Gọi Xuân về trên sắc lụa... Tân Châu

Gọi Xuân về trên sắc lụa... Tân Châu

Đã có ai đó ví Trí là người gọi Xuân về trên sắc lụa Tân Châu trăm năm tuổi khi đưa những nếp lụa vượt qua giới hạn màu đen long lanh thời gian…rực lên chút nhẹ nhàng, phảng phất đến man mát của “Mùa thu tỏa nắng”, nhưng vẫn giữ được hồn phách thâm trầm, sâu lắng như giây phút rất xưa nào đấy ngạt ngào hương vị cây cỏ quê nhà…
Doha huyền bí

Doha huyền bí

Trên chuyến bay dài từ Bangkok đến Doha, tình cờ hành khách ngồi liền ghế với tôi là anh Thaburani, doanh nhân ngành du lịch Thái Lan, từng nhiều năm ở xứ sa mạc. “Qatar chỉ là chấm nhỏ trên bản đồ Trung Đông, nhưng nếu bạn đến đó bằng cả đôi mắt và trái tim thì quốc gia huyền bí này lại rộng lớn lắm. Đa dân tộc từ Châu Mỹ, Châu Âu đến phương Đông đang sinh sống. Nhiều sự kiện kinh tế toàn cầu từng được tổ chức trên sa mạc, kể cả xuất phát điểm những cuộc chiến máu lửa Trung Đông” - Thaburani chân tình tâm sự ...
Giáo sư Lưu Lệ Hằng - Người thách thức cả hệ mặt trời

Giáo sư Lưu Lệ Hằng - Người thách thức cả hệ mặt trời

Đúng hơn, là nỗ lực xuyên phá thành lũy tưởng chừng bất biến, là cuộc dấn thân vào chốn mịt mờ sau đường biên được coi là giới hạn. Chúng tôi đang nói về GS Lưu Lệ Hằng, nhà thiên văn học nổi tiếng thế giới và sự phát hiện ra Vành đai Kuiper mà bà là đồng tác giả. “Với phát hiện này, Hệ Mặt trời đã chuyển từ trạng thái tưởng “rõ như ban ngày” sang chỗ chưa rành mạch bất cứ điều gì. Một dấu hiệu tốt, cho chúng ta niềm hy vọng về nhiều khám phá mới mẻ” - GS Hằng chia sẻ trong lần trả lời phỏng vấn Báo Lao Động.
Chim ưng và chàng đan sọt

Chim ưng và chàng đan sọt

Trở lại chuyện Ngũ Lão, bảy ngày sau lời hẹn của Hưng Đạo Vương, vào cuối giờ dần đã có mặt ở Giảng Võ đường phía tây thành Thăng Long. Cờ xí cắm rợp trời, tiếng trống đánh, tiếng loa thét inh ỏi cả một khu vực rộng lớn. Ngũ Lão thúc con Tía vào cổng chính.
Vòng tròn Nairobi

Vòng tròn Nairobi

Hai ngày ở Nairobi (thủ đô Kenya) đã cho tôi nhiều cảm xúc trái ngược nhau và thấy thêm nhiều chiều của cuộc sống. Sự trong sáng, hồn nhiên của những đứa trẻ tương phản với sự ngạo ngược của những gã da đen đường phố, sự lạnh lùng của những viên cảnh sát.. Cũng như màu da đen có nhiều thang bậc, sắc độ và được tôn lên bởi màu nóng rực rỡ như đỏ, vàng, cam... ­Đó mới là cuộc sống!
Đứng canh mùa xuân đất nước

Đứng canh mùa xuân đất nước

1. Bố tôi là một người lính. Ông bước vào cuộc chiến chống Mỹ khi đang là sinh viên của Đại học Tổng hợp Hà Nội. Đó là mùa xuân Mậu Thân năm 1968. Ngày ấy, rất nhiều những chàng trai “xếp bút nghiên lên đường cứu nước” như bố tôi. Có nhiều người đã viết cả huyết thư để được ra trận.
Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH Điện tử Canon Việt Nam: “Tâm thư viết tay gửi toàn thể cán bộ, công nhân lao động”

Chủ tịch Công đoàn Cty TNHH Điện tử Canon Việt Nam: “Tâm thư viết tay gửi toàn thể cán bộ, công nhân lao động”

Trò chuyện với Thảo, kiểu tư duy “làm Công đoàn thường là người có tuổi” sẽ bị…đánh bật. Sinh năm 1984 nhưng Đậu Lê Thảo được anh chị em công nhân tín nhiệm bầu vào Ban Chấp hành Công đoàn Cty từ khi Cty mới thành lập Công đoàn (năm 2011). Đến tháng 8.2015 Thảo chính thức trở thành Chủ tịch Công đoàn Cty. Gần 5 năm hoạt động Công đoàn, có một lần Thảo đã viết tâm thư gửi toàn thể cán bộ, công nhân lao động.
Trời cho em may, trời cho em xinh

