Mai bung nở sớm, người dân lo mất Tết

LĐĐS - 02 Minh Quân
Chia sẻ
Chưa Tết, hoa mai đã nở vàng rực khiến nhà vườn lo lắng bị thất thu.

Thời tiết không thuận lợi, nhiều khu vực bị ngập nước do triều cường, lũ lụt... đã làm ảnh hưởng lớn đến những vườn mai được chuẩn bị cung ứng cho dịp Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017. Còn hơn nửa tháng nữa mới đến Tết Nguyên đán, nhưng mai vàng tại các nhà vườn đã đồng loạt nở rộ khiến nhiều người dân TPHCM, Vĩnh Long, Bến Tre, Bình Định,... khóc ròng.

Dân trồng mai đứng trước nỗi lo thất thu
Ngày 5.1 vừa  qua, do ảnh hưởng của nước tràn từ rạch Đĩa gây ngập nhiều khu dân cư ở phường Tam Phú (quận Thủ Đức,TPHCM) ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt, đời sống của người dân. Nước ngập còn khiến nhiều vườn mai trị giá hàng tỷ đồng đang chuẩn bị đưa ra thị trường phục vụ  dịp Tết Nguyên đán sắp tới bị ảnh hưởng nặng.
Là một trong những hộ bị ảnh hưởng nặng bởi đợt triều cường này, ông Nguyễn Danh, Khu phố 2, phường Tam Phú cho biết, nước phèn từ rạch Đĩa tràn vào quá nhanh đã khiến gần 4.000 gốc mai của gia đình ông ngập trong nước hoàn toàn. Bị ngập nước phèn, cây mai khó trổ hoa đúng vào dịp Tết. Trung bình mỗi chậu mai giá 600.000 đồng, cả vườn mai nếu không bán được trong dịp Tết thì thiệt hại có thể lên tới vài tỷ đồng.
Tương tự, vườn mai 1.200 gốc cây của ông Nguyễn Thanh Tùng cũng bị ngập sâu. “Tối hôm đó gia đình đang ngủ nghe người hàng xóm hô ngập. Tôi vừa bước ra ngoài thì nước đã tràn khắp nơi, không kịp dời chậu mai lên cao. Cây mai đang chuẩn bị nở hoa vào dịp Tết mà bị ngập nước thế này thì thiệt hại rất lớn” – anh Tùng cho biết. Một số ít vườn mai khác, chủ hộ kịp thời huy động người nhà kê chậu mai lên cao và tưới nước ngay lập tức để rửa phèn, tránh hư hại đến cây mai. “Do đợt nước triều dâng ngay trong nửa đêm nên phần lớn các vườn mai đều bị ngập nước trong nhiều giờ đồng hồ, ảnh hưởng đến việc nở hoa đúng vào dịp Tết” – một chủ vườn mai phản ánh.
Không chỉ riêng phường Tam Phú, tại 2 phường Hiệp Bình Phước và Hiệp Bình Chánh của quận Thủ Đức, TPHCM cũng đã có hàng nghìn chậu mai bị ngập nước chết hoặc không nở đúng dịp Tết. Ông Trương Hoàng Thu (Phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức) trồng hơn 4.000 gốc mai các loại nhưng hiện tại có 20% cây đã trổ bông. Nói về nguyên nhân mai nở sớm, ông Thu chia sẻ, vườn mai của các hộ ở đây đều bị ngập úng nhiều ngày sau 2 đợt vỡ bờ bao tháng 10 và tháng 11 năm 2016. Sau đó, mai bị rụng lá cộng thời tiết nắng nóng đã khiến nhiều gốc mai bung hoa sớm. “Nhằm khắc phục tình trạng mai nở sớm, nở rộ, người trồng mai ở đây lặt hoa, tỉa cành, vun gốc và phun thuốc nhưng vẫn không thể kiểm soát hết” – ông Thu nói.
Trưa 9.1, có mặt tại vườn mai của ông Định Hữu Điểu (chủ vườn mai tại phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức), PV ghi nhận ông Điểu đang lặt bỏ những bông mai bị nở sớm để dưỡng những nụ hoa còn lại để bán Tết. “Một khi mai đã bung nở rồi thì việc lặt lá, tỉa cảnh may ra chỉ giúp dưỡng một số ít nụ còn lại nở đúng dịp Tết, chứ không nở rộ đúng Tết như những cây không bị bung trước đó. Vì vậy,  đối với những cây có hoa nở nhiều chỉ để chưng tại vườn và chăm sóc cho đến tận mùa Tết năm sau mới có thể bán được. Gia đình tôi có hơn 1.000 gốc mai, nếu nở đúng thời điểm như mọi năm thì thu lãi cả trăm triệu đồng. Nhưng năm nay không biết có lãi được đồng nào hay lại bị lỗ” – ông Điểu rầu rĩ nói.
Tương tự, tại nhiều vườn mai khác ở TPHCM là khu vực quận 12 thì những người trồng mai cũng đang “thót tim” với tình trạng mai nở sớm, nở rộ do thời tiết không ổn định, mưa nhiều, nóng lạnh thất thường. Anh Nguyễn Phương Hải, một người chuyên trồng mai ở phường Thạnh Lộc, quận 12 cho biết, hiện đang là thời kỳ chuẩn bị vặt lá để cây trổ hoa đúng Tết âm lịch, nhưng với tình trạng nở rộ, nở sớm trong những ngày vừa qua thì dự kiến lượng gốc mai của các nhà vườn đưa ra thị trường Tết sẽ bị giảm đáng kể. “Mai vàng là loại cây rất nhạy cảm với thời tiết. Mặc dù trong những năm gần đây, người trồng mai đã áp dụng nhiều công nghệ, kỹ thuật mới trong gây trồng, bón phân và chăm sóc cây mai, song do ảnh hưởng bất lợi từ thời tiết khiến người trồng vẫn phải bất lực nhìn những gốc mai bung nụ,  nở hoa” – anh Hải cho biết.

