Băng nhóm trộm đường sông lộng hành vùng sông nước miền Tây

LĐĐS - 21 Đình Đình
Chia sẻ
Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Cảnh sát (Bộ Công an) trao bằng khen cho Đại tá Trương Văn Nam, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45) Công an TP.Cần Thơ sau vụ phá băng trộm vàng.

Băng trộm rất tinh vi, hầu như không để lại bất cứ dấu vết gì. Bọn chúng liên tục di chuyển địa bàn, từ tỉnh này sang tỉnh khác, đóng giả người dân sống trên ghe…

Trinh sát mật phục

Để phá được băng trộm này, hàng trăm lượt trinh sát đã được tung đi, ròng rã theo dõi biến động của băng trộm hơn 1 năm trời. Theo Thượng tá Nguyễn Phú Thương - Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự (PC45), Công an TP.Cần Thơ, cơ quan điều tra đã xác định có hơn 21 vụ trộm đột nhập xảy ra tại các tỉnh, thành Tây Nam bộ, trong đó 10 vụ trộm tiệm vàng, 11 vụ trộm cơ sở kinh doanh. Tổng tài sản thiệt hại trên 10 tỉ đồng. Qua đấu tranh, băng nhóm 7 nghi phạm gồm Nguyễn Văn Điệp (Điệp “lùn”, 46 tuổi), Lý Văn Đợi (Hải “méo”, 52 tuổi), Nguyễn Minh Thắng (Thanh “mập”, 53 tuổi), Phùng Thanh Tâm (Tâm “gầy”, 42 tuổi, cùng ngụ TP.HCM), Lê Văn Mười (39 tuổi), Lê Văn Dũng (50 tuổi, anh ruột Mười) và Nguyễn Văn Dân (42 tuổi, anh rể Mười, cùng ngụ huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) thừa nhận, đã thực hiện 15 vụ trộm, gây thiệt hại về tài sản hơn 10 tỉ đồng.

Quá trình gây án, 7 nghi phạm này chia làm 3 nhóm, thường xuyên đổi người cho nhau. “Trước khi thực hiện, bọn chúng giả bộ đi lên chợ mua thức ăn, khảo sát những tiệm vàng có mặt hậu tiếp giáp bờ sông. Sau đó, bọn chúng xuống ghe khảo sát để nghiên cứu hướng đột nhập, canh thời điểm 2-3h sáng, lúc chủ tiệm vàng ngủ mê sau một ngày lao động mệt mỏi để gây án. Hoặc chủ tiệm có nghe tiếng động thì dễ nhầm lẫn tiếng ồn do người dân họp chợ gây ra... Để phá được chuyên án này, các trinh sát rất vất vả, trong một đêm phải đi 3-4 tỉnh, hành quân, đeo bám bọn chúng từ đường bộ đến đường thủy...”, Thượng tá Nguyễn Phú Thương cho biết.

Đêm 9.7, các trinh sát phát hiện Tâm từ TP.HCM xuống Trà Ôn để bàn kế hoạch cùng với Dân và Dũng đi trộm. Nhận lệnh, các trinh sát bám theo. “Mỗi lần di chuyển, bọn chúng sử dụng ghe lớn và mang theo máy Honda (máy dùng để điều khiển xuồng, vỏ lãi nhỏ). Khi khảo sát địa hình xung quanh, bọn chúng chạy dọc bờ sông “gỡ cá” (trộm vỏ lãi của người dân - PV) để làm phương tiện gây án. Trong bất kể vụ nào cũng vậy, bọn chúng đều lấy trộm vỏ lãi của người dân để tiếp cận hiện trường. Gây án xong, những vỏ lãi này được chúng nhấn chìm xuống nước phi tang”, một trinh sát cho hay.

Đêm thứ 3, bọn chúng di chuyển theo bờ sông đến xã Tân Thanh (huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). Tại đây, Tâm dùng công cụ cắt 3 lớp cửa đột nhập vào tiệm vàng Kim Yến nhưng bị chủ tiệm phát hiện, báo lực lượng công an xã bắt giữ. Sau một ngày tạm giữ hành chính, nhóm của Tâm được tha mà không hay mình đã bị ban chuyên án đưa vào tầm ngắm.

Lật tẩy thủ đoạn

Khi đột nhập vào tiệm vàng Hiện - Tính Hà (huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ), Điệp cùng với Đợi và Mười đã nghiên cứu rất kỹ. Tiệm vàng này nằm sát bờ sông, phía trước là khu vực công viên, để điện sáng trưng. Điệp trực tiếp đột nhập, Mười và Đợi có nhiệm vụ cảnh giới phía trước. Sau khi vô hiệu hóa camera, Điệp dùng công cụ cắt khóa, đột nhập vào bên trong để lấy đi số tài sản trị giá khoảng 1,5 tỉ đồng. Lúc sau, Điệp cùng đồng bọn tiếp tục đột nhập cửa hàng điện thoại cách đó khoảng 80m. Thấy có quá nhiều điện thoại, Điệp lấy xô chứa rác đổ rác ra ngoài, hốt hơn 40 điện thoại chứa đầy xô rồi nhanh chóng ra vỏ lãi đồng bọn chờ sẵn và tẩu thoát. Cũng với thủ đoạn này, hơn 2 tháng sau, bọn chúng đột nhập vào tiệm vàng ở Hậu Giang, lấy đi số tài sản trị giá 2,9 tỉ đồng.

