Đừng “mất bò mới lo làm chuồng”

LĐĐS - 28 Nam Dương
NLĐ phải khai đúng nhân thân khi đi làm. Ảnh: Đức Long

Do các quyền lợi về BHXH chỉ được nhận khi có sự cố xảy ra về ốm đau, tai nạn lao động hoặc khi thai sản, tử tuất, nghỉ hưu nên nhiều người thờ ơ với sổ BHXH. Để đến khi có sự cố mới lúng túng tìm cách giải quyết.

Lo mất việc vì mượn “nhân thân” người khác

“Có phải số đường dây tư vấn pháp luật (TVPL) về BHXH không, anh giúp giùm tôi với, không thì tôi mất việc”, một giọng nữ vẻ thảng thốt, gấp gáp gọi đến số điện thoại 0961360559 (số điện thoại TVPL của Báo Lao Động) hỏi.

Sau khi được động viên bình tĩnh, chị kể: Tôi đang làm việc trong một bệnh viện ở Quận 1, đã được 5 năm tham gia BHXH và đang ký HĐLĐ không xác định thời hạn. Do điều kiện hoàn cảnh gia đình, nên trước đây, tôi và người em sinh đôi của mình có đổi hồ sơ nhân thân cho nhau để đi làm. Do hai chị em rất giống nhau, nên không ai phát hiện ra việc tráo đổi hồ sơ. Nay tôi muốn điều chỉnh cho đúng nhân thân nhưng sợ bị phát hiện việc mượn hồ sơ để làm thủ tục BHXH sẽ bị đuổi việc. Mà bây giờ kiếm được công việc như tôi đang làm cũng rất khó khăn. Tôi phải làm sao?”.

Trong quá trình TVPL, BHXH là một trong những lĩnh vực được quan tâm, đặt câu hỏi nhiều nhất. Bởi lẽ, do các quyền lợi về BHXH chỉ được nhận rất lâu sau khi tham gia, khi có sự cố xảy ra về ốm đau, tai nạn lao động hoặc khi thai sản, tử tuất, nghỉ hưu nên nhiều người thờ ơ, để đến khi có sự cố mới lúng túng tìm cách giải quyết.

Cũng một trường hợp nữ khác từ Bình Dương, nhờ tư vấn: Trước đây bạn đi làm ở Cty thứ nhất, có tham gia BHXH được hơn 6 tháng thì nghỉ, chuyển sang làm việc ở Cty thứ hai và có tham gia BHXH được hơn 1 tháng nữa thì bỏ việc về quê. Cả hai lần này, bạn đều không nhận lại sổ BHXH. Nay bạn đọc đi làm lại ở Cty thứ ba, Cty yêu cầu phải nộp sổ BHXH để tiếp tục tham gia BHXH, nếu không có thì phải chấm dứt HĐLĐ.

 Cần thực hiện đúng luật

Về trường hợp thứ nhất, khoản 2, điều 19, BLLĐ đã quy định: “NLĐ phải cung cấp thông tin cho người sử dụng lao động (NSDLĐ) về họ tên, tuổi, giới tính, nơi cư trú, trình độ học vấn, trình độ kỹ năng nghề, tình trạng sức khoẻ và vấn đề khác liên quan trực tiếp đến việc giao kết HĐLĐ mà NSDLĐ yêu cầu”. Thực tế, có không ít trường hợp, vì nhiều lý do, vẫn khai không đúng về nhân thân khi đi làm.

Luật sư Trần Phi Đại, Cty Luật Thiện Việt, Đoàn Luật sư TPHCM, phân tích: “Mặc dù, trong các trường hợp thuộc quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ của NSDLĐ theo Điều 38 BLLĐ 2012 không quy định NSDLĐ được quyền chấm dứt HĐLĐ nếu NLĐ khai không trung thực thông tin về nhân thân (ngày, tháng, năm sinh, nơi cư trú...), có nghĩa là chị này sẽ không bị chấm dứt HĐLĐ. Còn việc khai không đúng về nhân thân của NLĐ sẽ gây phiền hà cho cả hai bên. Bởi lẽ, một nguyên tắc của BHXH là có đóng, có hưởng. Do đó cơ quan BHXH yêu cầu người tham gia BHXH phải khai đúng về nhân thân để sau này chi trả quyền lợi đúng cho người đã tham gia BHXH”.

