Lệnh truy nã quốc tế bị can Trịnh Xuân Thanh liệu có hiệu quả hay không?

LĐĐS - 25 Hoàng Linh
Chia sẻ
Trịnh Xuân Thanh.

Sau khi ông Vũ Đức Thuận - nguyên Ủy viên HĐQT kiêm Tổng Giám đốc TCty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC) - cùng 3 nguyên lãnh đạo khác của doanh nghiệp bị bắt để điều tra các hành vi sai phạm để xảy ra thua lỗ hàng ngàn tỉ đồng cũng như việc ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC - bị khởi tố và truy nã, dư luận có nhiều băn khoăn về việc liệu có thể bắt được ông Thanh hay không?

Được biết, ngày 16.9, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại PVC và các đơn vị thành viên. Theo đó, cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt tạm giam các ông: Vũ Đức Thuận, Nguyễn Mạnh Tiến - Phó Tổng giám đốc, Trương Quốc Dũng - nguyên Phó Tổng giám đốc, Phạm Tiến Đạt - nguyên kế toán trưởng PVC. Đồng thời, ông Trịnh Xuân Thanh - nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT PVC - cũng bị khởi tố và truy nã.

Hầu hết các lệnh truy nã quốc tế đều có hiệu lực

Có ý kiến cho rằng, Trịnh Xuân Thanh muốn thoát khỏi sự điều chỉnh của pháp luật Việt Nam chỉ cần mua quốc tịch ở một quốc gia nào đó không thiết lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam, sau đó dùng tiền đầu tư sang châu Âu, Hoa Kỳ, Úc, Canada... và chuyển đến đó sống. Đây là một nhận định sai lầm rất cơ bản về vấn đề xử lý tội phạm hình sự quốc tế đối với vụ việc của Trịnh Xuân Thanh. Tuy vấn đề của Thanh không liên quan đến tội phạm chiến tranh hay khủng bố và để dẫn độ được Thanh thì Việt Nam cần ký kết hiệp ước dẫn độ với quốc gia mà Thanh đang có mặt, nhưng trên thực tế, hầu hết các lệnh truy nã quốc tế của Việt Nam đều được Interpol phối hợp và thực hiện thành công, kể cả với những người là mafia quốc tế được các hội kín khắp nơi bao che.

Bộ Công an đề nghị Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) - một tổ chức với trên 190 quốc gia thành viên - ra lệnh truy nã quốc tế đối với Trịnh Xuân Thanh - một tội phạm kinh tế và khi Interpol ra một quyết định truy nã như vậy thì cuộc trốn chạy của Thanh coi như đi vào ngõ cụt.

Tham gia Interpol từ ngày 4.11.1991, đến nay, Interpol Việt Nam đã thực hiện thành công nhiều hoạt động phối hợp với cảnh sát quốc tế trong đấu tranh, phòng chống tội phạm xuyên quốc gia.

Thông qua các khuôn khổ hợp tác, không ngừng cải tiến, nâng cao hệ thống thông tin, viễn thông hiện đại, lực lượng cảnh sát Việt Nam đã thực hiện hiệu quả công tác tiếp nhận, xử lý, trao đổi thông tin tội phạm xuyên quốc gia, tội phạm có yếu tố nước ngoài với các đơn vị nghiệp vụ, công an các địa phương của Việt Nam và cảnh sát các nước.

Cảnh sát Việt Nam đã thực hiện lệnh truy nã quốc tế và bàn giao hàng trăm người cho cảnh sát nước phát lệnh. Tương tự, cảnh sát nhiều nước và Interpol đã bàn giao, phối hợp với VN bắt nhiều bị can do VN phát lệnh truy nã.

Lệnh truy nã quốc tế bị can Trịnh Xuân Thanh liệu có hiệu quả hay không? ảnh 1
Vũ Đức Thuận. 

Dẫn giải nhiều đối tượng bị phát lệnh truy nã quốc tế

Tháng 4.2010, thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an và lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã phối hợp với Văn phòng Interpol Việt Nam và Công an thành phố Hà Nội truy bắt đối tượng Nam Kuk Hyeon bị Cảnh sát Hàn Quốc truy nã về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, trốn sang Việt Nam. Vào lúc 20h30 ngày 7.4.2010, Công an Hà Nội đã phối hợp với Văn phòng Interpol Việt Nam bắt giữ đối tượng Nam Kuk Hyeon tại Hà Nội. Tháng 4.2010, 1 cán bộ của Văn phòng Interpol Việt Nam và 1 cán bộ Công an Hà Nội đã dẫn giải đối tượng Nam Kuk Hyeon từ Việt Nam sang Hàn Quốc để bàn giao cho Cảnh sát Hàn Quốc.