Trời cho em may, trời cho em xinh

Em đẹp, em có quyền. Đó là cụm từ mà lâu nay giới showbiz vẫn thường ưu ái dành tặng cho những người đẹp. Hồng nhan đa truân, câu ngạn ngữ ấy chưa hẳn đúng đối với một cô gái đẹp trong thời hiện đại. Bởi có người đàn ông đã đùa rằng, không đẹp cũng đa truân, vậy thì chọn đẹp đi, có hơn không. Có hơn, chắc chắn rồi!
Mặt trời đỏ sau rừng khộp khô

Mặt trời đỏ sau rừng khộp khô

YoK Đôn, Sê Rê Pốk, Bo Heng là 3 đồn biên phòng cánh Nam Đắk Lắk thuộc huyện Buôn Đôn lần lượt được mang tên rừng, tên sông, tên suối bởi không gần một cụm dân cư nào. Doanh trại của 3 đơn vị chìm lút vào trong khu rừng khộp khô khốc, nằm trọn trong vành đai của Vườn Quốc gia Yok Đôn, nơi duy nhất có hệ sinh thái rừng khộp đất thấp nổi tiếng của Đông Nam Á. Tôi trở lại Tây Nguyên vào cuối mùa khô, bướm trắng bay thành đàn rợp trong lòng những con suối cạn hệt như khung cảnh trong câu hát năm nào: “Nước khe cạn bướm bay lèn đá”.
Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Kạn: Phải tin tưởng & tận dụng sức trẻ của cán bộ Công đoàn

Chủ tịch Liên đoàn lao động tỉnh Bắc Kạn: Phải tin tưởng & tận dụng sức trẻ của cán bộ Công đoàn

Đàn ông 40 tuổi trở thành lãnh đạo giờ không hiếm nữa. Nhưng mới 40 tuổi đã là lãnh đạo của tổ chức duy nhất đại diện cho quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người lao động ở một tỉnh thì quả thật cũng hiếm. Người đàn ông ấy là Vi Văn Nghĩa - Chủ tịch Liên doàn lao động tỉnh Bắc Kạn. Gần 3 năm trở thành người đứng đầu tổ chức Công đoàn của tỉnh miền núi, cuối 2014, Nghĩa được tín nhiệm bầu là Tỉnh ủy viên tỉnh Bắc Kạn.
Chờ gì ở EURO 2016?

Chờ gì ở EURO 2016?

7 tháng trước lễ khai mạc EURO, Paris và nước Pháp rung chuyển bởi vụ đánh bom khủng bố đẫm máu. Hơn 150 người thiệt mạng và điều lo ngại là một trong những địa điểm mà những kẻ khủng bố nhắm đến, là sân Stade de France, sân đấu sẽ diễn ra khai mạc EURO 2016.
30 năm đổi mới: Lựa chọn chiến lược phát triển đúng đắn là đòi hỏi bắt buộc

30 năm đổi mới: Lựa chọn chiến lược phát triển đúng đắn là đòi hỏi bắt buộc

Nguyên Phó Thủ tướng Vũ Khoan và các chuyên gia kinh tế mà chúng tôi có dịp trao đổi đều có chung một ý kiến: Việt Nam đã thành công nhờ đột phá trong cải cách năm 1986. Trước một bối cảnh đầy thách thức, nhưng cũng rất nhiều cơ hội mà thời cuộc hiện đang đặt ra cho Việt Nam, việc lựa chọn cho mình một chiến lược phát triển đúng đắn trong điều kiện liên tục đổi mới, sáng tạo là đòi hỏi bắt buộc.
Nhạc Việt nhìn ra đường để đi

Nhạc Việt nhìn ra đường để đi

Người ta nói 2015 là năm ca khúc Việt thất bát, chưa có bài hát nào đủ trở thành hiện tượng dài lâu. Tuy nhiên, trong sự thất vọng vẫn hé lộ những tia hy vọng, là bởi, một khi ca nhạc đuối sức vì chỉ lo ăn xổi, sẽ có những người làm nghề tự nâng mình lên bằng cách đi đường dài.
Luân chuyển những điều thiện

Luân chuyển những điều thiện

“Hoài nghi là tốt, nhưng hoài nghi mà không tìm hiểu đến cùng là dấu hiệu của sự mục nát trí tuệ” - Victor Hugo
Đổi đời nhờ điện phong

