Chứng nhận chủ quyền nhà chung cư: Chủ đầu tư không minh bạch, khách hàng nhận quả đắng

LĐĐS - 26 B.Chương - T.Vy
Chia sẻ

Tâm lý của người dân sống tại các khu chung cư đang ngày càng trở nên bất an khi họ không thể biết sẽ phải gánh chịu điều gì từ những sai phạm của chủ đầu tư.

Đủ kiểu khốn khổ với chuyện sổ hồng

Hàng trăm hộ dân ở chung cư Phúc Lộc Thọ (số 35 đường Lê Văn Chí, P.Linh Trung, Q.Thủ Đức, TP.HCM) đã gửi đơn kêu cứu lên Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng khiếu nại về những bức xúc mà họ đang gặp phải sau khi mua nhà ở dự án này. Cư dân ở đây cho biết, khi rao bán căn hộ, chủ đầu tư khẳng định, Giám đốc Công ty Phúc Lộc Thọ làm ở Trung ương nên không cần phải lo về vấn đề pháp lý. Còn đơn vị phân phối là Công ty Cổ phần Đất Xanh Đông Á thì hứa sẽ tặng gói dịch vụ phí quản lý nhà từ 1 - 3 năm cho người mua nhà trong chung cư. Tuy nhiên, sau khi bán nhà cho cư dân, công ty này đã không thực hiện lời hứa và đổi tên thành CTCP BĐS UNIHOMES. Vấn đề là toàn bộ 192 hộ dân đã ở ổn định tại Block A của chung cư này hơn 2 năm tới nay vẫn chưa có sổ hồng.

Anh Hoàng, một người dân ở chung cư Phúc Lộc Thọ, cho biết, trị giá căn hộ anh mới mua trị giá 1,2 tỉ đồng nhưng khi nhận nhà, đến ở, vẫn cảm thấy rất bức xúc vì giấy tờ sổ hồng chẳng biết bao giờ mới có. Hỏi thì chủ đầu tư cứ hứa như vậy thôi. Bên cạnh đó, cuộc sống của người dân không thoải mái khi diện tích sử dụng chung của chung cư không được giao lại cho ban quản trị. Chủ đầu tư là Công ty TNHH Phúc Lộc Thọ đã cho 40 hộ dân vào ở Block B của khu chung cư này khi còn đang xây dựng. Block B gồm 130 căn, hiện chưa có hệ thống phòng cháy chữa cháy, hệ thống điện nước chưa lắp đặt hoàn thiện, cầu thang máy, hầm để xe, hành lang, sân của chung cư đang thi công ngổn ngang.

Ở một trường hợp khác, những người dân sinh sống tại chung cư Rubyland (Q.Tân Bình, TP.HCM) do Công ty cổ phần Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư đã “té ngửa” khi Sở Xây dựng TP.HCM có kết luận về việc thanh tra toàn diện quá trình thực hiện dự án đầu tư xây dựng và công tác quản lý, vận hành tại chung cư này với hàng loạt sai phạm theo kiểu đụng đâu sai đó. Nghiêm trọng nhất là tuy đã ký hợp đồng mua bán căn hộ với khách hàng nhưng chủ đầu tư vẫn hai lần đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất xây dựng chung cư thế chấp cho Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn, số tiền vay lần lượt là 90 tỉ đồng và 157 tỉ đồng. Đến nay, các khách hàng đã mua căn hộ tại chung cư Rubyland vẫn chưa được cấp giấy chứng nhận chủ quyền.