Từ đầu năm 1998 đến tháng 5.2009, đối tượng Nishimura Setsuo - quốc tịch Nhật Bản, Giám đốc Tài chính Công ty Sanyo Di (Khu công nghiệp Biên Hoà II, tỉnh Đồng Nai) lợi dụng sơ hở trong quản lý đã cấu kết với Dương Thị Thanh Nhàn (công dân Việt Nam) tự ý rút tiền nhiều lần tại Ngân hàng Tokyo Mitsumitsi (trụ sở tại quận 1, TP.HCM) và chi nhánh của Ngân hàng Vietcombank, chiếm đoạt 132.500.000.000 đồng và 530.000 USD. Công an tỉnh Đồng Nai quyết định khởi tố vụ án và khởi tố 2 bị can trên nhưng ngày 25.5.2009, những tên này đã bỏ trốn sang Campuchia. Đoàn công tác của Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với Cảnh sát Hoàng gia Campuchia nhưng không bắt giữ được 2 đối tượng.

Ngày 17.9.2009, Đoàn công tác do Tổng cục Cảnh sát Việt Nam thành lập (có sự tham gia của Văn phòng Interpool Việt Nam) đã sang Ma Cao truy bắt đối tượng. Ngày 19.9, tại sân bay quốc tế Ma Cao, đoàn công tác đã tiếp nhận Dương Thị Thanh Nhàn để đưa về Việt Nam tiến hành hoạt động điều tra. 8h30 cùng ngày, Dương Thị Thanh Nhàn đã được áp giải an toàn về đến sân bay Tân Sơn Nhất.

Cuối năm 2009, Cảnh sát Mỹ đề nghị phối hợp truy bắt đối tượng truy nã Lee John, đang bị truy nã tại Mỹ về tội cướp ngân hàng, nghi đang lẩn trốn tại Việt Nam. Theo trao đổi của phía nước bạn, Lee John đã dùng súng đe dọa nhân viên thu ngân và cướp tiền tại hai ngân hàng vào các ngày 20.5 và 7.6.2007 tại Houston, bang Texas. Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đã phối hợp với Văn phòng Interpol Việt Nam bắt giữ và bàn giao đối tượng cho Cảnh sát Mỹ vào ngày 14.5.2010 tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM.

Một nhân vật khác là Peter Mueller (tên gọi khác là Bradford, SN 1937, quốc tịch Áo) đã bị bắt tại TP.HCM vào ngày 26.12.2005 theo lệnh truy nã của Interpol vì có hành vi lạm dụng tình dục trẻ em. Trong thời gian trốn lệnh truy nã quốc tế, Peter Mueller lưu lại Việt Nam và đã tham gia một số hoạt động xã hội như dạy tiếng Anh tại các trường học, nhưng vẫn tiếp tục hành vi lạm dụng tình dục trẻ em bằng cách dụ dỗ những trẻ em nhẹ dạ, có hoàn cảnh khó khăn về chung sống.

Như vậy, việc Interpol phối hợp với cảnh sát Việt Nam truy tìm, bắt giữ bị can Trịnh Xuân Thanh là hành vi công vụ bình thường. Cho dù bị can Trịnh Xuân Thanh đã bỏ trốn nhưng án tại hồ sơ, sai phạm của Trịnh Xuân Thanh và nhiều người khác đã được làm rõ.

Việc cơ quan điều tra khởi tố vụ án, khởi tố và bắt tạm giam các bị can như đã nêu chứng tỏ quyết tâm của Bộ Công an trong việc làm rõ một đại án tham nhũng có liên quan đến nhiều cán bộ, góp phần lấy lại lòng tin của người dân về việc chống tham nhũng và làm trong sạch bộ máy chính phủ.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

quocanh
Sao đối tượng phạm pháp mà không theo dõi, quản lý để rồi phải truy nã vì đã "cao bay xa chạy"?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Video: Thua U23 Hàn Quốc 1-2, U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á với ngôi nhì bảng