Đổi đời nhờ điện phong

Ở xứ miệt thứ, trước giờ khi nhắc tới, người ta sẽ nhớ tới những câu ca buồn “muỗi kêu như sáo thổi, đỉa lền tựa bánh canh”. Nhưng từ ngày có cái “chong chóng điện” về xứ Bạc Liêu, người miền Tây không chỉ tự hào với điệu Dạ Cổ Hoài Lang của ông Sáu Lầu. Họ đã có một sự tự hào nữa, tự hào về chuyện đã có thể đủ ăn, đủ mặc từ công trình điện gió lớn nhất Việt Nam.
Chuyện lạ có thật

Chuyện lạ có thật

Tàu sân bay lớn nhất thế giới: Tàu sân bay nhóm-Nimitz là một nhóm 10 tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân đang hoạt động trong Hải quân Hoa Kỳ. Với tổng chiều dài 333 m và thể tích choán nước trên 100,000 tấn, chúng là những tàu chiến lớn nhất trên thế giới. Những tàu sân bay này sử dụng 2 lò phản ứng hạt nhân A4W tạo ra hơi nước áp lực cao làm xoay bốn trục cánh quạt. Tốc độ tối đa của tàu là trên 56 km/giờ và công suất cực đại là vào khoảng 190 MW. Vì sử dụng năng lượng hạt nhân, các tàu sân bay này có thể hoạt động trong vòng 20 năm mà không cần nạp nhiên liệu và dự đoán có thời gian phục vụ là trên 50 năm.
An cư trên mảnh đất tình người

An cư trên mảnh đất tình người

Sở hữu một căn hộ, công nhân sẽ không phải lo lắng bị chủ nhà trọ lấy lại phòng khi còn đang ngái ngủ, con cái đến tuổi đi học sẽ không phải gửi về quê vì vướng cái hộ khẩu, điện nước được tính đúng giá. Có nhà, tết đến chẳng phải cuống cuồng tìm đường về quê... Có nhà - Những công nhân làm việc ở Bình Dương thỏa giấc mơ an cư kéo dài hàng chục năm qua. Có nhà - Tự bao giờ, với người công nhân, mảnh đất Bình Dương vốn lạ đã trở thành quen.
Sau vô lăng và từ cửa sổ xe hơi

Sau vô lăng và từ cửa sổ xe hơi

Tôi đã quen với cảm giác này: Một sớm mai thức dậy, thấy mình đang trong lãnh thổ một nước khác, sau một chuyến đi dài xuyên đêm từ một nơi nào đó khác trên đất Châu Âu. Nhưng tầm nhìn bên ngoài không phải từ cửa sổ của một nhà nghỉ nông thôn, mà là cửa kính xe ô tô. Hơi sương ban sáng làm mờ kính, và gỡ vội những tờ báo, những tấm bản đồ được dán vào để che đèn đường của đêm trước, tôi nhìn ra sớm mai.
Chuyện dọc đường: Ai về sông Tương?

Chuyện dọc đường: Ai về sông Tương?

Sau khi Liên Xô tan rã, hai nước Đức thống nhất, tôi có dịp trở lại Đông Âu, thăm thành phố Dusseldorf – một thành phố nhỏ của CHLB Đức, gần thành phố Cologne mà trước đây chỉ biết đến qua bộ phim “Đại úy ở Cologne”. Chạy xe một giờ nữa là sang Bỉ. Dusseldorf thanh bình, cổ kính và đẹp đến từng chi tiết với các lâu đài cổ, dòng sông được kè bờ bằng đá hoa cương và những cây cầu cũng bằng đá, ngày xưa xe ngựa dập dìu, bây giờ ô tô nhẹ nhàng phóng qua. Có lẽ các cuộc chiến tranh trong lịch sử nước Đức đã bỏ qua Dusseldorf để bây giờ thành phố vẫn sạch sẽ, bình yên như những chiếc bình cổ quý được giữ gìn trong tủ kính.
Con chữ hát

Con chữ hát

Gần năm mươi năm trước, tôi nhận được một bưu thiếp in hình sông Seine. Chỉ là thăm hỏi và khuyên tôi dành thời gian cho tiếng Pháp nhiều hơn nữa để có thể du học và hẹn gặp năm sau. Tôi lặng người trước dòng chữ Việt viết tay mềm mại, đều đặn mà vẫn bay bướm bởi không thể tin nó được viết ra bởi con dâu bác tôi, một Parisienne - phụ nữ Paris chính hiệu. Những con chữ quen thuộc đến máu thịt bỗng dưng khác lạ, bỗng dưng cất lên âm vang kỳ diệu trong cõi lặng tĩnh vật.

Video xem nhiều nhất

Top 5 bàn thắng đẹp nhất của U23 Việt Nam ở vòng loại U23 châu Á