Vẫn rối như thi cử

LĐ - 218 Lý Sinh Sự
Chia sẻ

- Mới đầu tháng 9 mà các bác ngành giáo dục đã tung ra quy chế thi cho năm 2017. Lại một quy chế mới ra đời. Không chỉ học sinh mà các thầy, các trường đang ngỡ ngàng trước sự thay đổi.
- Thì bác bộ trưởng đã nói rồi: Không đổi mới sao gọi là giáo dục!


- Bác nói thế, em xin hỏi: Hồi em, bác, kể cả các bác lãnh đạo, sự học hành ở nước ta còn cắp sách tới trường, giáo dục luôn êm ả, một cuốn giáo khoa học xong giữ cho sạch để đàn em năm sau, sau nữa vẫn học được. Học THPT thi 6 môn cơ bản: Toán, lý, hóa, văn, sử và địa. Chỉ có môn thể dục là không phải thi. Sau này có một số trường thêm môn ngoại ngữ, đúng không?
- Đúng. Và các bác học theo “kiểu cũ” bây giờ vẫn là các thầy, các giáo sư, nhà khoa học, nhà lãnh đạo…
- Đúng. Và năm nào đi thi học sinh giỏi quốc tế, đoàn VN vẫn nhiều huy chương vàng nhất.
- Vậy sao sắp tới lại có kiểu bài thi tổ hợp: Tổ hợp tự nhiên, tổ hợp xã hội. Mỗi tổ hợp 3 môn, mỗi môn 20 câu hỏi. Chả nhẽ chỉ có 60 câu mà chứa được nội dung của cả 3 môn như toán, lý, hóa hay văn, sử, địa. Mênh mông biển học mà chỉ cần 60 giọt nước tiêu biểu phải học hay sao?
- Cũng có ý kiến là nếu thi tổ hợp ở kiểu đó liệu có phải là cách đánh giá năng lực học trò, hay chỉ là cách đánh giá năng lực có thể học được đại học hay không.
- Nhìn chung là dư luận trong ngành vẫn chưa thống nhất, vấn đề là cần có một quy chế chính thức vào việc học hành, thi cử. Nếu khó thì đưa lên Chính phủ, Quốc hội xem xét.

- Bác nói đúng, bọn trẻ nhà em vừa ăn bánh dẻo, bánh nướng trung thu, vừa lo lắng cuối niên học sẽ thi kiểu gì. Bà xã em còn lo đến kế hoạch tài chính cho thi cử sang năm. Cứ rối tinh cả lên.

- Cũng có ý kiến về kiểu thi trắc nghiệm rằng đó không phải cách để chọn 
nhân tài.

- Nhân tài khoan bàn, chúng ta chỉ cần có một nền giáo dục chuẩn mực với khu vực và thế giới, quan trọng hơn cả, cần hiểu cái đầu của học trò khác với cái đầu của các bác GS-TS-ThS. Các em chỉ là mầm non của đất nước chứ không thể ví với các cây đa, cây đề, cây hòe, cây mít…

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Cảnh sát cơ động thủ đô đang làm những việc gì?