Ký sự pháp đình:

Chồng buông, vợ níu

LĐĐS - 17 Diệu Thuần
Chia sẻ

Gọi điện cho tôi, chị cứ nấc nghẹn về chuyện gia đình: “Chị không muốn ly hôn. Chị không muốn thấy anh ấy vui vẻ bên người khác. Chị không muốn gia đình mình ly tán. Chị buồn lắm em!”. Tôi chỉ biết lặng im nghe chị tâm sự.

Chồng buông, vợ níu ảnh 1

Phải chịu cảnh chồng vui vẻ bên người khác, bị chồng đánh hay bị hắt hủi cũng được, nhưng ly hôn thì chị L. chẳng chịu được. Ảnh: D.T

Chịu đánh chứ không chịu ly hôn

Đó là câu chuyện về gia đình chị D.T.K.L (ở huyện Bình Chánh, TP.HCM). Tôi gặp chị vào cuối năm 2015, lúc đó, chị cầm lá đơn kêu cứu với nội dung không muốn ly hôn chồng gửi đến các cơ quan báo chí. Gặp tôi, mắt chị ngấn lệ: “Em ơi, chị gần phải ra tòa rồi. Chị sợ lắm. Chị đang bị bệnh mà ổng đưa đơn ly hôn. Cả hơn năm nay rồi, ông ấy chỉ xem nhà mình là chỗ trọ, thích về thì về, không thì thôi. Toàn thời gian ông ấy dành hết cho người khác. Chị phải làm sao để giữ chồng đây?”. Tôi chỉ biết im lặng nghe chị tâm sự câu chuyện về gia đình.

Chị và chồng - anh N.V.H - đã có hơn 20 năm nên nghĩa vợ chồng, các con trưởng thành. Anh luôn thương yêu, quan tâm chăm sóc và tôn trọng vợ. Chị yêu chồng, tự hào khi được làm vợ anh, chăm sóc cho anh, chu toàn cuộc sống gia đình. Thế mà, hơn hai năm nay, cuộc sống gia đình chị đảo lộn. Anh ngoại tình và đánh vợ. Đã nhiều lần, chị phải chịu những trận đòn vô cớ từ anh, chỉ vì ra sức níu kéo, xin anh hãy vì gia đình mà đừng ly hôn, quay về với gia đình. Sự việc đã được công an nhắc nhở. Anh cam kết không đánh vợ nữa.

Chị nói rằng, dù bị anh đánh, anh ngoại tình, vui vẻ bên ngoài, chị vẫn chịu được, nhưng phải ly hôn thì không được. Vì nó mà chị phát bệnh. Chị bị đau tim, cao huyết áp, suy nghĩ đến suy nhược cơ thể, nhiều lần phải nhập viện cấp cứu. Chị không muốn gia đình ly tán. Anh hạnh phúc bên người mới, còn chị cứ vùi mình trong nỗi buồn. Các con anh chị có đứa chán nản đã vi phạm pháp luật; đứa hận cha, căm thù cha. Hễ cha con gặp nhau là gây sự. Gia đình bây giờ như một đống đổ nát. Chị rất buồn và trách mình. Chị chỉ mong anh đừng ly hôn, đừng rời xa chị và hãy làm chỗ dựa cho chị như trước kia. Mọi vất vả, khổ cực, đắng cay, tủi hờn chị chịu đựng được, chỉ cần anh ở bên chị.

Ngược lại, anh chỉ muốn buông bỏ, muốn thoát khỏi cuộc sống gia đình mà theo anh nó rất tù túng, khó chịu, làm anh bức bối. Anh khẳng định sẽ ly hôn chị đến cùng. Hơn hai năm nay, anh chỉ xem nhà như quán trọ, chỉ tắm rửa, ăn uống, đêm đến anh lại đi. “Khi tình cảm vợ chồng không còn nữa, níu kéo để làm gì, có hạnh phúc không? Là vợ chồng mà chẳng nói chuyện, không gần gũi, không có sự chia sẻ thì có hạnh phúc không?”, anh nói. Anh cũng cho biết, chuyện xảy ra với các con anh chẳng muốn chút nào, nhưng chẳng thể làm khác.

Chị nói buồn: “Hơn hai năm qua, ban ngày anh ấy vẫn về ăn cơm, sinh hoạt gia đình, tôi cần đi đâu là anh chở. Đêm đến là anh đi, để tôi vò võ, cô đơn”. Đã nhiều lần, chị cố gắng để vợ chồng hòa hợp nhưng không được. “Anh ấy là người chồng tốt, một người hết lòng vì gia đình. Bây giờ anh ấy đang hạnh phúc trong niềm vui mới nên sao nhãng gia đình thôi. Tôi chờ anh ấy về và dang rộng vòng tay đón nhận anh”, chị nói.