“Đối với trường hợp thứ hai, lẽ ra cứ mỗi lần chấm dứt HĐLĐ đúng pháp luật, NLĐ nên chờ Cty làm thủ tục chốt, trả sổ BHXH cho chị. Sau đó, khi đi làm chỗ mới, NLĐ cầm theo sổ BHXH để nộp cho Cty nơi mình xin việc để tiếp tục tham gia BHXH. Nhưng có lẽ, do vội vàng nghỉ việc và cũng chưa ý thức hết được tầm quan trọng của sổ BHXH khi cần giải quyết chế độ, cũng như những vướng mắc khác, nên nhiều NLĐ thường có xu hướng “bỏ thí”, chỉ đến khi gặp trục trặc mới lo tìm cách giải quyết”. Trường hợp này chị cần đến cơ quan BHXH tỉnh Bình Dương đề nghị cung cấp lại quá trình tham gia BHXH của mình và gộp các sổ BHXH (nếu có) cho thống nhất. Sau đó nộp sổ BHXH đó cho công ty mới - Luật sư Võ Văn Mỹ, Văn phòng Luật sư Trung Dũng, TPHCM nói.

Thủ tục điều chỉnh thông tin tham gia BHXH

Đối với sai sót thông tin về họ tên, ngày tháng năm sinh, theo khoản 3, Điều 32, Quyết định 1111/QĐ-BHXH, thì NLĐ/ NSDLĐ phải làm thủ tục yêu cầu cơ quan BHXH đổi sổ BHXH như sau:

Đối với người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện:

Đơn đề nghị của người tham gia (mẫu D01-TS); Sổ BHXH, Hồ sơ, giấy tờ liên quan đến việc điều chỉnh (hồ sơ gốc, bản chính giấy khai sinh…).

Đối với người tham gia BHXH bắt buộc, BHTN: Hồ sơ như quy định như trên, kèm theo: Văn bản đề nghị (mẫu D01b-TS) của đơn vị nơi đang làm việc hoặc đơn vị quản lý trước khi ngừng việc hoặc đơn vị quản lý cấp trên trong trường hợp đơn vị cũ đã phá sản, giải thể; Văn bản đính chính các loại hồ sơ, giấy tờ của đơn vị quản lý và cơ quan có thẩm quyền.

 

 

 

n


 

 

TVPL.jpg

 

TVPL%201.jpg

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất


Xăng sẽ “chạm” mức 17.000 đồng/lít vào ngày 20.10?

Xem tại đây

Theo đúng chu kỳ 15 ngày điều hành xăng dầu, tính từ lần điều chỉnh gần nhất là 5.10, thì vào chiều mai 20.10 sẽ là thời điểm để liên Bộ Công thương – Tài chính để tính toán rồi công bố giá cơ sở các mặt hàng xăng dầu. Nhiều dự báo cho rằng giá xăng sẽ được điều chỉnh tăng thêm.

Một số đơn vị kinh doanh xăng dầu cho biết, hiện kinh doanh xăng dầu các doanh nghiệp đang lỗ khoảng 600-700 đồng/lít xăng và 700-800 đồng/lít dầu. Như vậy, nếu giá xăng, dầu ngày tới không biến động nhiều, giá bán lẻ các mặt hàng này trong nước sẽ tăng. Thậm chí, nhiều người còn cho rằng, lần tăng đợt này sẽ rất mạnh, kéo giá bán xăng khoáng chạm mốc 17.000 đồng/lít.

Thay chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I

Xem tại đây

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo điều chỉnh một số dự án nhà máy nhiệt điện trong các trung tâm điện lực Quảng Trạch và Quỳnh Lập.

Theo đó, Thủ tướng Chính phủ đồng ý Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam tiếp tục làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quỳnh Lập I, công suất 2x600MW tại Trung tâm Điện lực Quỳnh Lập, tỉnh Nghệ An.

Đồng thời, Thủ tướng Chính phủ giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam thay thế Tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I, công suất 2x600MW tại Trung tâm điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình. Thu hồi chủ trương giao Tập đoàn Inter RAO (Liên bang Nga) nghiên cứu phát triển dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch II, công suất 2x600 MW tại Trung tâm Điện lực Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình; giao Tập đoàn Điện lực Việt Nam làm chủ đầu tư dự án này.

Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Công thương hướng dẫn Tập đoàn Dầu khí Việt Nam và Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện phương án xử lý các thủ tục chuyển giao dự án Nhà máy nhiệt điện Quảng Trạch I theo đúng quy định của pháp luật; bảo đảm tiến độ, tránh lãng phí và thất thoát trong quá trình chuyển giao chủ đầu tư dự án.

Cần hơn 7.500 tỉ đồng hỗ trợ nhà ở với người có công giai đoạn 2

Xem tại đây

Đó là kiến nghị của Bộ Xây dựng tại phiên giải trình việc thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối với người có công với cách mạng do Ủy ban về các vấn đề xã hội tổ chức ngày 19.10.

