Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tại sao không?

LĐĐS - 37 Đông Anh
Chia sẻ
18 trại gà, được xây dựng và trang bị hệ thống máy lạnh của Đức, trên diện tích 20 ha của Công ty CP Hùng Nhơn (Bình Phước).

Với thế giới, việc nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao (CNC) đã có từ rất lâu. Song, với Việt Nam, mặc dù từ ngày 17.12.2012, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 1895/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng CNC vào Chương trình quốc gia phát triển CNC đến năm 2020. Tuy nhiên, việc các doanh nghiệp (DN) quyết tâm đầu tư vào lĩnh vực này, đến nay vẫn còn quá... khiêm tốn. 

Từ “vua gà lạnh” miền Đông đến “vua chuối” miền Tây…

Ở tỉnh Bình Phước và miền Đông Nam bộ, nhắc đến doanh nhân Vũ Mạnh Hùng – GĐ Cty cổ phần Hùng Nhơn, có lẽ không ai không biết. Người ta đã ví ông Hùng như “vua gà lạnh”, người tiên phong áp dụng CNC vào sản xuất, chăn nuôi gia cầm ở miền Đông Nam bộ trong hơn 10 năm trở lại đây. Khởi thủy với 1 trại gà khoảng 300 con, đến nay, Cty Hùng Nhơn đã đầu tư trên khuôn viên 20 ha đất, với 18 trại gà thịt khép kín, cách ly môi trường, phát triển theo hướng gà sạch áp dụng các kỹ thuật CNC đạt chuẩn quốc tế… Nhờ đầu tư đúng hướng, mỗi năm, Hùng Nhơn cung ứng ra thị trường trên 4.500 tấn gà sạch. Toàn bộ số thịt gà bán ra thị trường đều được đóng gói bởi một dây chuyền hiện đại. Và, hầu hết sản phẩm gà thịt của Hùng Nhơn được ký hợp đồng bao tiêu ngay tại các siêu thị trong nước và khu vực Asean. Ông Hùng cho biết: “Cái khác biệt giữa trại gà Hùng Nhơn với trại gà nuôi theo lối truyền thống là hệ thống chuồng trại được khép kín. Các dãy nhà trại nuôi gà được lắp máy điều hòa nhiệt độ. Trại luôn giữ nhiệt độ ổn định theo ngày tuổi của gà. Ngay cả các nguồn thức ăn cũng được tự động hóa. Thức ăn chế biến sẵn cho từng tuần tuổi của gà được đưa lên các tháp cao, theo hệ thống dẫn tới tất cả máng ăn theo sự điều khiển của công nhân. Toàn bộ thiết bị máy móc được cung cấp bởi các hãng sản xuất chuyên ngành của Đức”. Do có hệ thống vận hành bán tự động, với 18 dãy chuồng trại (mỗi chuồng nuôi dưỡng 15.000-16.000 con gà/lứa), chỉ cần 18 công nhân điều khiển là các dãy chuồng có thể vận hành ngày đêm…
Ông Hùng cho biết thêm: “Áp dụng CNC vào chăn nuôi gia cầm, nên ngay cả ngay trong thời điểm dịch bệnh cúm gia cầm tràn lan, trại gà tôi vẫn an toàn”. Trong quá trình sản xuất, thấy được tiềm năng phát triển các loại phân bón từ việc chăn nuôi, ông Hùng quyết định phát triển thêm một nhà máy phân bón. Việc sản xuất phân hữu cơ được xem là một hướng khai thác kinh doanh mới. Đến cuối năm 2009, nhà máy phân bón Đồng Phú trên dây chuyền hiện đại đi