Gần 100 hộ dân… bị kiện

LĐO Đệ Chín
Chia sẻ

Gần 100 hộ dân bất ngờ bị kiện ra tòa vì trong quá trình bàn giao đất, 2 khu dân cư này đã bị lãng quên trong đồ án quy hoạch.

Theo thông tin người dân phản ánh, đường cống thoát nước của gần 100 hộ dân được xây dựng từ năm 1991, sau khi được cơ quan chức năng cho phép cắt đất mặt tiền đường Phan Văn Trị, P.7, Q.Gò Vấp để ở. Nhằm hoàn thiện cơ sở hạ tầng, đường cống thoát nước, hành lang đi bộ… đơn vị tổ chức thi công đã thu tiền các hộ dân mỗi hộ 2 triệu đồng (tương đương 10 lượng vàng vào thời điểm đó). Trong đó, cống thoát nước trên đặt gần bờ tường ngăn với khu nhà của các hộ và từ đó tuyến cống được sử dụng cho đến nay, người dân tự quản lý, bảo trì.

Ngày 4/7/2014, khu đất được bàn giao cho Cty Cityland quản lý và sử dụng với tổng diện tích 78.463 mét vuông. Tuy nhiên, điều đáng nói trong biên bản bàn giao lại bỏ quên sự tồn tại của 2 khu dân cư với gần 100 hộ dân và đường cống thoát nước rộng 1,7m, nằm trên một phần đất dự án được bàn giao dẫn đến khi lập Đồ án quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500, Cty Cityland không đề cập đến tuyến cống của gần 100 hộ dân cư này và trình UBND TP.HCM phê duyệt.

Khi Cty Cityland tiến hành hủy đường cống thoát nước, khiến gần 100 hộ dân không đồng tình nên làm đơn khiếu nại lên cơ quan chức năng nhờ can thiệp và giải quyết. “Công tác bàn giao khu đất thực hiện quá sơ sài, bỏ qua sự tồn tại của cả khu dân cư với gần 100 hộ gia đình, ảnh hưởng rất lớn đến chúng tôi nhưng không một hộ dân nào được góp ý kiến trước đó. Cách làm này chẳng khác gì bỏ con giữa chợ”, bà Vũ Thị Nhâm (số nhà 1007 Phan Văn Trị) bức xúc. Theo UBND Q.Gò Vấp, sau khi họp tổ dân phố 60 và 61, người dân cho rằng sẵn sàng đồng thuận vơi Cty khi đây là công trình phục vụ công cộng…

Trong khi đó, Cty Cityland cho rằng, đường cống thoát nước nằm trong phần đất mà Cty đã được bàn giao và đang triển khai dự án nhà ở nên làm đơn khởi kiện gần 100 hộ dân lên TAND Q.Gò Vấp với lý do “bị chiếm đất”. Cty Cityland và người dân sau nhiều lần thương lượng, nhưng chưa có tiếng nói chung để xử lý dứt điểm vấn đề, nên Cty này đã làm đơn kiện từng hộ dân có sử dụng đường cống thoát nước nói trên ra tòa để giải quyết.

Liên quan đến nội dung khiếu nại trên, theo ông Quách Hồng Tuyến, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cơ quan này đã có văn bản yêu cầu Cty Cityland tạm ngưng thi công trong phạm vi ảnh hưởng đến tuyến cống thoát nước nói trên và đảm bảo đường cống được thông suốt trước khi thống nhất phương án di dời. Đồng thời, đề nghị Cty Cityland phối hợp các cơ quan chức năng khẩn trương lên phương án di dời đường cống thoát nước, thống nhất với các hộ dân để tránh phát sinh khiếu nại. 

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Lời kể nhân chứng vụ xe ô tô tông 9 xe máy, 2 người tử vong