Thoát chết sau những ca cấp cứu nghẹt thở

LĐĐS - 04 Vũ Quỳnh
Chia sẻ
Ê-kíp các bác sĩ đến từ Bệnh viện Củ Chi và Bệnh viện Đa khoa Khu vực Củ Chi, Bệnh viện Từ Dũ chung tay trong ca mổ cứu thai phụ nguy kịch (ảnh BV Cung cấp).

Cho phép huy động nhiều chuyên khoa của bệnh viện, liên kết bác sĩ các bệnh viện với nhau để cứu sống bệnh nhân, quy trình báo động đỏ của TPHCM đã cứu sống được nhiều bệnh nhân “thập tử nhất sinh” một cách ngoạn mục.

Cứu cô gái bị xe container cán vỡ xương chậu

Sau hơn 2 tháng xảy ra vụ tai nạn, N.T.T.A (23 tuổi, nhà ở quận 2, TPHCM) chưa hết bàng hoàng: “Em không tin mình có thể sống được sau một tai nạn kinh khủng như thế”. Chính các bác sĩ Bệnh viện Quận 2 – nơi cứu sống T.A cũng cho rằng, T.A là một trường hợp chấn thương mất máu nặng được cứu sống. Đây là kì tích của các bác sĩ và nỗ lực của cô gái trẻ. Thành công sau ca mổ đã chứng minh sự hiệu quả của quy trình báo động đỏ liên viện.
BS.CKII Phan Văn Đức, Phó Giám đốc Bệnh viện quận 2 kể lại, vào ngày 26.10.2016, khoa Cấp cứu của Bệnh viện tiếp nhận T.A trong tình trạng nguy kịch có thể nói là “thập tử nhất sinh” do mất máu quá nhiều. Các bác sĩ ước chừng bệnh nhân phải mất khoảng 2,5 lít máu vì vỡ xương chậu cả 2 bên. Vùng kín bao gồm âm đạo và âm hộ cũng rách nặng, vùng đùi có máu tụ. Người nhà cho biết T.A vừa mới bị tai nạn do xe container cán qua người. Nhiều người dân sống gần vòng xoay Mỹ Thủy (quận 2, TPHCM) đã kịp đưa nạn nhân đến bệnh viện.
Thấy tình trạng bệnh nhân quá nặng, Bệnh viện quận 2 nhanh chóng khởi động quy trình báo động đỏ liên viện, gọi điện thoại cho các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định – nơi thường xuyên giúp đỡ chuyên môn trong các ca phẫu thuật. Trong lúc chờ các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định, không uổng phí một “phút vàng bạc” nào của bệnh nhân, các bác sĩ Bệnh viện quận 2 nhanh chóng đẩy T.A lên phòng mổ, tiến hành gây mê, chuẩn bị sẵn lượng máu cần thiết, phòng hậu phẫu cho ca mổ.
Di chuyển một cách thần tốc, trong vòng chưa đầy 15 phút, các bác sĩ Bệnh viện Nhân dân Gia Định có mặt, nhanh chóng bước vào phòng mổ. Bác sĩ hai bệnh viện tiến hành phẫu thuật cầm máu cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra đầy căng thẳng đã thành công. Khi tính mạng cô gái tạm thời được cứu sống, các bác sĩ Bệnh viện quận 2 tiếp tục phải giải quyết một vấn đề lớn ở bệnh nhân. Cô gái bị loét toàn bộ vùng da và vùng mông lớn, nếu không khống chế tốt có thể dẫn đến hoại tử. Mặt khác, vùng kín của bệnh nhân bị rách nặng nên rất dễ bị nhiễm trùng tiểu dẫn đến nhiễm trùng huyết. Nếu tình trạng này xảy ra, một lần nữa, tính mạng cô gái bị đe dọa.
Để đưa ra hướng điều trị tốt nhất cho bệnh nhân, các bác sĩ khoa Ngoại tiêu hóa, Ngoại niệu, Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Sản của Bệnh viện quận 2 đã hội chẩn với nhau và đưa ra hướng điều trị cho cô gái. Bệnh nhân được khâu lại vùng kín, điều trị tích cực tránh nhiễm trùng huyết. Riêng vùng da mông có nguy cơ hoại tử, TS-BS Phan Minh Hoàng, Trưởng khoa Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ của Bệnh viện đã tiến hành đặt áp lực âm nhằm giúp liền da cho bệnh nhân và nhiều lần thực hiện cấy ghép da. Đến nay, sau quá trình kiên trì tập vật lý trị liệu, T.A đã có thể đi lại được. Thậm chí, cô đã tự đến bệnh viện để tái khám.

