Gỗ Trường Thành gây sốc cho nhà đầu tư khi “ôm” lỗ khủng

LĐĐS - 19 Vi An
Chia sẻ
Ông Võ Trường Thành vừa bị miễn nhiệm chức Chủ tịch HĐQT của TTF.

 “Quả ngọt” lợi nhuận chưa kịp thưởng thức, nhà đầu tư và cổ đông của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) đã phải ngậm “trái đắng” với các con số lợi nhuận quý II/2016 khác xa quá đỗi với con số mà doanh nghiệp này công bố trước đó.

Ngày 18.7 là ngày tươi sáng cuối cùng của cổ phiếu TTF khi giá cổ phiếu tăng lên đến 43.600 đồng - mức đỉnh lịch sử. Từ đó đến ngày 8.8, giá cổ phiếu đã giảm hơn một nửa và chỉ còn 16.100 đồng.
Nguyên nhân được xác định là do Tập đoàn Vingroup (VIC) phát ra thông tin cho biết, công ty thành viên của tập đoàn này là CTCP Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát vừa có quyết định tạm dừng việc chuyển đổi khoản vay trị giá 1.202 tỉ đồng tại Gỗ Trường Thành do phát hiện một số sai lệch nghiêm trọng giữa thông tin, số liệu thực tế so với thông tin, số liệu đã được TTF công bố.

TTF gây choáng váng với khoản lỗ lớn

Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (TTF) mới đây đã gây ra “cú sốc” cho các nhà đầu tư khi công bố Báo cáo tài chính quý II/2016 với khoản lỗ khủng cả ngàn tỉ đồng, ăn mòn tới 75% vốn điều lệ.

Nguyên nhân đến từ việc kiểm kê phát hiện thiếu tới gần 980 tỉ đồng hàng tồn kho và trích lập dự phòng đối với khoản phải thu khó đòi. Khoản lỗ 1.123 tỉ đồng trong quý II/2016 đã khiến Gỗ Trường Thành phải ghi nhận khoản lỗ lũy kế 1.082 tỉ đồng, ăn mòn 75% vốn điều lệ của doanh nghiệp này. Giá trị cổ phiếu lao dốc không phanh suốt nửa tháng qua.

Với kết quả này, TTF đã giáng một đòn choáng váng vào các cổ đông của doanh nghiệp với khoản lỗ bất ngờ lên đến cả nghìn tỉ đồng. Nguyên nhân dẫn đến kết quả này mới là điều khiến cho cổ đông bức xúc. Từng đứng bên bờ vực phá sản vì nợ nần, tình hình kinh doanh của Gỗ Trường Thành gần đây đã khá ổn định và gây chú ý khi có sự xuất hiện của ông lớn Vingroup. Do đó, việc doanh nghiệp công bố lỗ lớn khiến nhiều nhà đầu tư bức xúc.

Thêm vào đó, vào ngày 19.7, Công ty Đầu tư Xây dựng Tân Liên Phát (công ty con của Tập đoàn Vingroup - sở hữu 75%) đã công bố việc tạm dừng chuyển đổi khoản vay với 69,7 triệu cổ phiếu TTF để nâng sở hữu vì phát hiện một số sai lệch nghiêm trọng giữa số liệu mà đại gia này công bố cho nhà đầu tư và tình hình thực tế mà Tân Liên Phát nắm được.

Bên cạnh việc chưa trích lập dự phòng đối với khoản phải thu khó đòi thì thông tin Tân Liên Phát tạm dừng khoản vay được xem là một “đòn chí mạng” giáng xuống khiến cổ phiếu TTF sụt giảm sàn phiên thứ 17 và hiện chỉ còn 16.100 đồng.

 

Gỗ Trường Thành gây sốc cho nhà đầu tư khi “ôm” lỗ khủng ảnh 1
Cổ phiếu TTF bị rớt giá thê thảm khi có nhiều thông tin không tốt. 

Liệu cổ phiếu TTF có được cứu?

Tân Liên Phát là cổ đông lớn của Gỗ Trường Thành với việc chi khoảng 1.800 tỉ đồng để mua 72 triệu cổ phiếu TTF, tương ứng sở hữu 49,9% vốn của Gỗ Trường Thành.

Hơn 72 triệu cổ phiếu nói trên được mua thỏa thuận từ các cổ đông cá nhân trong 2 phiên giao dịch ngày 9.5.2016 và 11.5.2016 với tổng giá trị là 1.833,5 tỉ đồng tương đương hơn 24.000 đồng/CP, cao hơn mức giá 21.500 đồng hiện tại của TTF.

