Uber nói gì khi Bộ Tài chính chốt phương án thu thuế?

LĐ - 216 Lâm Anh
Chia sẻ

Đại diện Uber đã lên tiếng chính thức sau khi Bộ Tài chính chốt phương án và có hướng dẫn chi tiết về việc thu thuế với DN này.

Trao đổi với Báo Lao Động, đại diện Uber khẳng định rất hoan nghênh những bước tiến trong việc minh bạch hóa chính sách thuế ở Việt Nam và cam kết sẽ tuân thủ theo đúng quy định. Uber cũng cam kết đầu tư và phát triển lâu dài tại Việt Nam đồng thời đề nghị sai khi vấn đề về thuế đã được giải quyết, Uber mong đợi sự công nhận chính thức từ Bộ GTVT về Uber giống như đối thủ như Grab.

Trước đó, Bộ Tài chính đã công bố văn bản hướng dẫn thực hiện thu thuế với Cty Uber Việt Nam trong đó nêu rõ Uber Hà Lan không đủ điều kiện nộp thuế VAT theo phương pháp khấu trừ nên sẽ áp dụng phương pháp trực tiếp trên tổng doanh thu và Uber sẽ thực thi nghĩa vụ thuế theo đúng quy định áp dụng với tổ chức, cá nhân nước ngoài kinh doanh tại Việt Nam hoặc có thu nhập tại Việt Nam. Cụ thể, tỉ lệ phần trăm để tính thuế giá trị gia tăng trên doanh thu được hưởng là 3% và thuế thu nhập cá nhân là 2%. Cty Uber B.V Hà Lan ủy quyền cho Cty TNHH Uber Việt Nam hoặc một tổ chức khác kê khai, nộp thuế VAT, thuế TNDN vào ngân sách nhà nước theo tỉ lệ trên đối với phần doanh thu theo hợp đồng ký kết với tổ chức, cá nhân kinh doanh vận tải tại Việt Nam.

Tổ chức kinh doanh vận tải có ký hợp đồng với Uber B.V Hà Lan có nghĩa vụ kê khai, nộp thuế VAT, TNDN với phần doanh thu được hưởng theo hợp đồng (không bao gồm phần doanh thu của phía Uber B.V Hà Lan). Cá nhân ký hợp đồng với Uber B.V Hà Lan sẽ nộp thuế theo tỉ lệ phần trăm trên doanh thu được hưởng với tỉ lệ 3% thuế VAT và 1,5% thuế TNCN tính trên doanh thu được hưởng. Riêng với cá nhân, Cty Uber Việt Nam hoặc một tổ chức được phía Uber B.V Hà Lan ủy quyền có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thay cho cá nhân và cung cấp thông tin cho cơ quan thuế theo quy định của pháp luật về quản lý thuế. Vào thị trường Việt Nam từ năm 2014, việc thu thuế đối với Uber đã gây nhiều tranh cãi trong thời gian dài. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Thực hư cây cột treo biển số xe đánh rơi trên giao lộ Thăng Long