Cậu bé bị hàng rào đâm thủng tim phổi thoát chết kì diệu

Cũng là một trong những bệnh nhân may mắn thoát chết nhờ quy trình báo động đỏ liên viện, bé H.V.N.T (5 tuổi, nhà ở TPHCM) được các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM hợp sức cứu sống trong gang tấc.
Vào đêm 26.10.2016, được bạn gọi dưới sân nhà, bé T đứng ở lan can nhoài người xuống dưới, không may đã trượt chân ngã xuống hàng rào cổng bằng sắt sắc nhọn. Với lực rơi từ trên cao, bé trai bị thanh nhọn đâm từ sau ra trước trong tư thế nằm ngửa, máu chảy rất nhiều. Cha mẹ cháu vội vã đưa con đến Bệnh viện Thống Nhất – bệnh viện gần nhà nhất để cấp cứu.
Nhớ lại giây phút tiếp nhận em bé, GS.BS Nguyễn Đức Công, Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất cho biết, đó là buổi trực khuya của các bác sĩ. Khi tiếp nhận, bé T bị hai vết thương sau lưng và một vết thương trước ngực. Người cháu bê bết máu, hơi thở yếu, tiên lượng rất xấu. Thấy  trong tình trạng nguy kịch như vậy, các bác sĩ đã có chút bối rối vì Bệnh viện Thống Nhất chuyên  điều trị cho người lớn, không có dụng cụ phẫu thuật phù hợp với thân hình nhỏ bé của một em bé 5 tuổi. Thế nhưng, nhận thấy nếu chuyển bệnh nhân sang bệnh viện chuyên khoa nhi, bé có thể chết ngay trên đường chuyển viện, BS Nguyễn Đức Công đã kiên quyết giữ bệnh nhân ở lại bệnh viện để can thiệp và phát đi tín hiệu báo động đỏ liên viện. BS Công bốc điện thoại, gọi điện ngay cho Th.S – BS Đào Trung Hiếu là Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 – người được mệnh danh là “bàn tay vàng” trong các cuộc phẫu thuật khó.
Trong lúc chờ đợi bác sĩ nhi tới, các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất đã tiến hành siêu âm khẩn cấp cho bé T. Kết quả siêu âm khẩn cấp cho thấy có dịch màng phổi bên phải. bé T ngay lập tức được đẩy thẳng vào phòng phẫu thuật. Dù nửa đêm, song 20 bác sĩ đến từ nhiều chuyên khoa của Bệnh viện Thống Nhất đã có mặt. Các y bác sĩ bắt đầu tiến hành gây mê và đặt nội khí quản. Ngân hàng máu được huy động vào cuộc vì bệnh nhân mất máu quá nhiều. Em bé được bơm máu 5 đơn vị máu trực tiếp vào cơ thể. Trong quá trình dẫn lưu dịch màng phổi, bệnh nhi ngưng tim trên bàn mổ. Các bác sĩ Bệnh viện Thống Nhất đã tiến hành bóp tim, hồi sức cho tim đập lại. Họ tận dụng những dụng cụ phẫu thuật cỡ nhỏ nhất để làm khâu vết thương cho em bé.
Khoảng 10 phút sau cuộc gọi của BS Công,  BS Đào Trung Hiếu có mặt. Với kinh nghiệm ngoại nhi, ông nghi ngờ em bé bị thủng tim và đề nghị bỏ qua siêu âm tim mà tiến hành mở ngực ngay. Đúng như chẩn đoán của BS Hiếu, kết quả mở ngực cho thấy ở vùng tâm nhĩ bên phải có vết rách khoảng 3cm, máu từ vết rách chảy ra rất nhiều. BS Hiếu phải dùng tay bịt lỗ thủng của tim để cầm máu, giảm bớt lượng máu chảy. Sau đó dùng phương tiện phẫu thuật kẹp lại cầm máu, khâu vết thủng ở tim. Tiếp tục thám sát phổi, kíp mổ phát hiện có 2 vết rách ở phổi. Gần 12 giờ, cuộc mổ hoàn tất.
Sau khi khâu tất cả vết thủng tim, phổi, bé T qua được cơn nguy kịch nhưng các chỉ số sinh hiệu vẫn chưa ổn định. Lúc này, cháu bé được chuyển sang Bệnh viện Nhi đồng 1 – nơi có nhiều kinh nghiệm và trang thiết bị y tế cho trẻ em để tiếp tục hồi sức. Sau ca mổ sinh tử đó, bé T đã dần hồi phục. 3 tuần sau, bé được xuất viện, vô cùng khỏe mạnh trong sự vui mừng khôn siết của gia đình và các bác sĩ.
BS Đào Trung Hiếu chia sẻ: “Đêm 26.10, khi đang bắt taxi để đi công việc thì nhận được cuộc gọi của BS Công. Tôi vội vàng chuyển hướng, đi thẳng đến Bệnh viện Thống Nhất”. Khá khiêm tốn khi nói về quyết định quan trọng, góp phần giữ tính mạng bệnh nhi, BS Đào Trung Hiếu cho rằng, thành công trong ca mổ này là nhờ quy trình báo động đỏ liên viện và sự quyết đoán của BS Công - quyết định không chuyển viện.

