các vận động viên chuyên nghiệp như ném lao, ném đĩa, đẩy tạ, bắn cung… Tại sao các quốc gia vẫn tranh giành bằng mọi giá, thậm chí dùng mọi thủ đoạn để giành quyền đăng cai các sự kiện thể thao quốc tế (khiến không ít các quan chức phải ra tòa vì án tài chính, hối lộ, “chạy”, “mua” phiếu bầu)…? Bởi thể thao luôn là niềm vui, danh dự, ước mơ của mỗi người và mỗi quốc gia chăng?

Việt Nam ta đã toàn diện vươn lên là nước trung bình và trên trung bình riêng thể thao (cùng chiều cao hình thể) còn hoàn toàn nhược tiểu, thậm chí cỡ “tí hon”. Vì thế khao khát Olympic càng “cháy bỏng”. Trên đại dương thể thao Việt Nam hiện vẫn là một con sóng lăn tăn: Việt Nam có 23 VĐV trong số hơn 10.500 người thi tài. Ta đủ chuẩn dự 8 trong 42 môn thi đấu. Đó là hai kỷ lục chưa từng có trong lịch sử thể thao nước nhà.

Sẽ có 2.102 huy chương vàng, bạc và đồng được trao và chỉ tiêu quốc gia được long trọng xướng lên là Việt Nam sẽ giành được ít nhất một cái trong số đó! Mục tiêu tí hon mà cảm động xiết bao! Thể thao rõ ràng đã tích hợp mọi vấn đề của một quốc gia.

Ở tầm cá nhân thể thao cũng phát triển theo hướng tích hợp. Không chỉ là đi bộ, chạy bộ, múa quạt, bơi hay chơi tennis, cầu lông mỗi sáng mỗi chiều cho ra mồ hôi. Thể thao là thời trang tôn vinh ba vòng của bạn, là các loại dưỡng da và khử mùi nhất thiết phải mua dùng, là cách phối màu giày, đồ lót và phụ kiện, là cách tạo dáng nổi bật trong giao tế. Thể thao là nghệ thuật ẩm thực và khoa học dinh dưỡng không thể sai sót hay lơ là. Nhớ xem chương trình nấu ăn sau bản tin thể thao.

Thể thao là kinh tế khi bạn phải cân đối ngân sách chi thường xuyên của gia đình (có thể nó đã chiếm tới 17 - 20% các khoản chi của bạn). Thể thao là niềm vui giải trí bồi bổ tinh thần nghe nhìn đọc. Bạn không thể bỏ lỡ xem phim, nghe nhạc xem múa, xem kịch, xem manga cũng như đọc lịch sử về chủ đề này. Cũng phải học và dạy các con bạn về kỹ năng giao tiếp ứng xử trong thể thao cùng tinh thần thượng võ là truyền thống số một của dân tộc chúng ta.

Thể thao còn là bí quyết gìn giữ hạnh phúc lứa đôi từ phòng the (rất nhiều tư thế sung sướng bất ngờ là các thế yoga và võ thuật đó nha!) ra tới sân golf… Tóm lại thể thao hiện đại tích hợp 65% các giá trị sống của bạn.

Tinh thần, niềm vui và danh dự Olympic thật đáng hoan hô. Ít nhất là trong 19 ngày tháng Tám mùa thu này!

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang