Chàng bụi đời, cô gái đĩ và lưỡi kéo

LĐĐS Đào Tuấn
Chia sẻ
Một cảnh trong phim "Bụi đời Chợ lớn".

Tuần rồi, cơ quan chức năng đã đưa ra lời giải thích cho việc tuýt còi "Bụi đời Chợ lớn”. Như truyền thống, đó là "Những cảnh thể hiện tính chất bạo lực gây hoảng loạn, ghê sợ hoặc phản cảm; loại bỏ một số lời thoại thô tục hoặc có tính chất kích động bạo lực”.

>> Lao Động & Đời sống số 1
>>
Giới thiệu Lao Động & Đời sống số 2

Rồi thì “các cảnh băng đảng xã hội đen ngang nhiên hoành hành, dàn trận thanh toán đẫm máu bằng dao, lưỡi lê trên nhiều đường phố, trong các ngõ hẻm của TPHCM mà tuyệt nhiên không có sự xuất hiện hay can thiệp của bất kỳ lực lượng nào”.

Hội đồng thẩm định với 9 thành viên thậm chí còn ghi trong biên bản mấy chữ búa tạ “không phản ánh đúng hiện thực của xã hội VN”.

Tóm lại, phải cắt, phải sửa, phải phản ánh đúng hiện thực xã hội. Không thì mời anh qua Mỹ.

Thật ra, chuyện cắt phim, kể cả bom tấn Hollywood đầy rẫy. Gần đây nhất lưỡi kéo Trung Quốc đã cắt bỏ không thương tiếc siêu phẩm Skyfall tất cả những gì liên quan đến việc buôn bán phụ nữ trong các nhà thổ ở Macao, đến việc điệp viên Trung Quốc bị bắn chết, hoặc bị tra tấn bởi Trung Quốc (mở ngoặc, lưỡi kéo ở đây bao hàm cả việc thay thế, chỉnh sửa, hoặc lờ luôn).

Bạn hỏi vì sao ư? Có lẽ là trong con mắt các nhà kiểm duyệt đầy tinh thần dân tộc có khi chỉ giản dị bởi điệp viên Trung Quốc phải giỏi hơn điệp viên Mỹ, như "Trăng Liên Xô tròn hơn trăng nước Mỹ”. Còn nhà thổ ư? Chỉ có ở Pháp. Nếu không tin xin mời xem Taken (Cưỡng đoạt).

Trở lại với "Bụi đời Chợ Lớn”, khán giả Việt sẽ vẫn được xem, nhưng là xem qua lăng kính của 9 vị đức cao vọng trọng toàn những giáo sư, tiến sĩ, đạo diễn lừng danh, sau khi tất tật những "chém giết kinh hoàng”, hay "lời lẽ thô tục” bị cắt bỏ do "không phản ánh đúng hiện thực xã hội”.

Nói đến hiện thực xã hội, hẳn nhiều người sẽ bật cười khi nghĩ đến cả trung đoàn CSCĐ được tăng cường cho TPHCM, nơi có Chợ Lớn lừng danh, hồi trước tết, trước tình trạng cướp giật quá lộng hành.

Nói đến việc phản ánh đúng hiện thực xã hội, lại nhớ đến “Cánh đồng bất tận” của Nguyễn Ngọc Tư, có lần, một người có trách nhiệm cũng bảo: "Tôi không thích Cánh đồng bất tận. Câu chuyện về mối quan hệ gia đình, cha con trong truyện phản ánh không đúng cuộc sống, tâm tư người dân Cà Mau. Cả những tội ác trong truyện cũng rất hoang đường".

Và thật buồn cười, Nguyễn Ngọc Tư phải kiểm điểm vì có ai đó không chịu nổi, không chịu chấp nhận cảnh “Đĩ vè vè bên lều thợ gặt”.

Và bởi vì thằng bụi đời của Charlie Nguyễn nó đâm chém. Và vì cô gái đĩ của Nguyễn Ngọc Tư nó làm đĩ, cho nên những bà đỡ ngay lập tức cắt liền, cấm liền, kiểm điểm liền. Không nói nhiều. Kể cả phim truyện nhựa, kể cả truyện ngắn. Sáng tạo gì thì cũng phải hiện thực, phải phản ánh đúng cuộc sống. Charlie Nguyễn, dù anh là Charlie nhé, bụi đời gì thì bụi đời dứt khoát không nói tục, không trộm cắp, không đâm chém. Chẳng hạn có đâm chém cũng phải bị công an bắt ngay. Và sau đó ăn năn hối cải, hoàn lương, trở thành một chủ trang trại, trồng chuối chẳng hạn.

Còn Nguyễn Ngọc Tư, chị cũng nhớ đó. Cà Mau, hay miền Tây dứt khoát không có ai tên là Đĩ, lại càng không có chuyện chính quyền đập vịt của dân.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Phạm Anh Tuấn
Cái kết mỉa mai một cách tuyệt vời. Like mạnh cho bài viết!
Trả lời - -
Mr Ga
Bài viết có vẻ ngiêng về 1 chiều cứng nhắc, hiện thực nó còn tệ hại hơn phim ảnh nhiều, việc gì cứ phải nằng nặc đòi theo 1 mô tuyp rập khuôn phải có công an bắt, phải hoàn lương mới đúng theo cái gọi là "tinh thần truyền thống"; thế "hiện thực" chắc là những cảnh người lớn trong " Bi ơi đừng sợ" hay hiện thực là những cảnh "gay" yêu nhau, hôn hít, làm tình trong " Hot boy nổi loạn"??? Hay cấm phim vì nó có 1 phần quá " đúng" với hiện thực hiện nay (!?) Không phải nói để Bụi đời chợ lớn cổ súy cho cái đâm chém, máu me của giới giang hồ; ít ra cũng có con đường để điện ảnh nước nhà hòa nhập với thế giới chứ không phải cái kiểu ôm khư khư cái kiểu con vẹt: VN là thế đấy, anh không thích thì qua Mỹ, qua nước khác. Nực cười...
Trả lời - -
mít non
Cái kết của bài hay quá. Like - Thanks.
Trả lời - -
Hoangf
Bài viết quá hay!
Trả lời - -
Nguyễn Hòa
Chàng viết hay quá chàng ạ. Đọc mà mê tơi "Và bởi vì thằng bụi đời của Charlie Nguyễn nó đâm chém. Và vì cô gái đĩ của Nguyễn Ngọc Tư nó làm đĩ, cho nên những bà đỡ ngay lập tức cắt liền, cấm liền, kiểm điểm liền. Không nói nhiều". Kết đoạn này lắm!
Trả lời - -
nhân
Quá đúng! Cám ơn bài viết này.
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Vì sao trẻ cắt bao quy đầu bị sùi mào gà ở Hưng Yên?