Mai bung nở sớm, người dân lo mất Tết ảnh 1
Nhiều vườn mai tại TPHCM bị ảnh hưởng do ngập úng.

Thời tiết thất thường, mai bung trước Tết

Không chỉ người trồng mai ở TPHCM, người dân miền Trung và ĐBSCL cũng đang đứng ngồi không yên vì thời điểm này mai đã nở. Tại làng mai vàng cổ thụ Phước Định (xã Bình Hòa Phước, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long), người trồng mai đang rầu rĩ về việc mai vàng nở hoa sớm. Một chủ vườn làng mai vàng cổ thụ Phước Định cho biết, tỷ lệ mai nở sớm ở làng chiếm khoảng 25 - 30%. Mai ở một số địa phương thuộc tỉnh Vĩnh Long như thị xã Bình Minh, TP Vĩnh Long, huyện Mang Thít… hay ở TP Cần Thơ và Đồng Tháp cũng nở hoa sớm khiến người trồng lo lắng một vụ hoa thất thu.
Theo ông Nguyễn Hồng Sơn ở ấp Đông Hưng 2, xã Đông Thành, thị xã Bình Minh, gia đình ông có hàng chục gốc mai để bán tết nhưng hầu hết đã nở hoa với tỷ lệ từ 40-50%/cây. Tình trạng này không chỉ xảy ra riêng ở khu vườn nhà ông Sơn, mà diễn ra ở nhiều địa phương, nguyên nhân là do thời tiết thay đổi thất thường. “Mưa kéo dài nhiều ngày rồi lại đột ngột xuất hiện nắng gắt, khiến cho cây bị sốc nhiệt dẫn đến tình trạng hoa bị nở sớm” – ông Sơn cho biết.
Những ngày này, về “thủ phủ” mai vàng Nhơn An (thị xã An Nhơn, Bình Định) đâu đâu cũng một không khí tất bật thuê nhân công, vận chuyển mai đến điểm tập kết chờ thương lái đến mua để đưa vào Nam ra Bắc, cung ứng thị trường Tết Nguyên đán Định Dậu. Tuy nhiên, không ít chủ vườn mai lại “khóc thầm” vì hàng trăm gốc mai chuẩn bị chờ bán dịp Tết đã nở rộ vàng rực cả khu vườn. Theo người trồng mai, nguyên nhân chính là do cuối năm 2016, tỉnh Bình Định hứng chịu các đợt lũ liên tiếp, cây mai bị ngâm lâu ngày trong nước nên rụng lá sớm, dẫn đến hoa nở sớm.
Bên 400 gốc mai trưng bày bán Tết đã nở rộ, ông Phạm Văn Sinh (thôn Liêm Trực, phường Bình Định, thị xã An Nhơn, Bình Định), cho biết: “Cuối năm 2016, liên tiếp bị dính các đợt lũ nên chủ yếu số mai ngoài ruộng bị ngâm nước lâu ngày dẫn đến mai bị rụng lá sớm, khi nắng lên bung búp nở sớm”.
Cùng cảnh ngộ, anh Tiến Hùng (thôn Háo Đức, xã Nhơn An, thị xã An Nhơn) có 5.000 gốc mai nhưng có tới 2/3 số gốc mai nở rộ. Từ ngày thi công đường quốc lộ 1 cắt ngang cánh đồng xã Nhơn An nên cứ mưa to là nước ngập. Sau các đợt lũ liên tiếp hồi cuối năm 2016, khiến những vườn mai trồng ở chân ruộng bị ngập sâu, ngâm nước lâu ngày cây mai bị rụng lá sớm, hoa trổ sớm; nhiều vườn mai bị lũ cuốn một số, một số thì bị thối… Người trồng mai ở Bình Định cho rằng mai vàng năm nay sẽ khan hiếm và giá cả sẽ tăng 20-30% tùy vào mai đẹp hay xấu.
Nhiều nhà vườn trồng mai tại Quảng Ngãi cũng phản ánh,  khoảng 60-70% số mai không nở đúng Tết. Tại xã Nghĩa Hiệp (huyện Tư Nghĩa) - vựa mai lớn nhất tỉnh Quảng Ngãi, phần lớn các vườn mai thậm chí chưa kịp chớm nụ để cho hoa. Theo người dân xã Nghĩa Hiệp, mưa lớn kéo dài cộng với nhiều trận lũ đã làm mai bị “điếc nụ”. “Một số thương lái đến xem mai rồi bỏ đi ngay, vì mai đâu có nụ hay nở đúng tết đâu mà mua bán” - một người dân nói.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long