vào hoạt động, đạt 40.000 tấn/năm. Sản lượng thịt hiện nay từ chăn nuôi của công ty chiếm 50%-60% thị trường toàn miền Đông Nam Bộ, chưa kể đến số lượng lớn thịt xuất khẩu. Ngày 18.12 tới, Cty Hùng Nhơn sẽ chính thức ký hợp đồng liên doanh với Tập đoàn De Heus (Hà Lan) một dự án “khủng”, áp dụng CNC vào chăn nuôi. Theo đó, Hùng Nhơn và De Heus sẽ đầu tư 50 triệu USD nuôi gà, heo và sản xuất rau, củ, quả sạch. Hàng năm, từ dự án này sẽ cung ứng ra thị trường: 3 triệu con gà thịt, 1 triệu con gà đẻ, 1.600 con heo nái, 15.000 con heo thịt và 900 tấn rau, củ, quả sạch.
Nếu như ông Vũ Mạnh Hùng nổi danh ở miền Đông Nam bộ về chăn nuôi gà sạch, áp dụng CNC, thì ở miền Tây Nam bộ - tỉnh Long An, ông Võ Quang Huy – GĐ Cty TNHH Huy Long An Mỹ Bình, cũng được nhiều người biết đến như một “vua chuối” xuất khẩu. Thương hiệu chuối Fohla do Cty Huy Long An Mỹ Bình sản xuất đã được xuất rất nhiều sang các nước như: Hàn Quốc, Nhật Bản, Singapore... Ông Huy đang quản lý hơn 1.000 ha đất nông nghiệp ở nhiều địa phương. Trong đó, gần 1.000 ha là đất chuyên canh tôm, nuôi vỗ béo bò Úc, trồng trà, cao su, bưởi da xanh. Ông dành 110 ha trồng chuối ở Long An và Tây Ninh.Trại chuối 70 ha tại xã Đôn Thuận, huyện Trảng Bàng và một trại ở xã Mỹ Bình, huyện Đức Huệ, tỉnh Long An, đều trồng theo quy trình sạch, áp dụng CNC... Tổng mức đầu tư cho cả 2 trại chuối này khoảng 50 tỉ đồng. Để đáp ứng yêu cầu của các nước, ông Huy xây dựng hệ thống sản xuất khép kín từ giống, chăm sóc cho đến đóng gói đưa vào kho lạnh tại trang trại. Hàng ngàn nhân công chăm sóc chuối theo quy trình hoàn toàn hữu cơ.
Để bảo đảm trái chuối không bị va đập trong quá trình vận chuyển, ông Huy xây dựng hệ thống vận chuyển bằng ròng rọc trên cao dài hàng trăm km quanh trang trại. Các buồng chuối theo hệ thống này tự động vận chuyển về khu xử lý. Trang trại còn có hệ thống đường ống tưới nước dài khoảng 50 km. Khi trái chuối lớn, từng buồng được “mặc áo” để ngăn chặn sâu bệnh, côn trùng. Đến khi thu hoạch, nhân viên đóng gói bắt đầu quy trình “xử lý từng trái”, loại bỏ những trái xấu… Sau khi được làm sạch bụi, loại bỏ phần cuống thừa, chuối tiếp tục được thả trong hồ khử khuẩn. Sau đó, nhân viên vớt lên lau khô, lót lớp xốp mỏng giữa 2 lớp trái trong nải để chuối không bị thâm, tì vết. Chuối tiếp tục được đưa vào túi ni-lông, hút chân không rồi xếp vào thùng, đưa vào kho lạnh chờ ngày xuất ngoại... Ông Huy khẳng định: “ Tôi tự hào với dòng chữ “Made in Vietnam” dán trên từng nải chuối vì sản phẩm của mình đủ sức cạnh tranh với Philippines”. Sắp tới, tôi sẽ mở rộng thị trường để chuối Fohla vào Mỹ, Nga… Tôi đặt mục tiêu đến năm 2017 sẽ xuất khẩu ổn định 10.000 tấn/năm”.