Trong khi đó, hơn 100 hộ dân mua căn hộ tại dự án chung cư Thái An (Q.12, TP.HCM) do Cty Đất Lành làm chủ đầu tư cũng đang kêu trời than đất về chuyện làm sổ hồng. Theo họ, Cty Đất Lành buộc khách hàng phải ký lại hợp đồng mua bán căn hộ, hợp đồng góp vốn mua căn hộ, hợp đồng mua bán căn hộ chung cư... thì mới cấp sổ hồng. Vì nóng lòng muốn có giấy hồng nên một số hộ dân khi nhận được thông tin của chủ đầu tư đã vội vã đến Cty Đất Lành để rồi bị ép ký “hợp đồng mua bán căn hộ”. Kết quả có 80/186 hộ được chủ đầu tư đưa giấy hồng. Mặc dù biết rằng trong hợp đồng mua bán căn hộ điều chỉnh lại giá bán bao gồm 2% kinh phí bảo trì nhưng một số người dân vẫn ký vì có như vậy thì chủ đầu tư mới cấp giấy hồng. Tuy nhiên, không phải có giấy hồng là chủ đầu tư cấp ngay cho dân mà nơi này buộc mỗi hộ phải nộp một khoản phí, được gọi là “phí bôi trơn” thì mới cho nhận giấy hồng. Theo chủ đầu tư, phí bôi trơn là phí phải “lo lót” cho cán bộ thực hiện cấp giấy hồng của quận 12. Có hộ phải nộp khoản phí 2,4 triệu đồng, có hộ được giảm xuống còn 1,5 triệu đồng. Còn những hộ nào không nộp “phí bôi trơn” thì chủ đầu tư giam sổ lại và không giao giấy hồng cho cư dân.

Hơn 7.000 căn hộ chưa được cấp giấy chứng nhận

Số liệu báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường (TN-MT) cho thấy, trên địa bàn TP.HCM hiện có 73 dự án đầu tư xây dựng nhà ở đang nộp hồ sơ để được cấp giấy chứng nhận (GCN), với tổng số gần 15.000 căn. Đến nay, Sở TN-MT đã giải quyết 7.800 căn. Như vậy, còn hơn 7.000 căn hộ chung cư của người dân vẫn chưa được cấp GCN. Cư dân tại các chung cư này đang phập phồng lo sợ, không biết có bị rơi vào tình trạng chủ đầu tư mang dự án thế chấp mà không thực hiện việc trả nợ và giải chấp theo quy định như trường hợp đã xảy ra tại chung cư The Harmona (Q.Tân Bình) hay không…

Để đảm bảo quyền lợi cho người dân, lãnh đạo Sở TN-MT cho biết, đang rà soát lại toàn bộ dự án nhà ở được thế chấp ở ngân hàng là nguyên nhân chính làm người mua nhà chưa được cấp GCN. Sở TN-MT sẽ yêu cầu các chủ đầu tư nghiêm túc thực hiện việc đăng ký thay đổi nội dung thế chấp, thỏa thuận về thay đổi rút bớt tài sản thế chấp với tổ chức tín dụng (giải chấp). Sau khi chủ đầu tư giải chấp các tài sản này, Sở TN-MT sẽ giải quyết cấp GCN cho người mua nhà ở. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện, Sở TN-MT sẽ xử phạt với hành vi không đăng ký biến động đất đai. Sở cũng sẽ công khai tình trạng vi phạm trên trang web của sở, Bộ TN-MT, Tổng cục Quản lý đất đai để các chủ đầu tư vi phạm sẽ không đủ điều kiện để được xem xét giao đất đối với những dự án tiếp theo.

Để bảo vệ quyền lợi cho người mua nhà trước tình trạng mập mờ tính pháp lý dự án của chủ đầu tư, Sở TN-MT TP.HCM đã công bố danh sách các dự án bất động sản trên địa bàn TP đang thế chấp quyền sử dụng đất tại các ngân hàng cho các đơn vị, cá nhân được biết và nắm được tình trạng pháp lý của dự án. Trong danh sách công bố tính đến ngày 8.6 có 77 dự án nhà ở trên địa bàn TP được chủ đầu tư đem cầm cố ngân hàng.

Sở TN-MT TP.HCM cho biết, đã rà soát và lập danh sách tình hình các dự án xây dựng nhà ở trên địa bàn thành phố (TP) do chủ đầu tư đang đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất và tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai và các cá nhân, tổ chức mua nhà trong dự án đăng ký thế chấp tài sản gắn liền với đất hình thành trong tương lai tại Văn phòng đăng ký đất đai TP.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Clip: Chụp ảnh tự sướng ngay sát cửa xả lũ như "sóng thần" ở thủy điện Hòa Bình