TPHCM: Quận 1 thí điểm phố ẩm thực tập trung theo giờ cho người bán hàng rong

LĐO M.Q
Chia sẻ
Phối cảnh Phố ẩm thực trên đường Nguyễn Văn Chiêm (quận 1, TPHCM)

Ngày 20.3, UBND quận 1 đã trình UBND TPHCM đề án xây dựng Phố hàng rong (còn gọi phố ẩm thực tập trung theo giờ) để tạo điều kiện cho những người buôn bán hàng rong vào đó buôn bán. 

Theo đề án của UBND quận 1, đường Nguyễn Văn Chiêm và Công viên Bách Tùng Diệp được chọn thí điểm đề án Phố hàng rong.

Cụ thể, vị trí tổ chức khu ẩm thực trên vỉa hè đường Nguyễn Văn Chiêm có diện tích 40m x 3m trên tổng diện tích tuyến đường 40m x 5m. Khu vực này được bố trí cho 20 hộ kinh doanh với diện tích mỗi quầy là 2m x 3m. Tại vị trí này có bãi xe nằm trong khuôn viên đất trống phía trong công trình nên có thể gửi xe khách và gửi bàn ghế, tủ khi hết thời gian bán.

Tại Công viên Bách Tùng Diệp (mặt tiền đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa - Lý Tự Trọng), diện tích tổ chức khoảng 8,7m x 33,5m bên trong khuôn viên. UBND quận 1 sẽ bố trí khoảng 15 hộ kinh doanh với diện tích quầy 2m x 2m.

Ngoài ra, UBND quận 1 cũng đề xuất khu vực buôn bán ở đường Chu Mạnh Trinh với khoảng 35 gian hàng. Tuy nhiên, do khu vực bố trí chưa hợp lý, có thể ảnh hưởng mảng xanh, lối đi bộ nên UBND TP đề nghị nghiên cứu lại.

Đề án của UBND quận 1 chia thời gian hoạt động các khu ẩm thực này thành 2 khung giờ: sáng từ 6 đến 9h và trưa từ 11 đến 13h. Việc sắp xếp thời gian sẽ được điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế khi thí điểm 6 tháng.

TPHCM: Quận 1 thí điểm phố ẩm thực tập trung theo giờ cho người bán hàng rong ảnh 1
Phối cảnh Phố ẩm thực trên đường Nguyễn Văn Chiêm (quận 1, TPHCM)

Theo đề án, triển khai thực hiện các khu kinh doanh ẩm thực theo giờ được chia làm 2 giai đoạn. Trong giai đoạn đầu, những người được vào kinh doanh ở Phố hàng rong là những hộ nghèo và cận nghèo, đã buôn bán lâu năm ở trung tâm và có hộ khẩu thường trú ở quận 1; giai đoạn 2 sẽ triển khai ra các khu vực khác ở các phường trong quận.

Trước mắt trong giai đoạn 1 của đề án, quận 1 không thu tiền và miễn thuế đối với các hộ kinh doanh tại 2 khu vực này.

Về hình thức hoạt động, các hộ vận chuyển thực phẩm đã được chế biến sẵn tại nhà, đến vị trí được bố trí hợp lý. Tại đây, các hộ chỉ thực hiện hâm nóng và cung cấp cho khách ăn, uống tại chỗ hoặc mang về. Bàn ghế sẽ được đơn vị tài trợ trang bị theo mẫu thống nhất đảm bảo mỹ quan, phù hợp với cảnh quan và khu vực tổ chức. Bàn ghế để tập trung tại một khu vực để khách đến ăn, uống có thể sử dụng chung nhằm khai thác tối đa diện tích.

Sau thời gian hoạt động, bàn ghế, dù che được thu gọn trả lại vỉa hè trống cho người đi bộ. Trong thời gian đầu hoạt động sẽ thực hiện phát phiếu ăn trả trước, giống hình thức vé ăn uống để vận động cán bộ, nhân viên các công ty khu vực xung quanh  ủng hộ, tạo không khí ban đầu.

