Căn ke từng chút, lợi được bao nhiêu?

LĐĐS - 24 Lê An Nhiên
Chia sẻ
Mỗi nơi có cách quản lý nhân sự khác nhau nhưng bắt buộc phải đúng pháp luật. (Ảnh minh họa)

Căn ke, tính toán với nhau từng chút một sẽ khiến cho môi trường làm việc căng thẳng, năng suất lao động thấp, nhân viên chán nản, không muốn gắn bó với công việc…

“Lương 20 triệu đồng/tháng chứ 40 triệu đồng tôi cũng nghỉ việc. Không thể nào chịu nổi những quy định “tai quái” của công ty này. Công việc của tôi là sáng tạo, được đích thân tổng giám đốc mời về, vậy mà bị áp giờ làm việc như một công nhân (CN) trực tiếp sản xuất”, chị Nguyễn Hoàng Anh (làm việc trong lĩnh vực truyền thông, TP.HCM) bức xúc.

Trễ 2 phút thì trừ, làm thêm 2 giờ không tính!

Là một người làm công việc sáng tạo, chị Hoàng Anh không khỏi bức xúc khi phòng nhân sự luôn căn ke tính toán thời gian chị có mặt làm việc ở Cty. “Tôi được tổng giám đốc mời về, hứa hẹn về lương, môi trường làm việc tốt, thỏa sức sáng tạo… vậy mà mới được hai tháng, tôi đã ngán tới cổ”, chị Hoàng Anh thở dài.

Cty của chị Hoàng Anh có quy định đúng 8 giờ sáng phải có mặt ở Cty, đi trễ bao nhiêu phút sẽ bị cộng dồn để trừ vào ngày phép năm. Nếu hết phép năm sẽ bị tính vào ngày nghỉ không lương. “Mới tháng đầu tiên, tôi đã bị trừ hết 2 ngày. Cuối tháng tôi bị trừ 2 ngày lương, hỏi lý do thì được phòng nhân sự giải thích là vì tôi mới đi làm, chưa có ngày phép nên tổng số thời gian đi trễ Cty trừ vào ngày lương. Tôi khá bực mình mới hỏi, vậy Cty quy định 17h nghỉ, ngày nào tôi cũng 18h-19h mới về thì sao không tính vào lương cho tôi. Trưởng phòng nhân sự cười hề hề bảo: “Cty không có quy định làm thêm giờ tính vào mà chỉ có quy định đi trễ bị trừ”. Tôi nghe mà uất ức đến độ không làm việc nổi”, chị Hoàng Anh nói.

Chia sẻ về việc hay đi trễ của mình, chị Hoàng Anh cho rằng: “Tôi thường tập trung và nghĩ ra được nhiều cái mới khi làm việc đêm, có những lúc nghĩ ra được một điều mới mẻ, phù hợp với dự án, yêu cầu của Cty, tôi làm việc nguyên đêm. Hoặc khi tới Cty, những lúc việc chưa hết, tôi làm việc tới 8 - 9h tối, Cty không còn một bóng người. Tôi không nề hà gì, miễn sao công việc có kết quả tốt. Nhưng Cty lại quản lý thời gian nhân viên một cách rất công nghiệp và cứng nhắc thì hai bên rất khó hòa hợp. Quản lý nhân viên bằng hiệu quả công việc chứ sao lại cứng nhắc về thời gian mà chỉ có lợi cho mỗi bên người sử dụng lao động là sao?”.

Tất cả đều quy về… trừ tiền lương!

Đi trễ trừ tiền, chậm làm báo cáo trừ tiền, nghỉ việc có phép hay không phép đều bị trừ tiền chuyên cần… - đánh thẳng vào túi tiền của NLĐ là cách mà nhiều DN áp dụng, việc này không chỉ khiến cho NLĐ bức xúc mà còn là hành vi vi phạm pháp luật.

Chị Ngọc, CN may, làm việc tại KCN Tân Bình, bức xúc: “Cty tôi có quy định, nếu đi làm trễ 5 phút thì trừ 15.000 đồng, cứ thế nhân lên. Nghỉ việc dù có phép hay không cũng bị trừ tiền chuyên cần với lý do không làm đủ ngày công”. Theo chị Ngọc, có lần chị bị ốm bất thình lình phải nghỉ việc đi bệnh viện, dù sau đó chị đã bổ sung giấy nghỉ ốm hưởng BHXH nhưng vẫn bị Cty trừ tiền chuyên cần của tháng đó. Chị Ngọc thắc mắc: “Có phép hay không phép cũng bị trừ tiền chuyên cần, Cty làm như vậy chẳng khác nào không cho CN sử dụng ngày phép năm của mình. Làm như vậy có đúng luật không?”.

Cũng bị Cty trừ tiền vô lý là trường hợp của anh Tuấn Anh, làm việc cho một Cty cung cấp hàng nội thất ở TP.HCM: “Tôi làm nhân viên kinh doanh, tìm kiếm khách hàng về cho Cty. Cty ký hợp đồng cung cấp cho khách hàng, sau đó khách hàng không thanh toán đủ tiền hàng với lý do hàng không đảm bảo chất lượng và phàn nàn về chất lượng bảo hành. Sự việc nhùng nhằng mãi gần 1 năm không giải quyết xong. Sau đó, vì lý do gia đình, tôi làm đơn xin nghỉ việc, chuyển công tác đi Đồng Nai nhưng Cty không cho tôi nghỉ. Lý do đưa ra là tôi không giải quyết xong hợp đồng với vị khách hàng nọ. Thật là vô lý!”.

Ông Trần Văn Triều - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật (LĐLĐ TP.HCM) - cho rằng: Mỗi Cty, đơn vị sẽ có những cách quản lý nhân sự khác nhau nhưng đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật và đảm bảo xây dựng môi trường làm việc thoải mái, tạo sự gắn kết ở NLĐ với đơn vị, DN. “Luật Lao động quy định, DN chỉ được phép phạt NLĐ khi họ làm thiệt hại nghiêm trọng đến DN. Luật nghiêm cấm mọi hình thức phạt NLĐ bằng tiền khi họ vi phạm nội quy”, ông Triều nói.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

trần trang
Công ty tôi có những danh sách phạt điểm các loại, mỗi điểm phạt tương ứng 100.000đ và trừ lương luôn. Không biết như vậy đúng hay sai?
Trả lời - -
Henry Nguyen
Làm thêm giờ là đó là sự tình nguyện của người công nhân. Đi tới làm việc đúng giờ thì đó là quy định của công ty mà người công nhân của bất cứ công ty nào ở bất cứ nơi đâu cũng phải tuân theo. Đi trái luật của công ty là sai.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang