“Nóng” xây dựng không phép ở Bình Chánh – Đừng đổ lỗi cho dân !

LĐO Đăng Hải
Chia sẻ

Đó là phát biểu của Chủ tịch UBND TPHCM vào chiều nay (23.8), khi làm việc với lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Bình Chánh về tình hình phát triển kinh tế- văn hóa- xã hội- quốc phòng an ninh 8 tháng đầu năm 2016. 

Chủ tịch UBND TPHCM – Nguyễn Thành Phong còn cho rằng: “Công việc đáng lo nhất của Bình Chánh hiện nay đó chính là nhà xây dựng không phép. Huyện biết chỗ nào đang xảy ra nhưng 4 ông chủ tịch xã để xảy ra tình trạng này đã tìm hiểu nguyên nhân và có giải pháp xử lý ra sao ? Rõ ràng, đây là bệnh nan y mà lại không tìm tới bác sỹ thì làm sao giải quyết được vấn đề này”.

Ông Võ Văn Quận, Chủ tịch UBND huyện Bình Chánh báo cáo với đoàn lãnh đạo thành phố,  trong 8 tháng đầu năm, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, ổn định; công tác đấu tranh, ngăn ngừa các loại tội phạm có sự tập trung, quyết liệt, kết quả số vụ phạm pháp hình sự được kéo giảm, tỷ lệ phá án cao đạt 74,03%; hoàn thành 100% chỉ tiêu giao quân nghĩa vụ quân sự. Thu ngân sách Nhà nước đạt 83%, cao hơn mức bình quân kế hoạch…

 

Tuy nhiên, phát triển kinh tế- xã hội của huyện Bình Chánh còn những hạn chế đó là tình hình xây nhà không phép, sai phép diễn biến hết sức phức tạp, từ đầu năm đến nay xảy ra khoảng 535 vụ (tập trung ở xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B = 363 vụ, Bình Hưng…). Lý giải cho việc này, ông Quận cho biết phần lớn những trường hợp vi phạm xây dựng nêu trên là nhà ở của các hộ gia đình, cá nhân bị ảnh hưởng các dự án.

 

Cũng theo ông Quận  việc này cho thấy, công tác phối hợp giữa Thanh tra Sở Xây dựng và UBND các xã chưa chặt chẽ, công tác tổ chức, phối hợp kiểm tra, phát hiện công trình cũng chưa hiệu quả để công trình xây dựng hoàn thành gây khó khăn trong công tác cưỡng chế.

 

Ông Trần Trọng Tuấn, GĐ Sở Xây dựng thành phố cho rằng, Bình Chánh là huyện có diện tích rộng, nhiều xã có mật độ dân số cao nhưng việc phân bổ nhân sự nhất là công an còn nhiều bất cập, làm cho việc quản lý khó khăn và không thể làm xuể. Đơn cử như xã Bình Hưng, chỉ một ấp 4 mà có tới trên 200 nhà nghỉ, khách sạn và theo ông Tuấn, Bình Chánh có hai mâu thuẫn mà không giải quyết được thì sẽ không bao giờ giải quyết dứt điểm được việc xây dựng nhà không phép: Đó là qui hoặch đất nông nghiệp qua đất đô thị- việc này không thể một sớm một chiều làm được vì phải theo qui chuẩn của pháp luật; thứ hai đó là cơ chế của xã- ấp khác với cơ chế của phường- khu phố. Nếu lãnh đạo huyện không giải quyết được hai vấn đề này, vẫn giữ qui hoạch theo cách đây 10-15 năm… thì không bao giờ giải quyết dược việc người dân xây nhà không phép.

 

Khi nói đến đây, ông GĐ Sở Xây dựng bị Chủ tịch Phong ngắt lời: “Nếu Giám đốc Sở Xây dựng nói vậy, thì hóa ra đổ thừa việc xây dựng không phép cho công tác quản lý đô thị hay sao ?”. Đồng thời Chủ tịch Phong cho rằng, không thể đổ lỗi hết cho người dân trong việc xây dựng nhà không phép. Phó chủ tịch huyện phụ trách mảng xây dựng của huyện, thấy có những nguyên nhân, qui hoạch chưa hợp lý… với quyền hạn- chức vụ của mình tại sao không kiến nghị. Tại sao cứ để người dân bức xúc ? Yêu cầu lãnh đạo huyện phải xuống dân, tiếp xúc, giải quyết ngay những khúc mắc cho dân trong vấn đề tái định cư, dự án treo, xây nhà không phép… Chủ tịch Phong chỉ đạo.

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

Lê Túc
Thủ tục nhiêu khê và do địa phương
Thủ tục xin xây dựng nhà quá nhiêu khê, nên không một người dân nào muốn xin phép. Nhưng nói thế không nghĩa là người dân tự xây được nếu không có sự gật đầu của cán bộ chức trách địa phương. Chỉ cần người dân kéo xe ba gác máy chở vật liệu xây dựng về nhà thì họ đã biết rồi. Nên lỗi trước tiên là ở nhà nước ( thủ tục xây dựng quá phiền hà), và lợi dụng vào đó mới có sự vòi vĩnh của quan chức địa phương.
Trả lời - -
Vẫn Hành Dân
Bó tay lâu rồi, chủ tịch TP, sở XD rất không sâu sát, chuyện Bình chánh xảy ra lâu rồi, cách đây chục năm đã nóng, nhưng 10 năm vẫn k giải quyết được, hôm nay tồn tại thì phải tìm nguyên nhân chứ, có chuyện bảo kê hay tiền bạc chung chi k ? Chuyện cần dẹp thì k dẹp, cái quán caphe xin chào và cái contenner không đụng chạm ai, k sai luật nhưng vẫn cố tình bị dẹp và ép cho ngồi tù....nhỏ mọn, cậy quyền, ngu si và không quân tử với nhân dân . Đúng là cán bộ thời nay leo lên bằng sợi dây rut kinh nghiệm
Trả lời - -
tho
Hóc Môn cũng vậy thôi,do chính quyền địa phương không minh bạch,không công khai nơi nào cho làm giấy đựơc,nơi nào xây dựng đựơc để dân đựơc biết,hiện nay nhà không số đầy chiếm 85℅.Dù nơi đó đất trống không bị quy hoặch cũng không cho xây ,làm giấy .Không rõ ràng
Trả lời - -
Đinh Như Dần
Người dân ai cũng muốn được sống và làm việc đúng quy định của pháp luật. Còn tại sao nó lại sai phải hỏi mấy ông ăn lương bằng tiền thuế của dân ? Họ có thi hành đúng thực chất ý của luật ghi không? Mạn phép nói câu dân là con kiến kiện củ khoai hỏi kêu ai?
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bố cháu bé bị sùi mào gà: Bài học quá đau xót cho gia đình!