Nhiều bệnh nhân được cứu sống nhờ quy trình báo động đỏ

Trước ca phẫu thuật ấn tượng cứu sống bé bị thủng tim phổi trên, lãnh đạo Bệnh viện huyện Cần Giờ cũng phát lệnh báo động đỏ, huy động ê-kíp mổ gồm bác sĩ chuyên khoa sản của Bệnh viện Hùng Vương, bác sĩ gây mê của Bệnh viện Nguyễn Tri Phương cùng các bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện huyện Cần Giờ tiến hành mổ cấp cứu một thai phụ trong tình trạng nguy kịch, cứu sống cả hai mẹ con bệnh nhân.
Vào đầu tháng 12.2016, nam thanh niên bị một vết thương đâm sâu vào tim, được đưa đến Bệnh viện quận Tân Phú TPHCM trong tình trạng huyết áp tụt nhanh, có hiện tượng chèn ép tim. Lập tức, các bác sĩ đã phát đi quy trình báo động đỏ liên viện và nhận được sự giúp sức của các bác sĩ Bệnh viện Trưng Vương để phối hợp cứu sống được bệnh nhân.
Theo lãnh đạo Sở Y tế TPHCM, với quy trình khám, chữa bệnh thông thường, một trường hợp vào cấp cứu trong tình trạng khẩn cấp cần sự phối hợp rất nhiều khoa, từ cấp cứu đến trực phẫu thuật, trực phòng mổ, ngân hàng máu, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh… Nếu làm theo đúng quy trình phải mất nhiều thời gian để mời các khoa hội chẩn, rồi thông báo phòng mổ xếp phòng, đăng ký máu. Trình tự này đã làm vuột mất “thời gian vàng” để cứu sống bệnh nhân. Thực hiện quy trình “báo động đỏ” cho phép huy động nhiều chuyên khoa tập trung phương tiện, kỹ thuật cứu chữa bệnh nhân trong thời gian vô cùng ngắn, chỉ bằng khoảng 1/5 đến 1/6 thời gian thông thường mà chất lượng chuyên môn rất tốt. Chính vì thế, quy trình “báo động đỏ” đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực, cứu được nhiều bệnh nhân tiên lượng tử vong.  

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Tiết lộ cám dỗ “chết người” khi chụp khỏa thân từ một nhiếp ảnh gia