Sau khi nghe báo cáo đề án của UBND quận 1, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến cho rằng, quận 1 cần có sự chuẩn dài hơi để giải quyết vấn đề buôn bán, kinh doanh cho người bán hàng rong. Quận 1 phải nghiên cứu, xem xét đặc thù từng khu vực để có đề án cụ thể.

Theo ông Tuyến vấn đề đặt ra là phải chọn lựa thực phẩm sạch. Quận không chỉ bố trí mà còn kết nối với các doanh nghiệp để cung cấp thực phẩm sạch, an toàn cho bà con buôn bán.

Ngoài ra, ông Tuyến yêu cầu quận 1 xem xét, sắp xếp cho nhiều người dân có khu vực buôn bán hơn nữa, để họ không cảm thấy chạnh lòng vì chưa được quan tâm, từ đó nảy sinh các vấn đề xã hội. "Những hộ quá nghèo, không thể có điều kiện buôn bán, kinh doanh, TP, Quận phải có chính sách lo cho họ những nhu cầu cơ bản của con người, không để khó khăn đẩy họ vào bế tắc" -  ông Trần Vĩnh Tuyến nói.

Về việc thu phí và thuế với người buôn bán trong Phố ẩm thực, ông Tuyến cho rằng, trong thời gian thí điểm năm 2017 có thể không thu thuế. Tuy nhiên, những hộ dân này phải đăng ký mã số thuế theo quy định. "Người kinh doanh phải có giấy phép kinh doanh và phải đóng thuế theo quy định của nhà nước. Tuy nhiên, quận 1 có thể lên danh sách những hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để xin miễn hoặc giảm thuế cho đối tượng này" - ông Tuyến nói.

>>>Xem thêm: Phó chủ tịch Hải: Rất thương anh em taxi nhưng không thể ngoại lệ được

[QC] Đăng tin tuyển dụng, tìm việc làm nhanh, uy tín tại trang Việc Làm Báo Lao Động.

Bình luận

linh
Ở bên Thái chạy xe vài km là lại có 1 cái "food barzar" hoặc "food court "rồi, to có nhỏ có nhưng bình dân ghế gỗ hoặc nhựa. Không phân biệt đẳng cấp, ai vào ngồi ăn rồi cũng được, món thì đủ thứ. Dân du lịch và dân bản xứ ngày vào ăn sáng, trưa, chiều. Tối vào đó ăn uống, nhậu nhẹt nghe nhạc đầy ra đấy. Sao TPHCM giờ còn nghiên cứu nhỉ?
Trả lời - -
Chaungoc
Những vị trí như vậy chắc chỉ có giới giàu tiền lắm.của ,vốn liếng nhiều chắc mới vào được,chư những gánh hàng rong thật sự chắc khó chen chân vào lắm,hy vọng là những chỗ mua bán này là chỗ dành thật sự cho người nghèo cần chỗ mưu sinh
Trả lời - -
LeQuang
Nếu buôn bán được gọn đẹp như hình trên, thì là phố Singapore lâu rồi Dân buôn bán vĩa hè ở nước ta đủ loại đủ dạng hình khác nhau " rối nùi", người xe đẫy, người gánh hàng rong.... có sắp xếp lại cũng hơi khó Được chớ không phải không được, nhưng như trong hình thì là giấc mơ rồi. Cữa hàng quán ăn hạng sang , thì còn làm theo kiếu đó, dân buốn bán lao động không có cửa.
Trả lời - -
Trần hùng
Nói thật , những người xuất thân giàu có thì thường nấu ăn ngon và tinh tế hơn , người lao động thì nấu phục vụ cho người lao động ...
Trả lời - -
Vui lòng sử dụng tiếng Việt có dấu

Video xem nhiều nhất

Bà Hiền chữa “chim” cho hàng loạt trẻ em, y tế huyện không hay biết