Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ Tài chính giữ nguyên mức thuế nhập khẩu trứng Artemia 0%

LĐĐS P.V
Chia sẻ
Một hồ nuôi tôm ở Bình Định. Nguồn: tepbac

Ngày 12.8, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có văn bản số 6811/BNN-TCTS, do Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Vũ Văn Tám ký, gửi Bộ Tài chính và Tổng cục Hải quan về việc áp mã hàng hóa và truy thu thuế nhập khẩu mặt hàng trứng Artemia.

Theo đó, Bộ NN&PTNT cho biết đã nhận được kiến nghị về việc xin ngừng truy thu thuế và thay đổi thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng trứng Artemia về 0% của Hiệp hội tôm Bình Thuận (văn bản số 10/T.Tr-HHTBT ngày 26.7.2016) và của Công ty TNHH Thông Thuận (văn bản số 343/CTTT ngày 2.7.2016). Về việc này, Bộ NN&PTNT có ý kiến như sau:

Trứng bào xác Artemia (Artermia cysts) là loại thức ăn đặc biệt dùng trong sản xuất giống thủy sản, trong đó chủ yếu là dùng sản xuất tôm giống. Việc sử dụng trứng Artemia có tác dụng nâng cao chất lượng đàn tôm giống, từ đó góp phần đảm bảo hiệu quả sản xuất ở các khâu nuôi trồng, chế biến, xuất khẩu sản phẩm tôm. Thông tư số 67/2009/TT-BNNPTNT ngày 23.10.2009 của Bộ NN&PTNT ban hành danh mục bổ sung thức ăn hỗn hợp dùng trong nuôi trồng thủy sản được phép lưu hành tại Việt Nam đã quy định, sản phẩm trứng Artemia nhập khẩu chỉ dùng làm thức ăn cho tôm chứ không dùng cho mục đích nào khác.

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế và biến đổi khí hậu, ngành thủy sản đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và cạnh tranh khốc liệt. Chính phủ đã và đang có nhiều chính sách hỗ trợ sản xuất, nâng cao sức cạnh tranh của nông sản và thủy sản. Đặc biệt, 6 tháng đầu năm 2016, ngành nông nghiệp đã phải chịu thiệt hại nặng nề do hạn hán, xâm nhập mặn, lần đầu có tăng trưởng âm. Bộ NN&PTNT đang triển khai nhiều biện pháp quyết liệt để phát triển sản xuất, đặc biệt là phát triển nuôi tôm nước lợ để bù đắp các thiệt hại do thiên tai, đảm bảo các chỉ tiêu tăng trưởng. Việc áp thuế đối với trứng Artemia nhập khẩu đem lại nguồn thu ngân sách không đáng kể (khoảng 27 tỉ VND/năm - theo đánh giá của Bộ Tài chính) nhưng lại ảnh hưởng rất lớn tới chất lượng tôm giống, từ đó có thể tác động tiêu cực đến các khâu sản xuất, làm giảm sức cạnh tranh đối với ngành hàng đem lại kim ngạch xuất khẩu hàng năm tương đương 3-4 tỉ USD (chiếm gần 50% kim ngạch xuất khẩu toàn ngành thủy sản).

Bộ NN&PTNT kiến nghị Bộ Tài chính giữ nguyên mức thuế nhập khẩu trứng Artemia 0% ảnh 1
Trứng Artemia.

Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT đã có các văn bản đề nghị Bộ Tài chính áp thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng trứng Artemia dùng làm thức ăn cho thủy sản ở mức 0%, cụ thể tại văn bản số 8844/BNN-TCTS ngày 27.10.2015 về việc áp mã HS đối với sản phẩm trứng Artemia nhập khẩu với mức thuế suất nhập khẩu 0%, văn bản số 3639/BNN-TCTS ngày 10.5.2016 về việc thuế nhập khẩu mặt hàng trứng Artemia và văn bản số 1055/TCTS – NTTS ngày 25.5.2016 về việc góp ý về thuế nhập khẩu mặt hàng trứng Artemia.

Bộ NN&PTNT một lần nữa đề nghị Bộ Tài chính xem xét, không truy thu thuế và điều chỉnh thuế suất thuế nhập khẩu đối với mặt hàng trứng Artemia làm thức ăn cho tôm giống về 0% để hỗ trợ phát triển sản xuất ngành hàng tôm Việt Nam.

Mới đây, Báo Lao Động và Đời sống đã thông tin về việc hàng chục DN nhập khẩu trứng Artemia bức xúc về việc mặt hàng trứng Artemia dùng làm thức ăn cho tôm lâu nay nhập về VN với mức thuế nhập khẩu 0% bỗng nhiên bị áp thuế 5%. Ngoài Hiệp hội Tôm Bình Thuận, tuần qua, thêm hàng loạt doanh nghiệp và cơ sở sản xuất tôm giống đã gửi kiến nghị tập thể lên Thủ tướng Chính phủ về việc trứng Artemia bị áp thuế nhập khẩu 5% gây khó khăn cho ngành tôm.

 

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Đánh người, đốt xe kiểu hội đồng: Xử lý hình sự được không?