Theo đề nghị thêm của các địa phương, tổng số hộ được hỗ trợ trong giai đoạn 1 được nâng lên thành 80.000 hộ. Đến khi triển khai Quyết định 22 của Chính phủ, đến tháng 7/2014, theo kê khai của các địa phương, số lượng lên tới trên 300.000 hộ, tăng gấp… 4,6 lần so với số lượng dự kiến năm 2012!

Do đó, tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đề nghị Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét bố trí vốn trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020 để thực hiện hỗ trợ xây dựng nhà ở đối với người có công với cách mạng với tổng số tiền là 7.540 tỉ đồng. Trong đó, bao gồm 7.300 tỉ đồng cho số hộ được tổng hợp đến tháng 8.2016; 240 tỉ đồng cho số hộ phát sinh thêm từ tháng 8.2016 đến tháng 9.2016.

Đối với các trường hợp phát sinh thêm sau ngày 30.9.2016 thì các địa phương có trách nhiệm chủ động bố trí từ nguồn ngân sách hàng năm của địa phương để thực hiện hỗ trợ.

“COPY” MÔ HÌNH QUẢN LÝ CỦA HÀNG KHÔNG:

Đường sắt sẽ “cất cánh”?

Xem tại đây

“Học” hàng không, ngành đường sắt mới đỡ ỳ" Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông đã nhận định như vậy khi trao đổi với báo Lao Động về Luật Đường sắt mới cũng như hướng đi sắp tới của ngành vận tải này.

Theo ông Đông, một trong những lý do quan trọng để sửa đổi luật đường sắt sớm là tạo cơ chế mới để đường sắt học và áp dụng mô hình của hàng không. Cụ thể, nếu luật đường sắt mới được thông qua, TCty Đường sắt sẽ tiếp nối con đường của TCty Cảng hàng không (ACV) khi chịu trách nhiệm quản lý, kinh doanh kết cấu hạ tầng đường sắt mà không được kinh doanh vận tải như hiện nay đồng thời việc định đoạt quyền sở hữu hạ tầng đất đai ngành đường sắt được trả về nhà nước mà cụ thể là Bộ GTVT.

Lý giải cụ thể về những thay đổi mang tính cơ bản này, ông Đông cho biết, hai Cty vận tải đã cổ phần đang trực thuộc TCty Đường sắt sẽ tách ra hoàn toàn, phần vốn nhà nước do TCty Đường sắt nắm giữ sẽ chuyển cho SCIC quản lý và TCty Đường sắt vốn đang quản lý toàn bộ ngành sẽ vận hành như một đơn vị hành chính trực thuộc bộ với trách nhiệm quản lý, kinh doanh, duy tu bảo dưỡng kết cấu hạ tầng đường sắt và điều độ chạy tàu. Dù được giao tự chủ kinh doanh hạ tầng đường sắt (nhà ga, bến bãi…) nhưng giá thuê, lịch chạy tàu lại do Bộ GTVT quản lý và nếu cần bộ có thể cắt một số đoạn tuyến, nhà ga bến để cho DN tư nhân thuê nếu thấy hiệu quả.

Nhận định về việc áp mô hình hàng không vào đường sắt, chuyên gia Vương Đình Khánh cho rằng, đó là quan niệm sai lầm vì các nhà ga hàng không có thể vận hành độc lập hoàn toàn với nhau nên có thể tách bạch mảng vận tải và hạ tầng (nhà ga) nhưng ngành đường sắt lại có đặc thù về tính thống nhất rất cao với quy trình công nghệ khai thác hoàn toàn khác. Do đó, nếu tách bạch, cơ chế điều hành tập trung và thống nhất sẽ không còn và điều này tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

Cộng đồng doanh nghiệp châu Âu lạc quan về thị trường Việt Nam

Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham) vừa công bố kết quả khảo sát chỉ số môi trường kinh doanh quý III/2016. Theo đó, chỉ số quý này đạt mức 84, tăng 10 điểm so với quý trước. Đánh giá của các doanh nghiệp (DN) thành viên tham gia khảo sát về các điều kiện kinh doanh tại thị trường Việt Nam trong quý III nhìn chung rất tích cực.

Theo kết quả khảo sát Chỉ số Môi trường Kinh doanh (BCI) vừa được EuroCham công bố, 71,5% đại diện DN tham gia khảo sát mô tả tình hình kinh doanh hiện tại của họ là "xuất sắc" và "tốt". Chỉ có 5,5% phản hồi tình trạng hiện tại của thị trường là "không tốt", rất ít phản hồi "rất xấu".

Kinh tế 24h: Xăng có thể “chạm” mức 17.000 đồng/lít; Copy mô hình của hàng không, đường sắt sẽ “cất cánh”?