Công nhân “khát” văn hóa

LĐĐS - 01 Quốc Thiên
Chia sẻ
Sau giờ làm việc, công nhân KCX Tân Thuận ra công viên ngồi chơi, ăn uống.

Không tiền, không có thời gian, nhiều công nhân chỉ biết quanh quẩn ở nhà trọ hoặc tụ tập nhậu nhẹt, xem phim.

Chiều cuối tuần, không phải tăng ca, chị Nguyễn Thị Bông, công nhân (CN) Công ty CCHTop- KCX Tân Thuận (quận 7, TPHCM) ghé chợ cóc trên đường mua ít thức ăn rồi về phòng nấu nướng, ăn cơm một mình. Cơm nước xong, chị qua phòng kế bên xem ké ti vi, xong về ngủ. 10 năm vào TPHCM làm việc là 10 năm đều đặn diễn ra như thế trong cuộc sống của chị Bông. Chị không biết vui chơi, giải trí là gì ngoài cái ti vi cọc cạch của hàng xóm.

“Không biết nhà hát TP ở đâu”

Từ Huế vào TPHCM làm CN may, chị Bông chỉ mong sao mỗi tháng kiếm được đủ tiền đóng tiền nhà trọ, tiền điện, nước, tiền gửi về cho mẹ già ở quê và dư ra một ít để phòng thân. Khi chúng tôi hỏi: “Sống hoài như thế chị không buồn à? Sao chị không ra ngoài chơi?”, chị cười buồn: “Thời gian đâu mà ra ngoài? Ban đầu mấy đứa ở cùng phòng trọ cũng rủ đi chơi, đi ăn sinh nhật bạn bè nhưng chị từ chối vì đi làm về mệt chỉ muốn ngủ. Và nói thiệt chơi bời tốn tiền lắm, ở nhà trọ cho lành, nếu buồn quá, qua xem ti vi ké phòng bên cạnh là được rồi. Hơn 10 năm làm ở đây chị còn chưa biết nhà hát TP ở chỗ nào nói chi là rạp chiếu phim hay sân khấu kịch. Mấy chỗ sang trọng đó, CN mấy ai đến được đâu!”.

Không tiền, không có thời gian là lý do lớn nhất được nhiều CN đưa ra cho việc không tham gia vào các hoạt động văn hóa. Chúng tôi ghé vào căn phòng trọ ở đường Bùi Văn Ba, quận 7, TPHCM, vào chiều cuối tuần nhưng 3 cô gái vẫn ở trong phòng chỉ có 1 cô ra ngoài chơi vì được người yêu đến đón. Nguyễn Thu Dung, cô gái lớn nhất phòng, phân trần: “Nhiều khi tụi em cũng muốn ra ngoài chơi nhưng không biết đi đâu. Đứa nào có người yêu còn háo hức đi chơi, đứa nào không có người yêu thì nằm nhà. Hội chợ, văn nghệ lâu lâu mới tổ chức 1 lần, còn đi ăn kem, ăn chè thì tốn tiền quá nên tụi em chủ yếu ở nhà đọc mấy cuốn tạp chí cũ, nghe radio hay vào Facebook để chát chít, kết bạn”.

Thế nhưng không phải CN nào cũng tìm đến những phương tiện giải trí lành mạnh như các cô gái này, nhiều CN sức khỏe sa sút, bỏ bê công việc vì mê phim bộ, nhậu nhẹt thậm chí đá gà, đánh bạc.

Công nhân “khát” văn hóa ảnh 1
Sau giờ làm việc, nhiều công nhân KCX Tân Thuận, quận 7, TP HCM tụ tập ở quán.

Vui cũng nhậu, buồn cũng nhậu

Khi các KCX-KCN được hình thành, xung quanh đó cũng được bao bọc bởi các quán nhậu, sang có, bình dân có, đầy đủ từ rượu ngoại cho giám đốc, chuyên gia tiếp khách đến bia hơi, chuối hột cho CN. Chiều chiều, các quán nhậu trước KCX Tân Thuận, Linh Trung, KCN Tân Tạo, Lê Minh Xuân... đều đông đúc CN đến nhậu.

Khi chúng tôi hỏi: “Ngày thường mà các anh chị cũng đi nhậu à? Một bữa nhậu thế này có tốn kém lắm không?”, anh Nguyễn Thành Công, làm việc tại Công ty Freetrend- KCX Linh Trung 1 (quận Thủ Đức, TPHCM), gãi đầu cười: “CN muốn đi nhậu thì đâu phân biệt ngày thường hay ngày cuối tuần. Lãnh tiền thưởng nhậu, lên lương nhậu, có sinh nhật nhậu, vui quá hẹn nhau nhậu thậm chí buồn quá cũng nhậu. Cũng không biết tốn không, ai sang thì uống bia, hết tiền thì uống rượu. Về nhà bây giờ nóng bức, chật chội, bọn mình ra quán ngồi cho mát”.

Để tiết kiệm, nhiều CN kéo về nhà trọ nhậu. Nhất là các ngày chủ nhật, 3-4 phòng ở cạnh hùn nhau nấu nướng rồi kêu 1 két bia về lai rai. Các anh nhậu, tán dóc, các chị thì hát karaoke. Buổi tiệc cứ thế diễn ra đến hết ngày thậm chí kéo dài đến nửa đêm. “Tôi thường đến các phòng nhắc nhở CN hát phải trừ giờ nghỉ trưa và kết thúc trước 22 giờ đêm để tránh làm phiền bà con chòm xóm”- ông Đỗ Hữu Tài, chủ nhà trọ ở quận Thủ Đức, TPHCM, kể.

Không chỉ giết thời gian bằng việc nhậu, nhiều CN nam rất mê phim bộ tại các quán cà phê xung quanh các KCX-KCN. Anh Nguyễn Văn Tuấn, người thâm niêm xem phim ở quán cà phê trước KCN Lê Minh Xuân (huyện Bình Chánh, TPHCM), tâm sự: “CN không tiền biết đi đâu bây giờ, tối thứ bảy, sáng chủ nhật, chỉ cần uống ly cà phê 12.000 đồng là có thể ngồi xem phim cả buổi hoặc nguyên ngày. Xem phim tính ra lành mạnh, ít tốn kém hơn đi nhậu nhiều”.  

Mua cóc, ổi ra công viên ăn

Sáng chủ nhật, CN Nguyễn Thị Hạnh Liên, Công ty Nissey- KCX Tân Thuận hay rủ nhóm bạn làm cùng công ty ra công viên trước cổng KCX ngồi chơi và bày đồ ăn ra ăn uống. Hôm nào sang, cả nhóm hùn tiền mua con vịt quay, bánh mì; hôm nào ít tiền, mọi người mua cóc, ổi, xoài cùng ăn rồi ai về nhà nấy. “CN thiếu các phương tiện giải trí lắm nên phải tự tìm thú vui cho mình. Như nhóm em gặp nhau ăn uống, trò chuyện rất vui vẻ”- Liên kể.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Công nghệ 360: Các nhà khoa học Mỹ tìm ra cách ngăn không cho ung thư di căn