Làm đơn hiến xác cho bệnh viện

Gọi điện cho tôi, chị nức nở trong điện thoại: “Tòa (TAND huyện Bình Chánh) chấp nhận đơn của ông ấy rồi em ơi. Chị phải làm sao bây giờ? Hôm tòa xử, chị đang ở bệnh viện nên không đến tòa được. Chị không trình bày được gì, không nói được hết nỗi lòng, mong muốn của chị. Chị định hôm tòa xử sẽ quỳ xuống xin anh tha thứ, mong anh quay về mà cơn bệnh nó đến đột xuất quá. Mỗi lần có giấy mời của tòa là chị hồi hộp, lo lắng rồi lăn ra bệnh. Chị thật yếu mềm”. Một lần nữa, tôi chỉ biết im lặng lắng nghe chị tâm sự trong điện thoại và khuyên chị hãy làm đơn kháng cáo. Giọng chị lại hối hả: “Chị làm đơn rồi. Vài hôm nữa khỏe lại, chị nhờ con trai chở lên TAND TP.HCM nộp. Lần này chị phải thật mạnh mẽ, không để mình bị bệnh đột ngột nữa. Chị đã chuẩn bị hết rồi em ạ”.

Chị cho biết, đã làm đơn hiến xác gửi cho bệnh viện và được một bệnh viện tại TP.HCM xác nhận. “Anh ấy có đánh chết tôi cũng cam chịu. Tôi không muốn ly hôn. Nếu ly hôn, tôi thà chết đi rồi hiến xác còn hơn phải sống trong nỗi buồn khi thấy người mình từng yêu thương, ôm ấp hạnh phúc bên người khác”, chị chia sẻ.

Tôi gọi điện cho anh. Cũng như lần trước, anh vẫn một mực khẳng định sẽ cương quyết ly hôn đến cùng. Dù sắp tới, tòa xử theo hướng không cho ly hôn anh cũng chờ một năm sau làm đơn ly hôn lại. Trong một năm đó, dù anh phải ngủ bờ, ngủ bụi cũng nhất quyết không hàn gắn với chị. Tôi hỏi: “Sao anh lại lạnh lùng rũ bỏ hạnh phúc mấy chục năm cùng chị xây dựng để đi tìm hạnh phúc mới? Liệu hạnh phúc mới có trọn vẹn không?”. Anh cười nhẹ trong điện thoại: “Hạnh phúc không thể níu kéo được. Một khi tôi đã rũ bỏ là sẽ lạnh lùng ra đi, chứ chẳng bao giờ muốn ngoảnh mặt lại”.

Phải đưa ra hướng xây dựng hợp lý

Tôi nghĩ, tại sao chị không mạnh mẽ hơn, dám đối diện với sự thật hơn. Biết đâu chị sẽ tìm được hạnh phúc, khi mà anh không thích một người phụ nữ yếu đuối, phụ thuộc vào mình như chị. Còn anh có thể đang hạnh phúc bên niềm vui mới nên quên những kỷ niệm với chị suốt mấy chục năm qua. Cũng có thể, còn một lý do nào đó mà họ không chia sẻ với nhau được. Tôi chỉ mong anh chị hãy cho nhau chút thời gian để ngẫm lại, nhìn lại những gì mình đã trải qua, từng cùng nhau hạnh phúc trong suốt hơn hai mươi năm nên nghĩa vợ chồng.

Thẩm phán Lê Thị Hằng - Phó chánh TAND quận 4 (TP.HCM) - cho biết, thông thường những vụ án ly hôn mà người chồng đứng đơn, tòa rất ít khi đưa ra quyết định, dù anh ta có ngoại tình, người vợ có bị đánh. Chỉ cần người vợ chứng minh được mình còn tình yêu thương, đưa ra được những lý do chính đáng để tiếp tục xây dựng hạnh phúc là tòa sẽ đồng ý. Những vụ án mà chị từng thụ lý, nếu người chồng đứng đơn thì đa phần chị sẽ hòa giải theo hướng hòa hợp. Bởi theo chị, khi người chồng đã ngoại tình và đánh vợ mà đòi ly hôn thì sẽ còn một mục đích nào đó. Đến một lúc nào đó, khi không còn tác động của ngoại cảnh, anh ta sẽ biết lỗi và quay về bên gia đình.

Tuy nhiên, trong trường hợp người chồng ngoại tình và đánh vợ mà người phụ nữ đứng đơn thì tòa sẽ chấp nhận cho ly hôn. Bởi, cuộc hôn nhân ấy đã đi vào bế tắc, người phụ nữ bị bạo hành rất nhiều. Trường hợp trên, nếu chị L. muốn hàn gắn gia đình thì khi ra tòa phải chứng minh được mình còn tình yêu thương. Ngoài ra, chị còn phải đưa ra những hướng xây dựng hạnh phúc gia đình hợp lý. Nếu không, tòa phải căn cứ theo những tình tiết của vụ án để tuyên.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chỉ 1 Phó chủ tịch được ký giấy chứng tử là "hiểu lầm"