Phiến quân Boko Haram buộc những nữ sinh bị bắt cóc đánh bom liều chết?

LĐĐS - 12 Tường Phạm - tpham131983@gmail.com
Chia sẻ
Chiến dịch kêu gọi các cơ quan chức năng nỗ lực giải cứu nữ sinh bị Boko Haram bắt cóc.

Cảnh sát Cameroon bắt giữ hai cô gái vì nghi ngờ chuẩn bị thực hiện đánh bom tự sát vào hôm 25.3. Một trong hai cô gái khẳng định là 1 trong 219 nữ sinh ở làng Chibok, Nigeria bị Boko Haram bắt cóc vào năm 2014.

Kẻ đánh bom là nữ sinh Chibok bị Boko Haram bắt cóc?

Nguồn tin từ chính phủ Cameroon và quân sự địa phương cho biết, hai cô gái mang theo chất nổ đã bị lực lượng tự vệ ở làng Limani ngăn chặn. Khu vực làng Limani là mục tiêu của các vụ đánh bom tự sát trong những tháng gần đây. Sau khi bị bắt giữ, hai cô gái đã được bàn giao cho lực lượng liên minh chiến đấu với nhóm phiến quân Boko Haram để phục vụ điều tra.

"Một trong hai cô gái khẳng định cô là 1 trong 270 nữ sinh của ở Chibok bị Boko Haram bắt cóc vào ngày 14.4.2014. Cô bé khoảng 15 tuổi. Chúng tôi đang xác minh sự việc. Tên và hình ảnh của các cô gái bị bắt cóc được lưu trữ ở Nigeria", Raymond Rosado - một quân nhân Camaroon cho - biết. Một nhân viên quân sự khác đề nghị không cung cấp danh tính với báo giới cũng cho biết thông tin tương tự. "Chúng tôi cần vài ngày để xác nhận thông tin này. Chúng tôi sẽ thẩm vấn tất cả những người đàn ông có mặt tại hiện trường cũng như hai cô gái trước khi có thể kết luận bất cứ điều gì", vị quân nhân này nói.

Đưa cha mẹ từ Nigeria sang Camaroon xác minh danh tính

Trước thông tin trên, Chính phủ Nigeria quyết định đưa cha mẹ một số cô gái từ làng Chibok đến nước láng giềng Cameroon để xác minh danh tính hai cô gái. Garba Shehu - phát ngôn viên của Tổng thống Nigeria Muhammadu Buhari - cho biết, các nhà lãnh đạo Nigeria ở Cameroon đã gặp gỡ, trao đổi với chính quyền Cameroon và sẵn sàng hỗ trợ chính phủ Cameroon về mọi mặt.

"Chúng tôi hy vọng rằng, các bậc cha mẹ ở Chibok có thể giúp các cơ quan chức năng xác định xem hai cô gái có thực sự là những nữ sinh bị bắt cóc hay không. Nếu xác định đúng, các cô gái sẽ được đưa trở lại Nigeria phục vụ điều tra về các thiếu nữ Chibok bị bắt cóc khác. Theo kế hoạch, hai cô gái sẽ được các cơ quan chức năng Cameroon đưa đến Douala, thành phố lớn nhất của nước này vào ngày 4.4 để gặp gỡ các gia đình đến từ làng Chibok", ông Shehu nói.

Theo ông Garba Shehu, hai người từ Chibok được chọn để đưa đến Cameroon hỗ trợ điều tra là Yakubu Nkeki - người đứng đầu phong trào đấu tranh giải cứu những nữ sinh Chibok bị bắt cóc và Yana Galang - một người có con gái tên là Rifkatu, 16 tuổi bị bắt cóc năm 2014. ". Sẽ rất vui mừng nếu lời khai của các cô gái là sự thật. Chỉ cần nhìn thấy cô bé, nhìn thẳng vào đôi mắt của cô bé, chúng tôi sẽ biết được cô bé đến từ đâu", Galang nói.

Trong tổng số 270 nữ sinh bị bắt, 50 người đã trốn thoát. Mặc dù Nigeria đã phối hợp với các quốc gia láng giềng Niger, Chad và Cameroon để điều tra, giải cứu các cô gái bị bắt cóc nhưng chưa hiệu quả.

 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể ám ảnh của bà nội bé trai bị mất đôi chân do sạt lở đá ở Sơn La