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tại sao không? ảnh 1
Dây chuyền sản xuất chuối sạch xuất khẩu tại Cty TNHH Huy Long An Mỹ Bình.

Hãy quyết tâm dứt bỏ cái cũ

Kỹ sư Nguyễn Đăng Nghĩa – công tác tại Viện Khoa học nông nghiệp miền Nam – cho rằng: “Một quốc gia xuất phát điểm từ nông nghiệp hàng ngàn năm nay; lẽ ra, phải xây dựng cho mình một nền nông nghiệp tiên tiến, tương thích với xu thế thời đại… Song thật đáng tiếc, đến nay, chúng ta vẫn chưa xây dựng cho mình một ngành kinh tế nông nghiệp hiện đại đúng nghĩa. Người nông dân gắn bó ngàn đời với truyền thống sản xuất cũ, mà vẫn chưa dứt bỏ được nó để tiếp cận cái mới, cái hiện đại.v.v…”. Cái mới mà ông Nghĩa đề cập ở đây, chính là nông nghiệp ứng dụng CNC trong thế kỷ 21 này. Khi áp dụng CNC vào sản xuất nông nghiệp sẽ hạn chế được lãng phí về tài nguyên đất, nước do tính ưu việt của các công nghệ này như: Công nghệ sinh học, công nghệ gen, công nghệ sản xuất phân hữu cơ và tự động hóa sản xuất.v.v… Ví dụ trồng rau CNC trong nhà lưới, doanh thu đạt gấp 2 – 3 lần canh tác theo lối truyền thống. Hoặc mô hình trồng hoa - cây cảnh theo lối sản xuất khép kín cây giống, ươm, chăm sóc, thu hoạch trong nhà lưới, với hệ thống tưới phun sương, tưới nhỏ giọt, cho năng suất và chất lượng sản phẩm hơn hẳn cách sản xuất truyền thống, sử dụng màng phủ.v.v…
Theo kỹ sư Phạm Văn Đẩu (Hiệp hội Điều VN): “Gần đây, với sự tham gia ngày càng nhiều DN vào lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng CNC như: Hùng Nhơn, Huy Long An Mỹ Bình, Vingroup… đã cho thấy một xu thế tất yếu, đòi hỏi phải áp dụng CNC vào nông nghiệp ở VN. Vấn đề quan trọng ở đây là phải mạnh dạn thay đổi tư duy, dám dứt bỏ lối sản xuất truyền thống để đầu tư sang cái mới, là sẵn sàng áp dụng CNC vào mọi khía cạnh sản xuất của ngành nông nghiệp, từ trồng trọt cho đến chăn nuôi.v.v…”.
Ông Nguyễn Thành Tâm – nông dân sản xuất giỏi ở thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước – nói: “Sản xuất nông nghiệp ở Israel cho thấy, khi áp dụng CNC, thì mỗi ha trồng cà chua cho ra 250 – 300 tấn/năm. Trong khi với cách sản xuất truyền thống, thì năng suất chỉ đạt khoảng 20 – 30 tấn/ha/năm.  Cũng như vậy, một ha trồng hoa hồng ở nước ta chỉ cho khoảng 1 triệu cành, với doanh thu từ 50 – 70 triệu đồng/ha/năm, thì ở Israel con số tương ứng là 15 triệu cành chất lượng đồng đều và hiển nhiên doanh thu cũng cao hơn. Không những vậy, việc ứng dụng khoa học CNC còn giúp nhà sản xuất tiết kiệm các chi phí như: Nước, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật và do đó góp phần bảo vệ môi trường. Chính những lợi ích như vậy mà sản xuất nông nghiệp CNC đã và đang trở thành mẫu hình cho nền nông nghiệp thế kỷ này”.

Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, tại sao không?

Ngày 4.5.2015, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 575/QĐ-TTg, về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể khu và vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020, định hướng đến năm 2030. Theo đó, đến năm 2020, VN sẽ xây dựng 10 khu nông nghiệp ứng dụng CNC. Trong đó, có 8 khu đã được UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quyết định thành lập gồm: Thái Nguyên, Quảng Ninh, Thanh Hóa, Khánh Hòa, Lâm Đồng, TP HCM, Bình Dương, Cần Thơ.
Theo Bộ NNPTNT, nông nghiệp CNC là nền nông nghiệp được áp dụng những công nghệ mới vào sản xuất, bao gồm: công nghiệp hóa nông nghiệp (cơ giới hóa các khâu của quá trình sản xuất), tự động hóa, công nghệ thông tin, công nghệ vật liệu mới, công nghệ sinh học và các giống cây trồng, giống vật nuôi có năng suất và chất lượng cao, đạt hiệu quả kinh tế cao trên một đơn vị diện tích và phát triển bền vững trên cơ sở canh tác hữu cơ.
Nói như ông Lê Quang Luyến – GĐ Cty TNHH Phúc An (Bình Phước): “Để nông nghiệp thực sự là một thế mạnh của VN trong bối cảnh hội nhập, có thương hiệu mạnh và đủ sức cạnh tranh ở thị trường trong nước và quốc tế; cần phải tiến hành đầu tư mạnh mẽ và bài bản cho sản xuất nông nghiệp. Mở rộng và phát triển hơn nữa các khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đào tạo và hỗ trợ người nông dân trong sản xuất. Công tác này đòi hỏi với sự đồng hành của mô hình liên kết 4 nhà: Nhà nước – nhà khoa học – nhà doanh nghiệp và nhà nông. Đây sẽ là hướng đi đột phá của nông nghiệp VN trong thời đại mới. Vì vậy, không lý do gì, ngay từ bây giờ, các DN sản xuất – kinh doanh nông nghiệp không chọn cho mình một hướng đầu tư áp dụng CNC ?”.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Chia điểm 1-1, Đức và Chile tràn trề cơ hội dắt tay nhau đi tiếp