Văn hóa - Xã hội: Hơn cả nghĩa tình

LĐCT - 32 TRUNG KHÁNH
Chia sẻ

Những giọt nước mắt lăn dài trên gò má khắc khổ của chị Lại Thị Huế, vợ liệt sĩ - đại úy hải quân QĐND Việt Nam Phạm Quang Trung. Nỗi đau tưởng không gì bù đắp, đã được san sẻ phần nào từ tình yêu thương của mọi người nhất là đồng nghiệp và giờ đây có thêm các thành viên của nhóm “Nhịp cầu Hoàng Sa” (NCHS).

Niềm mong mỏi sau khi chồng hy sinh

Chúng tôi ghé Bỉm Sơn, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) đúng sinh nhật của cháu Phạm Yến Thảo Hiền, con gái đại úy hải quân Phạm Quang Trung. Thảo Hiền sinh ngày 24.7.2012. Sáu ngày trước đó, cha cháu đã "hy sinh khi đang làm nhiệm vụ" trên tàu HQ 710. Thân xác liệt sĩ Phạm Quang Trung vĩnh viễn nằm lại trên vùng biển Trường Sa. Mười hai ngày sau, Bộ Tư lệnh Hải quân cử người về Bỉm Sơn, thông báo với gia đình. Chị Lại Thị Huế nằm trong nhà nghe câu được, câu mất. Chị nhớ lại, dù chưa bao giờ hết hy vọng một phép màu nào đó sẽ đưa cha của hai đứa con nhỏ trở về, chị vẫn có cảm giác như mình không còn gì nữa. Năm đó, chị 35 tuổi. Gắng gượng vượt qua nỗi đau, cô giáo Huế bồng bế hai con nhỏ (bé lớn 12 tuổi, nhỏ 4 tuổi) về sống cùng ông bà ngoại để tiện việc công tác. Chị là giáo viên Trường THCS xã Hà Tiến, huyện Hà Trung, Thanh Hóa.

 

Văn hóa - Xã hội: Hơn cả nghĩa tình ảnh 1
Gia đình cô giáo Lại Thị Huế - vợ liệt sĩ, đại úy Hải quân QĐND Việt Nam Phạm Quang Trung. 

Vợ chồng chị có mua một nền nhà rộng 80m2 trả góp tại xã Quang Trung, thị xã Bỉm Sơn từ lúc anh Trung chưa hy sinh. Bố chồng chị, ông Phạm Quang Thanh, một thiếu tá QĐNDVN nghỉ hưu, nay đã gần 80, sức khỏe rất yếu vì bị nhiều thương tật. Anh và em trai của liệt sĩ Trung hiện cũng đều là sĩ quan hải quân. Khó khăn chồng chất khó khăn khi cô giáo Huế phải một mình nuôi hai con nhỏ. Mãi tận gần đây, chị mới trả xong tiền nợ mua đất và mong mỏi làm được ngôi nhà nhỏ để đưa hai con về ở gần ông bà nội.

Ấm áp tình thân

NCHS quyết định mở đợt vận động đóng góp tiền xây nhà cho ba mẹ con cô giáo Lại Thị Huế. Ghé thăm trường THCS Hà Tiến vào những ngày cuối tháng 7 vừa qua, nơi cô giáo Huế đang làm việc, tuy là sáng chủ nhật nhưng nhiều giáo viên cùng với ban giám hiệu đã có mặt để đón chúng tôi. Ai cũng quý mến và đều mong mẹ con cô Huế có nhà. Thầy hiệu trưởng Nguyễn Văn Sơn nói: "Chúng tôi làm tất cả những gì có thể để chia sẻ những mất mát của cô Huế. Ở trường, cô Huế là một giáo viên rất năng lực và mẫu mực".

