Tô Minh Đức: “Đã từng thất vọng, bỏ dở nghiệp hát…”

LĐCT - 3 THANH HƯƠNG ghi
Chia sẻ

Ấp ủ gần một năm, Tô Minh Đức phát hành album “Người lãng mạn”. Với một sản phẩm sau hơn 10 năm đi hát, nam ca sĩ kiêm nhạc sĩ album thể hiện đúng tinh thần sống bên trong con người anh.  

Trước khi chính thức ra mắt “Người lãng mạn”, Tô Minh Đức từng cho ra mắt ca khúc do anh và nhạc sĩ Phạm Hải Âu đồng sáng tác “Dưới cơn mưa” nhận được sự hưởng ứng, yêu mến của đông đảo người nghe nhạc online. Album mới như là động lực thúc đẩy Tô Minh Đức tự tin hơn khi bước vào con đường sáng tác nhạc và trở thành nhà sản xuất.

Tô Minh Đức: “Đã từng thất vọng, bỏ dở nghiệp hát…” ảnh 1

Tô Minh Đức là cái tên khá quen thuộc tại thị trường âm nhạc miền Bắc, nhất là từ khi anh tham gia và đoạt một số giải thưởng: Giải nhì “Tiếng hát mùa thu Hà Nội” (2008); Giải “Ca sĩ thể hiện hiệu quả” trong liveshow “Bài hát Việt” (2011)… Người nghe không chỉ yêu mến giọng hát nam tính, mang nhiều cảm xúc lãng mạn, mà còn trân trọng bởi cách làm nghệ thuật chỉn chu, đầy tâm huyết và đam mê của Tô Minh Đức. Trải qua những khó khăn trong nghề có lúc Tô Minh Đức “nản lòng” và tự lui về tìm cho mình khoảng lặng để rồi sau đó, anh học hỏi được nhiều hơn, có những thay đổi nhất định trong quan niệm về nghề hát. Anh nói: “Khoảng lặng đó giúp tôi nhận thức được rằng, mình nên mở lòng để tìm kiếm cơ hội, tìm đến những thứ dễ nghe, phù hợp với số đông hơn, còn Smooth Jazz sẽ là “của để dành” cho những cuộc chơi nghệ thuật trong tương lai”. Album “Người lãng mạn” được làm trên một tinh thần như thế, một sản phẩm mang hơi hướng RnB, tuy nhiên, dù có phù hợp với thị trường vẫn phải giữ nguyên đúng “chất” mà Tô Minh Đức mong muốn.

Tô Minh Đức: “Đã từng thất vọng, bỏ dở nghiệp hát…” ảnh 2

Tự nhận mình không hợp với những “chiêu trò” để thu hút sự chú ý, Tô Minh Đức là người khá cầu toàn, nghiêm túc trong lao động nghệ thuật và giữ gìn hình ảnh, vì thế anh cũng khá thận trọng trong mọi dự định của mình. Anh càng không muốn trong một sân chơi, trên cùng một sân khấu sẽ bị lẫn vào người khác, cùng “mặc đồng phục” tạo dựng scandal để đạt mục đích duy nhất - nổi tiếng. Có thể có một số nhận xét Tô Minh Đức đang “làm màu” nhưng “quan điểm vị nghệ thuật” ấy có là đúng hay sai, sáo rỗng hay chân thật, anh vẫn bình thản cho rằng, “hãy nghe và nhìn cách tôi làm là rõ nhất bởi cá tính, con người đều thể hiện ở trong âm nhạc”.

Tô Minh Đức: “Đã từng thất vọng, bỏ dở nghiệp hát…” ảnh 3

* Từng có khoảng thời gian chán nản đến mức thất vọng không thể tiếp tục đi hát, vậy động lực nào khiến Tô Minh Đức quyết định trở lại?

- Tôi dành thời gian 3 năm tự cho phép bản thân thoải mái làm điều mình thích. Khi đã không bị gò bó vào một khuôn khổ nào, tôi có thời gian suy nghĩ kỹ càng hơn về mọi thứ. Đây cũng là thời điểm tôi nghĩ mình “rong chơi” đủ rồi, đã đến lúc quay lại và tiếp tục công việc còn dở dang.

* Anh muốn gửi gắm điều gì thông qua album “Người lãng mạn”…?

- Tôi có ý tưởng làm album từ rất lâu rồi, từ năm 2014. Tuy nhiên, có một số trục trặc ngoài ý muốn nên tôi mời nhạc sĩ Phạm Hải Âu hợp tác chung. Sản phẩm này được làm ra không phải để chưng trổ về mặt hình ảnh, mà là sự đầu tư âm nhạc nghiêm túc. Đa phần các ca khúc trong album đều về mưa, những cơn mưa mùa hạ luôn cho Tô Minh Đức cảm xúc mạnh mẽ, những cơn mưa làm cho mình cảm thấy mộng mơ hơn, mềm yếu hơn, và có lẽ người nghe nhạc dễ cảm nhận hơn.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Những kỳ kiến tập hãi hùng: Hiệu trưởng không hề biết học sinh gửi đơn kiến nghị