Tản mạn về nước Mỹ

Tản mạn về nước Mỹ

Lần đầu tiên đi Mỹ, có người bảo tôi phải mang sổ lương và đủ thứ giấy tờ chứng minh mình có thu nhập đủ sống, không ở lại Mỹ để được Mỹ nuôi. Thị thực vào Mỹ khó lắm. Tôi quyết định đi Mỹ “tay không”.
“Tình yêu sau chiến tranh”

“Tình yêu sau chiến tranh”

Tôi lấy đầu đề tập sách đặt tên cho bài viết. Đây là tuyển tập giới thiệu truyện ngắn của 45 nhà văn Việt Nam viết về tình yêu. Sách do nhà văn Hồ Anh Thái và nhà văn Wayne Karlin tuyển chọn. Khi sách in ra - năm 2002, báo San Francisco Chronicle bầu là một trong “100 cuốn sách hay nhất của năm”.
Câu hát quê hương nuôi chí anh hùng

Câu hát quê hương nuôi chí anh hùng

Khi ví giặm Nghệ Tĩnh được UNESCO vinh danh là di sản văn hoá phi vật thể đại diện của nhân loại vào tháng 12.2014, người dân xứ Nghệ vui mừng và tự hào, nhưng không ngạc nhiên. Bởi từ bao đời nay, cộng đồng cư dân xứ sở núi Hồng sông Lam đã có sự xác tín sâu sắc về những giá trị văn hoá, đạo đức được lưu truyền qua những câu hò, điệu ví. Những câu hát đằm thắm ân tình cất lên từ đời sống nhọc nhằn, gian khó đã góp phần nuôi dưỡng tâm hồn bao thế hệ, trong đó có những danh nhân vĩ đại như Nguyễn Du, Phan Bội Châu, Hồ Chí Minh...
Từ chuyện tình Mỹ - Việt đến “ngoại giao xe máy”

Từ chuyện tình Mỹ - Việt đến “ngoại giao xe máy”

Nguyễn Thu Thảo sinh ra khi chiến tranh đã kết thúc, nhưng chị lại là giám đốc quốc gia ở Việt Nam của một trong những tổ chức cựu chiến binh lớn nhất nước Mỹ, chuyên làm công việc về khắc phục hậu quả của bom mìn, chất độc da cam do chiến tranh để lại ở Việt Nam. Thảo không phải là một nhà ngoại giao chuyên nghiệp nếu xét về nghề nghiệp chị đang làm.
Mười năm áo còn vương nắng...

Mười năm áo còn vương nắng...

Chỗ tôi nằm, nhìn từ cửa sổ nhà Kha đâu chừng vài chục mét, là đường sắt. Tôi thường dậy sớm, hôm nào nốc rượu vào, càng nhiều, càng sớm bật tỉnh, đầu nặng hơn đít. Mấy ngày ở đây, không bữa nào “đàng hoàng tư cách”, về đến nhà khuya mù mịt, nồng nặc rượu.
Thiên chức nhà thương

Thiên chức nhà thương

Tròn 120 năm kể từ ngày vua Thành Thái cho xây dựng một “thương gia bệnh sở” thay thế cho trạm xá cũ, trên nền đất của một đơn vị Thủy sư Hoàng gia, với vật liệu xây cất lấy từ việc tháo dỡ một ngôi nhà của nội vụ, tạo nên một dãy dài 60m, được chia làm nhiều phòng, trong đó có một phòng được dành để vừa khám bệnh vừa băng bó, và 6 phòng dành làm chỗ nằm cho bệnh nhân”…
Rét non

Rét non

Đã lâu mình không nhớ mình có thể làm thơ trong nỗi nhớ người, như tạm quên chiếc hôn giã biệt từng đắm say thầm lặng giữa tâm hồn.
Dấu chân cội nguồn

Dấu chân cội nguồn

Năm 2015, Việt Nam và Hoa Kỳ kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. 2015 cũng là năm thứ 21 mà Suzanne Lecht - một phụ nữ Mỹ có gương mặt khả ái - sống và làm việc tại Việt Nam, bấy lâu đã tìm được hạnh phúc trong cô đơn ở mảnh đất đã quyến rũ bà. Vẻ hạnh phúc đó hiện lên rất rõ khi Suzanne cùng Nguyên Cầm và những người bạn Việt Nam bên nhau trong buổi khai mạc phòng tranh “Dấu ấn cội nguồn 2014” diễn ra hồi trung tuần tháng 12 tại 24 Lý Quốc Sư (Hà Nội).
Đêm dài ở những vùng biên trong trí nhớ

Đêm dài ở những vùng biên trong trí nhớ

Không chỉ báo chí, thơ ca đôi khi cũng “không còn tính thời sự”. Như hôm tôi tìm đến mũi Sa Vĩ ở Trà Cổ địa đầu tổ quốc - dấu đặt bút đầu tiên khi vẽ bản đồ hình chữ S mà câu thơ của Tố Hữu đã ghi nhận: “Từ Trà Cổ rừng dương đến Cà Mau rừng đước…”. Giật mình bởi rừng đước Cà Mau đang ngày một sinh sôi, nhưng rừng dương Trà Cổ chỉ còn lưa thưa vài gốc... Thế là trí nhớ lại lang thang theo bước chân qua những vùng biên suốt dặm dài đất nước.
Cái cũ bị xoá và sự điền thế chưa hữu hiệu

Cái cũ bị xoá và sự điền thế chưa hữu hiệu

Nhà nghiên cứu văn hoá Nguyễn Hữu Thông là “một trạng thái tinh thần của Huế”. Tuy nhiên không giống với nhiều “trạng thái” khác, ông rất chịu khó để ý những chuyện “ngoài Huế” và luôn có những kiến giải bất ngờ. Như hôm càphê với ông bên bờ sông Hương, gặp lúc “báo sáng” đăng chuyện giết người chặt khúc, buột miệng hỏi “răng càng lúc, người ta càng hành xử với nhau tàn ác một cách hoang dã rứa hè?”. Là hỏi vu vơ vậy thôi, nhưng khi ông trả lời thì lại thành chuyện...

Video xem nhiều nhất

Nóng nhất hôm nay: Đội nữ sát thủ tuổi teen khiến IS khiếp sợ