Kể từ khi nhận được tin từ NCHS về trường hợp của cô giáo Lại Thị Huế, thầy Nguyễn Xuân Khang - Hiệu trưởng trường dân lập Marie Curie, Hà Nội đã cử cán bộ cùng về Bỉm Sơn thăm hỏi gia đình, đến trường THCS Hà Tiến - nơi cô giáo Huế làm việc - tìm hiểu thêm thông tin. Hơn cả nghĩa tình, thầy Nguyễn Xuân Khang, đã thông báo với NCHS quyết định của trường là sẽ đầu tư toàn bộ chi phí xây tặng cô giáo Huế một căn nhà ở Bỉm Sơn. Đây là trường hợp đầu tiên mà nhóm NCHS có được sự đồng thuận cả về tình cảm lẫn vật chất rất kịp thời.

Thầy Nguyễn Xuân Khang cho rằng, việc làm này của nhà trường không chỉ để cùng với NCHS tri ân những người lính Việt Nam đã ngã xuống trong cuộc chiến bảo vệ biên cương, biển đảo mà còn để giáo dục học sinh về lòng yêu nước và ý thức về chủ quyền, biển đảo (Cơ sở mới của nhà trường xây ở quận Từ Liêm, Hà Nội, cũng có một cổng được đặt tên là Hoàng Sa và một cổng là Trường Sa).

Nghĩa cử hết sức con người

Không chỉ có một mình cô giáo Huế, ở trường THCS Hà Tiến còn có hai cô giáo khác cũng là vợ lính hải quân: Chồng cô Phạm Thị Huyền là sĩ quan rada; chồng cô Mai Thị Kim Dung là cảnh sát biển vùng 4 - do có đóng góp công lao trong việc cản phá giàn khoan Hải Dương 981, chồng cô được đưa đi đào tạo tại Học viện Lục quân Đà Lạt (sĩ quan cấp chiến dịch). Sau 9 năm lấy nhau, vợ chồng cô Kim Dung vẫn chưa có con vì gần như chưa bao giờ họ có dịp gần nhau đủ để cô thụ thai. Ban giám hiệu quyết định cho cô nghỉ vào đơn vị với chồng, với "nhiệm vụ: Khi nào có thai mới được về!". Kết quả là cô Kim Dung sinh được một cô con gái tới nay đã hai tuổi. Thầy Sơn nói: "Việc tôi làm không phải là hoàn toàn đúng nguyên tắc, nhưng tôi cho rằng, có một nguyên tắc lớn hơn: Không thể để cho một người lính đang ngày đêm bảo vệ biển đảo, biên cương không có con chỉ vì xa nhà biền biệt".

Có lẽ thật hiếm nơi nào "chính sách hậu phương quân đội" được làm một cách lặng lẽ, thiết thực và hết sức con người như ở trường Hà Tiến. Không chỉ cô Huế, không chỉ chúng tôi mà toàn thể giáo viên Ban giám hiệu trường Hà Tiến đều mong ba mẹ con cô Lại Thị Huế có một ngôi nhà. Không chỉ để tri ân, hơn ai hết, các thầy cô ở đây nhận ra một cách rất rõ, trong cuộc chiến bảo vệ chủ quyền biển đảo, hiện vẫn đang có những người lính Việt Nam phải ngã xuống trên vùng biển Trường Sa.

Nhịp Cầu Hoàng Sa là một chương trình do các nhà báo Vũ Kim Hạnh, Nguyễn Thế Thanh, Huy Đức cùng nhà nghiên cứu hàng hải Đỗ Thái Bình và tiến sĩ khảo cổ Nguyễn Thị Hậu khởi xướng nhằm tri ân gia đình những người lính đã tham gia, đã ngã xuống trên các trận tuyến chống quân xâm lược, đặc biệt là hai trận hải chiến Hoàng Sa 1974 và Gạc Ma 1988. Vì là “nhịp cầu”, nên cả những trường hợp như cô giáo Lại Thị Huế cũng được NHHS lưu tâm và hỗ trợ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chuyện lạ: Cầu xây gần nửa tỉ dân chê không thèm đi