Giá cổ phiếu TTF vẫn chưa có có dấu hiệu ngừng rơi, từ 43.600 đồng về 16.100 đồng, Tân Liên Phát đã mất khoảng 600 tỉ đồng sau hơn 2 tháng trở thành cổ đông lớn tại đây. Thêm nữa, khoản vay trái phiếu chuyển đổi 1.202 tỉ đồng của Gỗ Trường Thành đã được Tân Liên Phát quyết định ngừng chuyển đổi thành cổ phần. Như vậy, Gỗ Trường Thành sẽ càng khó khăn hơn đồng nghĩa với việc Tân Liên Phát khó thu hồi khoản đầu tư này.

Ngày 20.7.2016, Gỗ Trường Thành đã tổ chức cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2016. Tại đại hội, ban lãnh đạo TTF trình cổ đông thông qua việc Tân Liên Phát được rút lại các thông báo chuyển đổi đã đưa ra ngày 31.3.2016. Tiếp theo, Tân Liên Phát được toàn quyền lựa chọn thời điểm chuyển đổi vào bất kỳ thời điểm nào sau khi nghị quyết này được thông qua.

Ông Võ Trường Thành - Chủ tịch HĐQT của TTF - cũng cho biết, trong quá trình soát xét hoạt động của TTF, Tân Liên Phát đã phát hiện một số vấn đề liên quan đến hàng tồn kho và các khoản nợ khó đòi. Hiện công ty chưa biết mức độ thiệt hại như thế nào và đang phối hợp với kiểm toán để xem xét.

Về phía Gỗ Trường Thành, dường như công ty này vẫn một mực muốn hợp tác với Tân Liên Phát vì những lợi ích về lâu dài như ông Thành đã tuyên bố. Thậm chí, cổ đông của Gỗ Trường Thành đã đề nghị công ty thay vì phát hành cổ phiếu chuyển đổi cho Tân Liên Phát thì hãy phát hành cho cổ đông hiện hữu, thu tiền tất toán khoản vay nói trên. Thế nhưng, người đứng đầu Gỗ Trường Thành cho rằng, sẽ giải quyết những khúc mắc với Tân Liên Phát trước khi nghĩ đến các giải pháp khác.

Liên tục những ngày sau đó, Gỗ Trường Thành có nhiều biến động nhân sự, ông Võ Trường Thành từ nhiệm vị trí Tổng giám đốc. Hai thành viên HĐQT là ông Phương Xuân Thụy và Trần Việt Anh bị miễn nhiệm - tiếp tục “hỗ trợ” cho sự sụt giá của TTF. Kể cả việc ông Võ Diệp Anh Tuấn đăng ký mua 3 triệu cổ phiếu cũng không giúp giá cổ phiếu này hồi phục.

Đối với các nhà đầu tư đang nắm TTF, câu hỏi lớn nhất lúc này hẳn là: Khi nào cổ phiếu ngừng rơi? TTF đã tăng lên như diều gặp gió nhờ những kỳ vọng vào sự tham gia của cổ đông chiến lược Tân Liên Phát thuộc tập đoàn danh tiếng Vingroup và lao dốc cũng vì kỳ vọng này bị chặn đứng bất ngờ.

Cho nên, có lẽ để cứu giá cổ phiếu cũng chỉ thông tin tích cực liên quan đến những vấn đề này mới cứu được TTF. Và điều này phụ thuộc vào Tân Liên Phát với hợp đồng chuyển đổi đang bỏ ngỏ. Mức giá chuyển đổi liệu ra sao khi giá cổ phiếu TTF trên sàn cứ giảm sàn như vậy?

Gỗ Trường Thành được thành lập vào năm 1993, tiền thân là Xí nghiệp tư doanh chế biến gỗ xuất khẩu Trường Thành tại Đắk Lắk. Công ty đã trải qua nhiều thăng trầm, có thời điểm khoản nợ ngắn lên tới nghìn tỉ đồng, công ty đứng bên bờ phá sản. Tuy nhiên, doanh nhân Võ Trường Thành đã từng bước tái cơ cấu, đưa doanh nghiệp ổn định trở lại. Đầu năm 2016, ông cho biết, Gỗ Trường Thành đã bước qua “khe cửa hẹp”, cổ phiếu đạt kỷ lục từ khi niêm yết.
Với những bê bối vừa xảy ra, có lẽ ông chủ của Gỗ Trường Thành sẽ phải đối mặt với nhiều gian truân phía trước.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Người đến phường Văn Miếu làm giấy chứng tử: Sẽ không gỡ bỏ trạng thái trên facebook