Theo Thượng tá Thương, các chủ tiệm vàng thường chủ quan cho rằng, mình ở chợ, thường xuyên có người qua lại và tin tưởng việc bố trí 2-3 lớp cửa, hàng rào sắt, 2-3 lớp cửa, ngoài đường, trước, trong tiệm vàng đều sáng đèn, lắp thiết bị an ninh từ 2-3 camera trong ngoài, thậm chí kết nối với điện thoại, nên trộm rất khó đột nhập.

Trong vụ đột nhập vào tiệm vàng tại Cái Bè (Tiền Giang), Tâm đã lấy quần áo lót xuống nền để đi lên trên nên chủ nhà rất khó phát hiện. Hay vụ trộm tại tiệm vàng Kim Hoàng, trước khi gây án, Đợi và Thắng giả làm người xin ăn để khảo sát địa hình. Đêm đó, Đợi phá 4 lớp cửa, rào đột nhập vào bên trong. Đợi giao cho Thắng cầm khúc gỗ canh ngay cửa, phòng trường hợp chủ tiệm vàng thức giấc thì tấn công, còn mình ung dung xuống bếp, xẻ dưa hấu ăn no nê rồi mới lên trộm vàng. “Khi Đợi vừa trộm vàng xong thì bị các trinh sát khống chế, bắt giữ. Thắng lao ra nhảy xuống sông hòng trốn thoát nhưng đã bị lực lượng trầm mình dưới nước khống chế. Bị bắt, Thắng còn kể khổ nếu bình thường chỉ cần ra tới mép nước thì có thể thoát 90%. Nhưng lần này, chưa kịp nhảy xuống nước thì đã thấy 2-3 bóng đen lù lù vụt lên khống chế”, trinh sát cho hay.

“Nhiều tiệm sử dụng kính 4-5 ly, bọn chúng mở bằng cách nạy theo các đường nẹp, rãnh của các đường kính. Đối với cửa cuốn Đài Loan, bọn chúng nạy lên từng chút, nạy tới đâu thì chêm tới đó. Khi có vừa khoảng trống, bọn chúng nhanh chóng chui vào bên trong. Cửa có khóa thì bọn chúng cắt khóa, gặp khoen thì cắt khoen. Vì vậy, bọn chúng mang theo rất nhiều công cụ, đặc biệt là kéo cắt sắt loại lớn, có tay đòn dài”, một trinh sát kể.

Lực lượng bí mật theo dõi dọc bờ sông và trên đường bộ, mật phục đối điện mặt tiền nhà dân, các tiệm vàng. Ngoài ra, một tổ công tác khác trầm mình dưới nước, gần nơi đối tượng đột nhập. Vị trí ém quân ngay khu vực sông rạch, nước cạn nên để tránh bị bọn chúng phát hiện, các đặc nhiệm không được sử dụng bình dưỡng khí mà linh hoạt dùng những ống đu đủ ngoi lên mặt nước để thở.

Sau khi Thắng bị bắt, 5 nghi phạm còn lại tại Trà Ôn (Vĩnh Long) và TP.HCM cũng nhanh chóng sa lưới. Theo cơ quan điều tra, số vàng cướp được, bọn chúng mang lên TP.HCM tiêu thụ, còn điện thoại thì bán cho các tiệm nhỏ lẻ lấy tiền tiêu xài. “Bọn chúng khai, thường chơi bóng đá, số đề. Có hôm cá độ thua đến 20-30 triệu đồng. Riêng Mười, tiền trộm được thì ăn xài phung phí, bao nuôi bồ nhí. Mười mua hẳn cho cô bồ một căn nhà để tá túc, còn hắn, hàng ngày, sống bằng nghề chài lưới ven sông và nuôi gà đá để che giấu thân phận”, trinh sát cho hay.

Theo cơ quan điều tra, năm 2011, Điệp rủ Đợi dùng ghe đột nhập vào nhà dân ven vùng ngoại ô TP.HCM để trộm tài sản. Sau đó, Đợi rủ thêm Thắng và Tâm tham gia và mở rộng địa bàn hoạt động xuống miền Tây. Năm 2013, trong một lần gây án, ghe của nhóm Điệp bị hỏng và tình cờ gặp Mười - kẻ sửa máy nổ và chuyên ăn cắp vặt ven sông. Sau đó, Điệp rủ Mười tham gia. Mười lôi kéo thêm Dũng và Dân, thành lập băng nhóm chuyên đột nhập tiệm vàng ven sông.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao nhà 4 tầng bốc cháy trong đêm khiến 2 mẹ con tử vong?