“Chặn” dòng vốn đổ vào bất động sản

LĐĐS - 20 Tấn Đạt
Chia sẻ
Vốn vẫn tiếp tục đổ vào BĐS.

Dòng vốn ngân hàng không đổ vào các ngành sản xuất như mong muốn mà chệch dòng đổ vào bất động sản (BĐS) đã gây ra những lo ngại sâu sắc trong thời gian gần đây. Để hướng dòng vốn vào đúng lĩnh vực ưu tiên, tránh những rủi ro, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có những điều chỉnh nhằm đảm bảo kiểm soát đối với lĩnh vực BĐS.  

Chệch dòng

Số liệu thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, 6 tháng đầu năm 2016 đã có gần 110.000 tỉ đồng đổ vào BĐS. Đây mới chỉ là số vốn của các doanh nghiệp BĐS thành lập mới, tăng gần 360% so với cùng kỳ 2015. Ngành BĐS cũng là ngành đứng đầu thu hút vốn đầu tư cả trong và ngoài nước. Dòng vốn không đổ vào các ngành ưu tiên mà đổ vào BĐS đã gây ra những lo ngại, tiềm ẩn rủi ro trong tương lai. Với vị trí là trung tâm kinh tế của cả nước, dòng chảy của vốn không nằm ngoài xu hướng chung của cả nước.

Mới đây, trong kỳ họp thứ 2 Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa IX, đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang đã lên tiếng cảnh báo về thực trạng dòng vốn đang đổ quá nhiều vào BĐS. Theo đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang, dư nợ tín dụng của TP.HCM trong 6 tháng đầu năm 2016 tăng 6,82% so với năm 2015 và tăng gần 17% so với cùng kỳ, tương đương 1.320.000 tỉ đồng. Theo đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang, hệ thống ngân hàng chỉ giải ngân được 72.000 tỉ đồng cho chương trình kết nối doanh nghiệp (kết nối doanh nghiệp cần vốn và ngân hàng - một chương trình do thành phố khởi xướng từ năm 2012), số này chỉ chiếm 6% của con số 1.320.000 tỉ đồng. Riêng đối với 5 nhóm ngành sản xuất ưu tiên của TP.HCM hệ thống ngân hàng chỉ cho vay được 154.000 tỉ đồng, chiếm 12% của con số 1.320.000 tỉ đồng.

Đại biểu Lê Nguyễn Minh Quang đặt nghi vấn, phần còn lại của con số 1.320.000 tỉ đồng đi đâu? Phải chăng là một lượng vốn lớn từ hệ thống ngân hàng đã đổ vào BĐS, bởi thực tế tại TP.HCM và các thành phố lớn khác, dư nợ cho vay trong lĩnh vực BĐS tăng rất mạnh.

Trong 8 tháng đầu năm, mặc dù Hiệp hội BĐS TP.HCM, Hiệp hội BĐS Việt Nam, Bộ Xây dựng liên tục đưa ra cảnh báo về sự lệch pha, BĐS cao cấp nở rộ, thị trường tiềm ẩn rủi ro. Bất chấp các cảnh báo, các dự án BĐS cao cấp, dự án BĐS tỉ đô vẫn rầm rộ lộ diện trên địa bàn thành phố. Bằng cách này hay cách khác, dòng vốn vẫn tiếp tục đổ vào BĐS.

Cảnh báo vốn vào BĐS

Cuối tháng 5.2016, NHNN đã có Chỉ thị 04 về điều hành chính sách tiền tệ trong những tháng cuối năm, trong đó nhấn mạnh: “Tín dụng tăng ngay từ đầu năm nhưng tín dụng trung - dài hạn và cho vay kinh doanh bất động sản đang có xu hướng tăng nhanh, tạo sức ép lên mặt bằng lãi suất…”. NHNN yêu cầu: “Tập trung tín dụng vào lĩnh vực sản xuất, nhất là các lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, xuất khẩu, công nghiệp hỗ trợ, doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao, khởi sự doanh nghiệp. Theo dõi, giám sát chặt chẽ và cảnh báo tổ chức tín dụng có quy mô và tốc độ tăng trưởng tín dụng ở một số ngành, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như tín dụng trung, dài hạn, tín dụng đối với nhóm khách hàng lớn, tín dụng đối với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh BĐS, tín dụng đối với các dự án BOT, BT giao thông...

Hướng tín dụng lĩnh vực bất động sản vào dự án nhà ở xã hội, các dự án nhà ở thương mại đáp ứng nhu cầu thực của người dân theo chủ trương của Chính phủ. Rà soát để sửa đổi, bổ sung hoặc xây dựng mới chính sách, quy trình, quy chế nội bộ về cấp tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro và các dự án thu hồi vốn thời gian dài nhằm đảm bảo kiểm soát rủi ro đối với các lĩnh vực này”.

Mới đây NHNN có Quyết định 150 cho phép Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được phát hành 8.000 tỉ đồng trái phiếu năm 2016. Mặc dù cho phép Vietcombank phát hành 8.000 tỉ đồng trái phiếu nhưng NHNN cũng khuyến cáo khá nặng. NHNN yêu cầu Vietcombank sử dụng vốn từ nguồn phát hành trái phiếu cần tập trung vào lĩnh vực được ưu tiên, khuyến khích. Hạn chế rủi ro tập trung tín dụng đối với các khách hàng lớn, hạn chế cho vay đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro như bất động động sản…

Sự kiên trì, nhất quán trong việc điều hành chính sách tiền tệ của NHNN cho thấy những lo ngại thực sự về dòng vốn đang ồ ạt chảy vào BĐS.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Làm nhà cho Dơi và Chuột
Nhà giàu đầu tư kinh doanh mua BĐS để chờ người nghèo không đủ tiền mua sẽ thuê nghỉ dưỡng. Chờ xem kết quả biệt thự ven biển trên núi đang nở hoa?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Lũ ống khủng khiếp tại Hà Giang